ครัวเจ๊ง้อ ร้อยล้าน

“ครัวเจ๊ง้อ” ร้อยล้าน

อายุไม่ใช่ข้อจำกัดของความฝัน คุณณชนก แซ่อิ้ง “เจ๊ง้อร้อยล้าน” อดีตช่างตัดเสื้อที่พลิกผลันมาเปิดร้านอาหารตอนแก่ “ครัวเจ๊ง้อ” ใช้เวลาเพียง 18 ปีกับความรักในการทำอาหาร เปลี่ยนร้านอาหารห้องแถวให้กลายเป็นอาณาจักรของภัตตาคารที่ใครๆก็รู้จัก

 

เจ๊ง้อมาเปิดร้านครัวเจ๊ง้อก็อายุ 60 ปีแล้ว ที่เลือกมาเปิดร้านอาหารก็ไม่มีอะไรมากกว่าเป็นคนชอบทำอาหาร อยากทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ตอนนี้เจ๊ง้อไม่ได้เป็นแค่ร้านอาหารแล้วแต่เป็นอาณาจักรมากกว่าเพราะมีสาขามากถึง 11 สาขาแล้ว ยอดขายตอนนี้ก็มากกว่า 180 ล้านบาท (จากข้อมูลยอดขายของ 8 สาขา)

 

ที่น่าสนใจกว่าการออกมาเปิดร้านอาหารตอนอายุปาเข้าไป 60 คือยอดขายของครัวเจ๊ง้อสามารถเติบโตทุกปีและจำนวนสาขาที่เปิดมากขึ้นเรื่อยๆขณะที่ร้านอื่นๆ หรือแม้แต่เชนร้านอาหารใหญ่หลายๆเชนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “ช่วงนี้ยอดขายไม่ดี…….มาหลายปีแล้ว” ผลงานของ CEO อาวุโสท่านนี้ไม่ธรรมดา !

 

ยอดขายรวมของครัวเจ๊ง้อก็ประมาณนี้……

ปี 2555 – 105 ลบ. ยอดขายเฉลี่ย 13 ลบ./สาขา

ปี 2556 – 109 ลบ. ยอดขายเฉลี่ย 13.6 ลบ./สาขา

ปี 2557 – 130 ลบ. ยอดขายเฉลี่ย 16.3 ลบ./สาขา

ปี 2558 – 142 ลบ. ยอดขายเฉลี่ย 17.8 ลบ./สาขา

ปี 2559 – 185 ลบ. ยอดขายเฉลี่ย 23.1 ลบ./สาขา

*ยอดขายเฉลี่ยอิง 8 สาขา

 

ด้วยเงินลงทุนประมาณสาขาละ 10 ล้านบาทแต่สามารถทำยอดขายได้ 17 ล้านบาทต่อสาขา อาจไม่สูงมากนักสำหรับธุรกิจอาหารแต่ก็ถือว่าไม่ตํ่าเลยสำหรับธุรกิจที่มีระบบการจัดการและมีสาขาหลายสาขา ธุรกิจอาหารใครๆก็รู้ว่ากำไรดีแค่ไหน? ด้วยเงินลงทุนต่อสาขาแค่นี้ครัวเจ๊ง้อใช้เวลาไม่นานก็จะคืนทุนได้ ที่เหลือถือว่าเป็นกำไรเข้ากระเป๋าเน้นๆ เอาไปขยายสาขาเพิ่มได้สบายๆ

 

จนถึงวันนี้ครัวเจ๊ง้อเปิดมาได้ 18 ปีแล้ว มีพนักงานกว่า  100 คน ทุกวันเจ๊ง้อวัย 80 ปี ยังตื่นตี 5 มาเปิดร้านตอน 7โมงเช้า ปิดร้านตอน 4 ทุ่ม ตรวจฝีมือและรสชาติอาหารของกุ๊กในแต่ละสาขาอย่างต่อเนื่อง และยังรู้สึกสนุกทุกวันที่เห็นลูกค้าได้กินอาหารอร่อยๆ

 

เคล็ดลับความสำเร็จของเจ๊ง้อมีหลายข้อ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการบริหารธุรกิจแบบครอบครัว ลูกน้องของเจ๊เรียกเจ๊ว่า “แม่ง้อ” ทุกคน ความมั่นใจในตัวเองแต่ก็เอียงหูฟังผู้หลักผู้ใหญ่

 

แต่สิ่งสำคัญที่สุดที่ทำให้เจ๊ง้อประสบความสำเร็จน่าจะหนีไม่พ้นการที่เจ๊ง้อกล้าเริ่มทำธุรกิจตอนที่ใครๆก็บอกว่าสายเกินไป กล้าที่จะทำในสิ่งที่รัก รักในสิ่งที่ทำ และทำตามความฝัน กล้าที่จะรักและกล้าที่จะทำขนาดนี้อุปสรรคไหนๆคงขวางความสำเร็จไม่ได้ ไม่ว่าอายุจะเท่าไหร่แล้วก็ตาม อาณาจักรร้อยล้านนี้ไม่ได้มาเพราะโชคช่วยจริงๆ