กลยุทธอมตะ ตำนานไอศครีมไผ่ทอง

กลยุทธอมตะ ตำนานไอศครีมไผ่ทอง

 

พูดถึงเรื่องของหวาน เวลานี้ทุกๆคนคงคิดถึง After You เพราะกำลังฮิตแบบสุดๆ แต่ก็ไม่มีใครรู้ว่าความฮิตนี้จะอยู่ยั่งยืนหรือไม่? แต่มีร้านขายไอติมอยู่ร้านหนึ่งยั่งยืนแน่นอนเพราะอยู่มาแล้วกว่า 60 ปี แถมมีสาขากระจายทั่วไทยไม่รู้กี่สาขา คนไทย 60 ล้านคนน่าจะเคยกินกันทุกคน นั่นคือ “ไอศครีมไผ่ทอง”

ไอศครีมไผ่ทองมีรายได้เติบโตทุกปี ไปช้าๆแต่มั่นคง

ปี 2554 – รายได้ 18.1 ล้าน

ปี 2556 – รายได้ 18.7 ล้าน

ปี 2557 – รายได้ 26.7 ล้าน

ปี 2558 – รายได้ 29.5 ล้าน

ปี 2559 – รายได้ 38.5 ล้าน !!!

นอกจากนี้ยังมีรายได้ของ หจก.ไผ่ทองซีกิมเช็งด้วยแต่ไม่มีข้อมูลจึงขอเทียบเฉพาะของบจก.ไผ่ทองไอศครีมเท่านั้น

 

ไอศครีมไผ่ทองเริ่มต้นได้อย่างน่าสนใจ

เริ่มธุรกิจง่ายๆจากการรับไอศครีมมาขาย แต่แล้วกลับพบว่าไอศครีมที่รับมานั้นคุณภาพไม่คงที่ หวานบ้าง ไม่หวานบ้าง สู้คู่แข่งลำบาก ด้วยความหวังดีเลยไปบอกเจ้าของโรงงานไอศครีมให้ช่วยปรับปรุง แต่เจ้าของกลับบอกว่า “ถ้าทำได้ก็ไปทำเอาเอง!” จึงเป็นจุดเริ่มต้นของไอศครีมไผ่ทอง

 

ในช่วงแรกไอศครีมไผ่ทองไม่ได้ชื่อไผ่ทองแต่ชื่อว่า “ไอศครีมหมีบิน”

ชื่อเต็มว่าไอศครีมหมีบินเกาะต้นมะพร้าว มีไอติมรสเดียวคือรสกะทิที่คุณกิมเช็ง แซ่ซีเจ้าของลงมือทำด้วยตัวเอง หลังจากนั้นปรากฏว่าขายดีมาก คุณกิมเช็งเป็นคนมองการไกลก็เริ่มเอาเครื่องจักรมาใช้ในการผลิตไอศครีม

 

ธุรกิจรุ่งเรืองทำมาได้ปรับปรุงสูตรมาตลอด 20 ปีก็เปลี่ยนชื่อเพราะชื่อ “หมีบิน” ดันไปตรงกับนมตราหมีอาจทำให้คนสับสน และที่มาใช้ชื่อ “ไผ่ทอง” เพราะเป็นชื่อบ้านเดิมของคุณกิมเช็งตอนอยู่เมืองจีน และไผ่ก็ถือเป็นไม้มงคลของคนจีนด้วย

 

ไอศครีมไผ่ทองไม่เคยลดคุณภาพของไอศครีม ไม่ว่าการแข่งขันจะสูงแค่ไหน แต่เลือกที่จะเปลี่ยนแปลงสูตรขนมปัง, ท๊อปปิ้ง, โคนใส่ไอศครีม และเพิ่มรสชาติของไอศครีมเพื่อให้เข้ากับยุคสมัยใหม่

 

หลายๆคนคิดว่าไอศครีมไผ่ทองเป็นแฟรนไชส์แต่จริงๆแล้วไม่ได้เป็นซะทีเดียวเพราะไม่ได้เก็บค่าแฟรนไชส์กับคู่ค้าแต่อย่างใดเพียงแค่มีเงื่อนไขว่าถ้าซื้อของไอศครีมไผ่ทองไปขายแล้วต้องขายแต่ของไผ่ทองเท่านั้น

 

ส่วนเรื่องกลยุทธก็ไม่มีอะไรมาก ไผ่ทองเน้นขายของดีราคาถูก ตัวแทนจำหน่ายและร้านไอศครีมที่ซื้อไปขายต่อต้องขายแล้วมีกำไร สินค้าก็ทำให้ตรงกับกลุ่มลูกค้าออกรสชาติไอศครีมที่เป็นตลาดชอบ ข้อดีของกลยุทธแบบนี้คือทำให้คู่แข่งเข้ามาแข่งด้วยยากมากเพราะราคามันถูกอยู่แล้ว ส่วนคุณภาพสินค้าก็ดี

 

ภายใต้ความดุเดือดของตลาดไอศครีม แบรนด์ดังจากต่างประเทศต้องล้มหายตายจากแต่ไผ่ทองรอดมาได้ เคล็ดลับความยั่งยืนของไอศครีมไผ่ทองกลับเป็นอะไรที่ง่ายๆแต่ทรงพลังอย่างการขายของดีราคาถูก ซึ่งบางทีอาจจะเป็นกลยุทธที่ดีที่สุดในการทำธุรกิจแต่หลายๆคนมองข้ามก็เป็นได้

ติดตามเราได้ที่ BUFFETTCODE เรื่องราวการลงทุนดีๆ ที่เราอยากเล่าให้คุณฟัง

Source:

http://www.all-magazine.com/ColumnDetail/allColumDetail/tabid/106/articleType/ArticleView/articleId/5088/categoryId/79/–.aspx

http://www.xn--22cap5dwcq3d9ac1l0f.com/archives/15829