จุดจบงานประจำ

จุดจบงานประจำ

คนมีชีวิตด้วยปัจจัยสี่ซึ่งก็คือ อาหาร ที่อยู่ ยารักษาโรค และเครื่องนุ่งห่ม การจะได้มาด้วยปัจจัยเหล่านี้ก็คือต้องซื้อมาด้วยเงิน แล้วเงินมาจากไหน? เงินก็มาจากการทำงาน เราจะได้ยินค่านิยมต่างๆมาตั้งแต่เด็กๆว่าเมื่อเรียนหนังสือจบโตขึ้นก็ต้อง “หางานประจำ” ทำในบริษัทที่มั่นคงหรือองค์กรรัฐที่มีสวัสดิการดี

 

สัดส่วนของอาชีพอิสระเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

แต่ในปัจจุบันนี้ด้วยเทคโนโลยีและสภาพสังคมที่เปลี่ยนไปความสำคัญของงานประจำกำลังถูกลดบทบาทลงเรื่อยๆโดยถูกแทนที่ด้วยอาชีพอิสระ หรือ Freelance จากสถติในประเทศที่มีการพัฒนาของเทคโนโลยีสูงๆอย่างสหรัฐอเมริกามีสัดส่วนและจำนวนของ Freelance สูงขึ้นเรื่อยๆ

การเปลี่ยนแปลงหลักๆเกิดขึ้นกับคนที่อยู่ในวัยรุ่นและวัยทำงานที่ค่อนข้างคุ้นเคยกับเทคโนโลยีเป็นอย่างดี โดยสถิติของเว็บ Statista ได้สำรวจไว้ว่า

ช่วงอายุ 18-21 เป็น Freelance 47% Fulltime 53%

ช่วงอายุ 22-34 เป็น Freelance 43% Fulltime 57%

ช่วงอายุ 35-44 เป็น Freelance 34% Fulltime 66%

ช่วงอายุ 45-54 เป็น Freelance 28% Fulltime 72%

ช่วงอายุ 55 ขึ้นไปเป็น Freelance 28% Fulltime 72%

 

ผลสำรวจยังบอกอีกว่าไม่ว่าจะเป็น Freelance หรือพนักงานประจำก็มีการศึกษาในระดับเดียวกันในจำนวนเท่าๆกัน มีทั้งไม่จบอะไรเลยไปจนถึงระดับปริญญา กว่า 1 ใน 3 ของ Freelance หางานได้จาก Social Media และเกินครึ่งคาดว่ารายได้จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในอนาคตอีกด้วย การทำงานแบบ Freelance คืออนาคตอย่างไม่ต้องสงสัย

 

วิวัฒนาการของงาน Freelance

งาน Freelance จริงๆแล้วก็ไม่ได้เป็นอะไรที่ใหม่อย่างในอเมริกาก็มีมานานแล้วเช่นพวก Therapist หรือ Designer ก็เป็น Freelance แต่หลังจากที่เทคโนโลยีเข้ามาทำให้การทำงานของคนเปลี่ยนไป เกิดอาชีพใหม่ๆอย่าง Game Caster, Youtuber, Influencer, Blogger และ Net Idol คนเหล่านี้หลายๆคนทำรายได้มากกว่าคนทำงาน Full-time ซะอีกแถมยังมีเวลาเป็นของตัวเอง ทำงานจากที่ไหนในโลกก็ได้

 

Freelance พันล้าน มีเงิน มีเวลา และมีอิสระ

Net Idol ชื่อดังของจีนคนนึงเป็น Fashion designer ชื่อ Zhang Dayi โปรโมทเสื้อผ้าของตัวเองบน Weibo และขายใน Taobao มีรายได้ถึงปีละ 46 ล้านเหรียญหรือประมาณ 1,600 ล้านบาทไทย รายได้มากกว่าดาราจีนหลายๆคน

ปัจจุบัน Alibaba มีคนที่ทำงานแบบนี้อยู่ประมาณ ​1 ล้านคนใน Platform ปีๆนึงจ่ายเงินให้กับคนเหล่านี้ถึง 270 ล้านเหรียญ ถือว่าเป็นอุตสาหกรรมเกิดใหม่ที่มีเงินไหลเข้ามหาศาลเลยทีเดียว

 

จากการสำรวจของบริษัท Payoneer บริษัท Payment platform ชั้นนำได้ทำการสำรวจ Freelancer 23,000 คนใน 180 ประเทศ ผลก็คือรายได้เฉลี่ยของ Freelance มากกว่ารายได้เฉลี่ยของคนทำงานรับเงินเดือนจากงานประจำอีก นั่นหมายความว่าถ้าทำได้ดีงานไม่ประจำกลับทำเงินมากกว่างานประจำ แถมยังมีอิสระอีกด้วย

 

ผลตอบแทนที่มากขึ้นน่าจะเป็นทางเลือกให้คนหันมาทำงาน Freelance มากขึ้น Technology ใหม่ๆได้สร้างโอกาสให้กับคนมากมาย สุดท้ายมันอยู่ที่ตัวเราว่าจะเห็น Technology เป็นวิกฤตหรือเป็นโอกาส

ความล้าสมัยของงานประจำ?

สำหรับในประเทศไทยเองเราก็เริ่มเห็นการเพิ่มขึ้นของคนทำงาน Freelance พร้อมๆกับอาชีพที่หลากหลายมากขึ้น ใครจะรู้ว่าอีก 10 ปีข้างหน้าจะมีอาชีพอะไรใหม่ๆเกิดขึ้นอีกบ้าง สุดท้ายคนอาจจะมีอิสระในการเลือกงานมากกว่าที่งานจะเลือกคน และถ้าเรามีชีวิตอยู่ยาวนานพอเราอาจจะได้เห็นงานประจำกลายเป็นเรื่องที่ล้าสมัยและสูญหายไปในที่สุด

ติดตามเราได้ที่ BUFFETTCODE เรื่องราวการลงทุนดีๆ ที่เราอยากเล่าให้คุณฟัง

Source:

http://www.statista.com

http://www.businessnewsdaily.com/7959-freelance-pay-rates.html