ยาหม่องตราเสือ ใหญ่กว่าการบินไทย “ยาหม่องหมื่นล้าน”

ยาหม่องตราเสือใหญ่กว่าการบินไทย ยาหม่องหมื่นล้าน

 

ถ้าคุณคิดอยากจะทำธุรกิจให้ใหญ่หลัก 10,000 ล้าน คุณจะเลือกทำธุรกิจอะไร?

ร้านอาหาร?

เครื่องสำอางค์?

โรงพยาบาล?

สายการบิน?

หรือยาหม่อง?????

 

ธุรกิจยาหม่องหมื่นล้าน?

ธุรกิจยาหม่องคงเป็นธุรกิจท้ายๆที่คนนึกถึงหรือจริงๆคืออาจจะไม่มีใครนึกถึงเลยด้วยซํ้า ในยุคที่ธุรกิจ Technology และ Start-Up ดังเป็นพลุแตก ยังมีคนซื้อยาหม่องอยู่อีกเหรอ? คำตอบคือมีและไม่ใช่น้อยๆด้วย ธุรกิจยาหม่องรายใหญ่ของโลกคือยาหม่องตราเสือหรือบริษัท Haw Par Corporation อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ของสิงคโปร์ มีมูลค่าสูงถึง 62,000 ลบ.

 

ยาหม่องตราเสือใหญ่แค่ไหน? มูลค่าบริษัท 62,000 ลบ.คือมีขนาดบริษัทพอๆกับธนาคารธนชาติ, กลุ่มโรงแรมเซนทาราทั้งกลุ่ม และ MK สุกี้ทั้งบริษัท

ยาหม่องตราเสือใหญ่กว่า กลุ่มปั้มนํ้ามันบางจาก, เครือโรงพยาบาลสมิติเวช, ช่อง 3 รวมไปถึงบริษัทที่ใครๆก็มั่นใจว่าโคตรใหญ่อย่างการบินไทยด้วย (การบินไทยมีขนาดบริษัทอยู่ที่ 37,000 ลบ.)

 

ยาหม่องตราเสือมีรายได้เท่าไหร่?

ปี 2555 มีรายได้ 3,370 ลบ. โต 5.3%

ปี 2556 มีรายได้ 3,400 ลบ. โต 0.8%

ปี 2557 มีรายได้ 3,700 ลบ. โต 8.8%

ปี 2558 มีรายได้ 4,300 ลบ. โต 16.2%

ปี 2559 มีรายได้ 4,800 ลบ. โต 11.6%

และมีกำไรสุทธิประมาณ 3,000 ลบ.

 

ในขณะที่ธุรกิจใหญ่หลายๆรายมีรายได้ลุ่มๆดอนๆ รายได้ของบริษัทยาหม่องกล่องเล็กๆบริษัทนี้กลับโตทุกปี !

ยาหม่องตราเสือมีรายได้มาจาก 4 ธุรกิจคือ…….

 

ธุรกิจยาหม่องตราเสือและนํ้ามันกวางลุ้ง ยอดขายปีละประมาณ 4,200 ลบ. มีกำไรจากการดำเนินงานที่ 1,600 ลบ. เป็นหมวดธุรกิจที่ทำรายได้และกำไรหลักของบริษัท

 

ธุรกิจที่สองคือพิพิธภัณท์สัตว์นํ้า Underwater World ในเซนโตซ่าและพัทยาบ้านเรานี่เอง ส่วนธุรกิจอื่นๆก็มีธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ให้เช่าสำนักงานในสิงคโปร์และมาเลเซีย สุดท้ายธุรกิจการลงทุนที่ลงทุนในบริษัทอื่นเพื่อเอาเงินปันผลที่ได้มาต่อยอดธุรกิจ บริษัทที่ยาหม่องตราเสือลงทุนก็เช่นธนาคาร UOB

 

จุดเริ่มต้นของยาหม่องตราเสือ

ยาหม่องตราเสือก่อตั้งครั้งแรกในปี 1870 หรือ 100 กว่าปีที่แล้วเป็นร้านยาเล็กๆบนถนน Rangoon ประเทศสิงคโปร์ ผู้ก่อตั้งคือหมอยาที่ทำงานในวังหลวงของจีนมาก่อนชื่อ Aw Chu Kin ซึ่งอพยพมาอยู่สิงคโปร์ ตอนแรกร้านยาก็ไม่ได้ชื่อ Tiger Balm หรือ Haw Par แต่ชื่อ Eng Aun Tong เป็นร้านที่ขายครีมนวดมหัศจรรย์ที่สามารถรักษาอาการปวดเมื่อยได้ทุกรูปแบบ

 

ในปี 1908 Aw Chu Kin ตาย ทิ้งมรดกเป็นร้านยาเล็กๆให้กับลูกชาย 2 คนชื่อ Aw Boon Haw แปลว่า เสือโคร่งผู้นุ่มนวล และ Aw Boon Par แปลว่าเสือดาวผู้นุ่มนวล สองพี่น้องพัฒนาธุรกิจต่อยอดจนประสบความสำเร็จในการส่งออกไปต่างประเทศอย่าง ฮ่องกง, มาเลเซีย, จีนรวมไปถึงประเทศไทย Aw Boon Haw เป็นนักการตลาดชั้นเซียนผู้เปลี่ยนชื่อยาของพ่อเขาให้เป็น “Tiger Balm” ที่โด่งดังไปทั่วโลก

 

ยาหม่องกล่องเล็กๆที่เติบโตยิ่งใหญ่

ปัจจุบันยาหม่องตราเสือมีสำนักงานอยู่ใน 72 ประเทศทั่วโลก มีพนักงาน 513 คน เป็นยาหม่องกล่องเล็กๆที่เติบโตอย่างยิ่งใหญ่ ทุกวันนี้ถ้าเราเดินเข้าร้านขายยาจะเห็นว่า ยาหม่องตราเสือหลังๆ มีการพัฒนาไปได้ไกลมาก มีสินค้าหลากหลาย รูปร่างหน้าตาก็ดูดี น่าซื้อ

 

แบรนด์เก่าแต่ยังเก๋า

แม้จะเป็นแบรนด์เก่าแต่ยังเก๋าอยู่ ยาหม่องตราเสือทำอะไรใหม่ๆออกมาได้อย่างต่อเนื่อง ความมุ่งมั่นตั้งใจตรงนี้ส่งผลให้ยอดขายเติบโต ความสำเร็จแบบนี้นับว่าเป็นความสำเร็จที่ต่อยอดจากภูมิปัญญาในอดีตได้อย่างแท้จริง ต่างกับธุรกิจสมัยใหม่บางธุรกิจที่แม้จะยังไม่เก่าแต่ก็แก่ซะแล้ว

 

ธุรกิจจะประสบความสำเร็จเติบโตเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ได้หลายๆครั้งไม่ได้อยู่ที่ว่าเราทำอะไรแต่อยู่ที่ทัศนคติความมุ่งมั่นและตั้งใจที่เราใส่เข้าไปมากกว่า เช่นเดียวกันกับวันใดที่เราหมดความมุ่งมั่นและตั้งใจธุรกิจใหญ่ๆก็อาจล้มหายไปได้ในพริบตาเช่นกัน

 

ติดตามเราได้ที่ BUFFETTCODE เรื่องราวการลงทุนดีๆ ที่เราอยากเล่าให้คุณฟัง