เน็ตไอดอล 1,000ล้าน “จางตาอี้”

เน็ตไอดอล  1,000ล้าน “จางตาอี้”

คิดว่าเน็ตไอดอล 1 คนจะทำเงินได้มากที่สุดเท่าไหร่? 1 แสน 1 ล้าน หรือ 10 ล้าน?

คำตอบที่ถูกต้องคือ 1,600 ล้านบาท ! จางตาอี้คือเน็ตไอดอลแถวหน้าของจีนมีรายได้เทียบเท่า Kim Kardasian และมากกว่า ฟานปิงปิงดาราแถวหน้าของเมืองจีนซึ่งมีรายได้อยู่ที่ประมาณ  735 ล้านบาทต่อปี แต่ที่สำคัญมากกว่านั้นก็คือ จางตาอี้ใช้เวลาเพียงแค่ 3 ปี และเธอเพิ่งจะอายุ 29 ปี เท่านั้น !

จางตาอี้เป็นใคร? ทำอะไร? จุดเริ่มต้นของ จางตาอี้ก็ไม่ได้ต่างจากคนธรรมดาทั่วๆไป เธอจบแฟชั่นดีไซน์ และทำงานเป็นนางแบบให้กับแบรนด์เสื้อผ้าต่างๆเป็นเวลา 9 ปี จางตาอี้ได้เรียนรู้ท่าทาง การโพสท์ท่า และมุมกล้องในการถ่ายรูปจากการทำงานเป็นนางแบบ หลังจากนั้นในปี 2014 เธอเปิดร้านขายเสื้อผ้าที่ตัดเย็บด้วยทีมงานของเธอใน Taobao

 

แม้เธอจะเป็นเพียงคนธรรมดา แต่ร้านเสื้อผ้าของ จางตาอี้ได้รับความนิยมติดอันดับ 1 ในสิบของร้านเสื้อผ้าที่ขายดีที่สุดใน Taobao แซงหน้าหลายๆร้านที่ขายเสื้อผ้าแบรนด์ดัง มีอยู่ครั้งนึงที่เธอรีวิวสินค้าคอลเล็กชั่นใหม่ลงใน Taobao และขายได้ทันที 5,000 ชิ้นภายในเวลา 2 วินาที ยอดขายครั้งนั้นมากกว่าร้านเสื้อผ้าธรรมดาทำได้ทั้งเดือน !

หลังจากที่เธอเริ่มดังก็มีบริษัท Agency ชื่อ Ruhan E-commerce เข้ามาขอร่วมทุนกับเธอ หนึ่งในผู้ถือหุ้นของ Ruhan E-commerce ก็คือ Alibaba นี่เอง! ไม่น่าเชื่อว่าความสำเร็จเล็กๆของคนธรรมดาจะยิ่งใหญ่ได้ถึงขนาดที่ว่าบริษัทขนาดยักษ์อย่าง Alibaba ยังต้องให้ความสนใจ

 

ความสำเร็จของ จางตาอี้จะดูเหมือนไม่มีอะไรมากก็แค่เน็ตไอดอล? แต่จริงๆแล้วไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะขึ้นมาถึงระดับนี้ได้ จากการสำรวจของเว็บ China Tech Insight

85.4% ของเน็ตไอดอล ทั้งหมดจะมีผู้ติดตามน้อยกว่า 1.5 ล้านคนและไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไหร่นัก

12.2% ของเน็ตไอดอล จะมีผู้ติดตาม 1.5-3.75 ล้านคนเริ่มพอหาเงินได้อย่างมีนัยยะและเริ่มมีคนรู้จักในวงกว้าง

มีเพียง 2.4% ของเน็ตไอดอล เท่านั้นที่จะมี ผู้ติดตามมากกว่า 3.75 ล้านคนและประสบความสำเร็จอย่างแท้จริงแบบ จางตาอี้

เน็ตไอดอลไม่ได้เป็นกันได้ง่ายๆ คนที่ทำอย่างจริงจังและประสบความสำเร็จนั้นมีไม่ถึง 3% จางตาอี้เคยให้สัมภาษณ์ไว้ในงาน Taobao Maker Day ว่าสูตรลับของความสำเร็จของเธอนั้นเกิดจากความใกล้ชิดกับแฟนๆของเธอ และการให้ข้อมูลปลายเปิดให้แฟนๆของเธอสามารถตอบโต้ได้ เธอไม่คิดว่าคนชอบเธอเพราะเธอเป็นผู้นำทางแฟชั่นเพียงอย่างเดียว แต่เป็นเพราะการสร้างสายสัมพันธ์ที่จริงใจและเป็นตัวของตัวเองของเธอด้วย

 

ในอดีตความสำเร็จมักจะเป็นเรื่องของบริษัทและธุรกิจยักษ์ใหญ่ แต่ในปัจจุบันพัฒนาการของเทคโนโลยีและอินเตอร์เน็ตทำให้คนธรรมดาตัวเล็กๆประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ได้ถ้ามุ่งมั่นตั้งใจ, รักในสิ่งที่ทำและทำมันให้ถึงที่สุด

 

หันกลับมามองประเทศไทยก็เริ่มเห็นคนธรรมดาหลายๆคนที่กลายเป็นประกฏการณ์ใหม่เพียงเพราะเขาเหล่านั้นกล้าที่จะเริ่มทำวันนี้เลย อนาคตไม่มีใครสร้างได้นอกจากตัวของคุณเอง เริ่มทำตามความฝันตั้งแต่วันนี้ พรุ่งนี้คุณอาจจะตื่นมาแล้วพบว่าคนธรรมดาที่ไม่ธรรมดาคนนั้นก็คือตัวคุณนั่นเอง

ติดตามเราได้ที่ BUFFETTCODE เรื่องราวการลงทุนดีๆ ที่เราอยากเล่าให้คุณฟัง

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่…

http://www.bbc.com/news/world-asia-china-36802769

http://www.chinadaily.com.cn/china/2016-09/17/content_26812402.htm

https://jingdaily.com/uncovering-business-secrets-chinas-top-web-celebrity-zhang-dayi/