หัวใจสำคัญของ 7-11 บริษัทหมื่นล้าน CPRAM

หัวใจสำคัญของ 7-11 บริษัทหมื่นล้าน CPRAM

 

7-11 คือผู้นำร้านสะดวกซื้อที่แข็งแกร่งมากๆอย่างไม่ต้องสงสัย ถ้าถามว่าอะไรทำให้ 7-11 แกร่งขนาดนี้ หลายๆคนคงตอบว่าทำเล, เงินทุน หรือจำนวนสาขาแต่จริงๆแล้วยังมีอีกจุดหนึ่งที่คนไม่ค่อยมองกันนั่นคือ “หิวเมื่อไหร่ก็แวะมา 7-11” สินค้ากว่า 70% ของ 7-11 คืออาหารพร้อมกิน !

 

7-11 มีอาหารเยอะมากแต่ละอย่างทั้งอร่อย,ราคาไม่แพง คนส่วนใหญ่ถ้าจะหาไรกินส่วนใหญ่นึกถึง 7-11 ก่อนก็เพราะสิ่งนี้ บริษัทที่อยู่เบื้องหลังและเป็นผู้ผลิตของกินให้กับ 7-11 ก็คือ CPRAM

 

CPRAM เป็นบริษัทลูกของ CPALL ผลิตทั้งเบเกอรี่, อาหาร, ข้าวกล่อง, ขนมจีบซาลาเปามาจากที่นี่หมด

แบรนด์ที่เรารู้จักกันดีก็เช่น ข้าวกล่อง EzyGo หรือขนมปังเลอแปง โดยยอดขายของ CPRAM ก็เติบโตขึ้นเรื่อยๆตาม 7-11

 

ปี 2556 – รายได้ 11,619 ล้าน โต 13.7%

ปี 2557 – รายได้ 12,087 ล้าน โต 4%

ปี 2558 – รายได้ 13,513 ล้าน โต 16.7%

ปี 2559 – รายได้ 14,952 ล้าน โต 10.6%

CPRAM เป็นบริษัทหมื่นล้านที่เติบโตทุกปี !

 

หากเราติดตามซื้อของกินใน 7-11 เป็นประจำจะเห็นว่า CPRAM มีการปรับเปลี่ยนสินค้าตลอดเวลา มีสินค้าใหม่ออกมาเรื่อยๆ สินค้าเก่าก็มีการปรับปรุงรสชาติให้อร่อยเหมาะกับเทรนด์ปัจจุบันตลอด

 

อย่างซาลาเปาและข้าวกล่องที่ผมกินประจำก็เปลี่ยนสูตรมาหลายรอบแล้ว สินค้าแปลกๆที่หากินที่อื่นไม่ได้อย่าง โตเกียวบานาน่า (ที่มีดราม่าไปปีก่อน) หรือขนมปังหน้ามันม่วงคล้ายๆร้านดังที่พาราก้อน ก็มาจากฝีมือ CPRAM

 

CPRAM ไม่ได้มีความเก่งแค่เรื่องทำขนมปังหรืออาหารเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นบริษัทที่มี “นวัตกรรม” และเข้าใจผู้บริโภคเป็นอย่างดีด้วย ตัวอย่างที่เห็นได้ง่ายคือ การออกอาหารใหม่ๆที่ไม่เคยมีมาก่อน เช่นเบอร์เกอร์ข้าวกระเพราหมูไข่เจียว

 

จริงๆแค่ผลิตข้าวกล่องกะเพราหมูก็ขายได้แล้วแต่ CPRAM ก็เลือกที่จะทำอะไรใหม่ๆออกมา อาหารบางชนิดของ CPRAM ยังมีจำนวนแคลลอรี่โชว์ไว้ที่ซองด้วย ทำให้คนที่ดูแลสุขภาพเลือกซื้อได้ง่าย สิ่งนี้ผมก็ไม่ค่อยเห็นในร้านอื่นเช่นกัน CPRAM ออกสินค้าได้ใส่ใจและตรงใจของลูกค้าจริงๆ

 

หันมองไปที่คู่แข่งของ 7-11 หลายๆร้าน ใครเคยเข้าจะสัมผัสได้ถึงความต่าง อาหารกล่องในร้านเหล่านั้นดูไม่น่าซื้อเท่าไหร่ ซื้อมากินส่วนใหญ่ก็ค่อนข้างผิดหวังเพราะมันไม่อร่อย สินค้าใหม่ๆโดนๆก็ไม่ค่อยจะมี สิ่งเหล่านี้ทำให้ “ประสบการณ์” ของการซื้อของในร้าน 7-11 และร้านอื่นๆต่างกันอย่างสิ้นเชิง

 

ผมรู้ว่าผมจะไปซื้ออะไรที่ 7-11 แต่พอเป็นร้านอื่นกลับไม่รู้จะเข้าไปซื้ออะไรก็จะไปแต่ตอนจำเป็นจริงๆ ไม่น่าแปลกใจว่าทำไมแม้โฆษณาที่บอกว่า “หิวเมื่อไหร่ก็แวะมา 7-11” จะเลิกออก TV ไปหลายปีแล้ว แต่ตอนนี้คนหิวเมื่อไหร่ก็ยังคิดถึงแต่ 7-11 เพราะมีแต่ 7-11 ที่เข้าใจลูกค้าจริงๆ และ CPRAM ก็เอาความเข้าใจนั้นมาผลิตสินค้า

 

สุดท้ายจะทำธุรกิจให้สำเร็จได้มีเงินเท่าไหร่ก็ไม่สู้ “มีความเข้าใจในตัวลูกค้า” ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมากกว่าเงิน……หลายเท่า

ติดตามเราได้ที่ BUFFETTCODE เรื่องราวการลงทุนดีๆ ที่เราอยากเล่าให้คุณฟัง