การลงทุนของนักลงทุน 5 ประเภท คุณเป็นนักลงทุนแบบไหน? บริการใหม่ TMB Smart Port

tmb smart port

รู้ไหมว่าคนที่ประสบความสำเร็จใช้เวลากับอะไรเป็นส่วนใหญ่? พวกเขาใช้เวลาในการคิดและวางแผนให้กับอนาคต พวกเขาจึงเป็นกลุ่มคนที่มีชีวิตที่มีความสุข ใช้ชีวิตได้ตามใจ มีอิสรภาพจากการเงิน ในขณะที่คนธรรมดาส่วนใหญ่กว่า  99%  ของโลก กลับคิดถึงแต่เรื่องในอดีตและปัจจุบันโดยไม่มีการคิดวางแผนชีวิตเพื่ออนาคตในระยะยาว

โลกเรามีประชากรมากถึง 7,530 ล้านคน แต่ความมั่งคั่งและอำนาจกระจุกอยู่กับคนเพียงแค่ 0.8%  ของประชากรโลกหรือประมาณ 60 ล้านคนเท่านั้น คนเหล่านี้เป็นเศรษฐีที่มีความมั่งคั่งมากกว่า 1 ล้านดอลลาร์ ถือว่าเป็นระดับ “Millionaire” คนเหล่านี้รวยได้ สำเร็จได้เพราะเขาคือคนส่วนน้อยที่ไม่ได้มองชีวิตระยะสั้นแบบคนส่วนใหญ่พวกเขาจึงรวยขึ้นมาได้

TMB Smart Port

Figure 1. – การกระจายตัวของความมั่งคั่งในศตวรรษที่ 21
ที่มา: Credit Suisse, วันที่ 18/10/2018

เศรษฐีเหล่านี้นั้นมีมุมมองที่กว้างไกลออกไป ทุกคนล้วนให้ความสำคัญกับการวางแผนการลงทุนระยะยาว เพราะการวางแผนนั้นจะช่วยให้ไปถึงเป้าได้ง่ายขึ้น ช่วยลดความผิดพลาดและประหยัดเวลาได้อีกด้วย

“ไม่มีเศรษฐีคนไหนรวยขึ้นมาได้ด้วยการเอาเงินไปฝากออมทรัพย์ มหาเศรษฐีทุกคนล้วนมีการลงทุน”

ถึงการลงทุนจะเป็นสิ่งจำเป็นและเปรียบเสมือนบันไดสู่ความสำเร็จ แต่การลงทุนก็ไม่ใช่สิ่งที่ใครจะสามารถเรียนรู้ได้ในข้ามคืน ก่อนจะเริ่มต้นลงทุนควรตอบคำถามสำคัญของการลงทุนทั้ง 5 ข้อนี้ให้ได้ก่อน

TMB Smart Port

Figure 2. – 5 คำถามที่ต้องถามก่อนการลงทุน

คุณลงทุนเพื่ออะไร? – แผนการลงทุนนั้นขึ้นอยู่กับเป้าหมายของคุณ คุณลงทุนเพื่อความปลอดภัย รายได้หรือการเติบโต คุณต้องตัดสินใจว่าในสามสิ่งเหล่านั้นอะไรสำคัญที่สุด รายได้เพื่อการใช้ชีวิตในวัยเกษียณ การเติบโตของเงินเพื่อรายได้ในอนาคตหรือลงทุนเพื่อรักษามูลค่าของเงินเอาไว้ อะไรคือสิ่งที่คุณต้องการจากการลงทุน?

คุณสามารถแบ่งเงินมาลงทุนได้เท่าไหร่? – การลงทุนบางประเภทอาจจะต้องใช้เงินลงทุนขั้นต่ำเพื่อลงทุน ดังนั้นเพื่อแผนการลงทุนที่เหมาะสมคุณจะต้องรู้ว่าคุณสามารถแบ่งเงินมาลงทุนได้เดือนละเท่าไหร่เพราะยิ่งคุณสามารถแบ่งเงินมาลงทุนได้มาก ตัวเลือกในการลงทุนของคุณก็จะมากขึ้นเป็นเงาตามตัว

คุณต้องการจะใช้เงินก้อนนี้เมื่อไหร่? – สิ่งสำคัญที่สุดของแผนการลงทุนคือ คุณต้องรู้ว่าคุณจะใช้เงินเมื่อไหร่เพราะระยะเวลาในการลงทุนจะเป็นตัวกำหนดแผนการลงทุนของคุณ การลงทุนเพื่อหาเงินซื้อบ้านใน 5 ปีข้างหน้ากับการลงทุนเพื่อการเกษียณแน่นอนว่ามีแผนการลงทุนที่แตกต่างกัน

คุณรับความเสี่ยงได้แค่ไหน? – การลงทุนมีความเสี่ยง การลงทุนบางประเภทอาจมีความเสี่ยงสูงมากและทำให้คุณหมดตัวได้  วิธีการลดความเสี่ยงที่เป็นที่นิยมก็คือการกระจายความเสี่ยงลงทุนในหลายๆสินทรัพย์นั่นเอง

คุณควรลงทุนในอะไร? – ศึกษาเครื่องมือทางการเงินแต่ละประเภทให้ดีและใช้มันให้เหมาะสมกับเป้าหมายทางการเงินของคุณเพราะ …

“ไม่มีสินทรัพย์ตัวไหนที่เหมาะกับแผนการลงทุนทุกรูปแบบ”

คุณควรลงทุนในหุ้นหรือในตราสารหนี้ คำตอบอยู่ที่ระยะเวลาในการลงทุนของคุณและความเสี่ยงที่คุณสามารถรับได้ หุ้นให้ผลตอบแทนสูงกว่าในระยะยาวแต่มีความผันผวนมากในระยะสั้นส่วนตราสารหนี้นั้นมีผลตอบแทนต่ำกว่าแต่ก็ผันผวนน้อยกว่าเช่นกัน นอกจากนั้นถ้าคุณเป็นคนหนุ่มยังทำงานและมีรายได้คุณอาจรับความเสี่ยงได้มากกว่าคนอายุ 40-50 ที่จำเป็นต้องมีเงินเก็บเพื่อการเกษียณและไม่ควรเสี่ยงอีกแล้วในบั้นปลายของชีวิต

เมื่อตอบคำถามเหล่านี้แล้วเราจะสามารถที่จะจำแนกตัวเราไปสู่ประเภทของนักลงทุน 5 ประเภท

TMB Smart Port

Figure 3. – นักลงทุน 5 ประเภท

นักลงทุนประเภทที่ 1 – สายผู้ปกป้อง

เน้นลดความเสี่ยงสูงสุด ปกป้องความมั่งคั่งที่มีไม่ให้ถูกเงินเฟ้อกัดกิน ผลตอบอาจไม่มากแต่ก็มีโอกาสที่จะขาดทุนหนักน้อย เหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการความเสี่ยงและต้องการความมั่นคงที่มีผลตอบแทนสูงกว่าเมื่อเทียบกับการฝากออมทรัพย์

กลยุทธ์การลงทุน – ตราสารหนี้ 100%

นักลงทุนประเภทที่ 2 – สายสนับสนุน

เน้นลดความเสี่ยงเป็นหลัก แต่มีการผสมผสานหุ้นเล็กน้อยเพื่อให้ได้ผลตอบแทนในช่วงที่สภาวะตลาดเป็นใจ มีความผันผวนเล็กน้อยแต่ความเสี่ยงยังคงต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสถียรภาพของการลงทุน

กลยุทธ์การลงทุน – ตราสารหนี้ 80% หุ้น 20%

นักลงทุนประเภทที่ 3 – สายนักปราชญ์

เน้นผสมผสานหาจุดสมดุลระหว่างตราสารทางการเงินและหุ้น ปรับสมดุลบ้างเล็กน้อยในบางเวลา มุ่งหาผลตอบแทนและควบคุมความเสี่ยงในระยะยาว  เหมาะกับผู้ที่ยังมีรายได้อยู่ แต่กำลังจะเกษียณหรือมีโอกาสต้องใช้งานในระยะเวลา 10-15 ปี ทำให้รับความเสี่ยงได้ลง

 กลยุทธ์การลงทุน – ตราสารหนี้ 50% หุ้น 50%

นักลงทุนประเภทที่ 4 – สายนักรบ

มุ่งหน้าหาผลตอบแทนไปทั่วโลกอย่างเต็มที่ แต่ก็มีกลยุทธ์ในการรักษาผลตอบแทนด้วยการใช้ตราสารหนี้มาเป็นส่วนผสมของพอร์ตฯบ้าง  เป็นสายที่เริ่มต้องใช้เวลากับการลงทุนมาก อาจมีการปรับพอร์ตบ่อยครั้ง กลยุทธ์นี้เหมาะกับคนที่ยังมีกระแสเงินสด เช่นมีรายได้จากงานประจำและมีระยะเวลาในการลงทุนยาว 20-30 ปีขึ้นไป

กลยุทธ์การลงทุน – หุ้น 70% ตราสารหนี้ 30%

นักลงทุนประเภทที่ 5 – สายพ่อมดการเงิน

ทำการใหญ่ใจต้องนิ่ง เข้าใจถึงความเสี่ยงทั้งหมด มีประสบการณ์สูง แตกฉานการลงทุน หาความรู้ตลอดเวลา ใช้เวลากับการลงทุนมาก เป็นนักลงทุนสายที่ภายนอกตื่นตัวมาก แต่ภายในสงบนิ่ง มีการปรับพอร์ตและประเมินสถานการณ์ในอนาคตอย่างสม่ำเสมอ เหมาะสำหรับคนที่อายุไม่มากและมีระยะเวลาการลงทุนที่ยาวนาน 20-30 ปีขึ้นไป

กลยุทธ์การลงทุน – หุ้น 90-100%

เมื่อคุณเลือกกลยุทธ์ของคุณแล้ว นักลงทุนทุกคนรู้ดีว่าการลงทุนต้องใช้เวลาในการศึกษาและให้ความใส่ใจติดตามตลอดเวลา เมื่อกาลเวลาผ่านไป นักลงทุนต้องหมั่นปรับพอร์ตตามสถานการณ์เพื่อให้ผลตอบแทนที่ได้ตรงกับเป้าหมายที่วางไว้

ไม่ว่าคุณจะวางแผนการลงทุนแบบไหน เวลาคือทรัพยากรที่คุณจำเป็นต้องใช้ เพราะการลงทุนมีความเสี่ยง โอกาสไม่ได้ผลตอบแทนตวามคาดหวังมีอยู่เสมอ โดยเฉพาะเมื่อคุณไม่มีเวลาในการดูแลพอร์ตการลงทุนของคุณ

“การลงทุนเหมือนการขี่จักรยานดูภายนอกเหมือนง่าย จนคุณได้ลองไปทดลองดูซักครั้ง”

… ก็จะรู้ว่ากว่าจะเชี่ยวชาญได้นั้นต้องล้มลุกคลุกคลานไปหลายตลบ การลงทุนก็เช่นกันจะลงทุนเป็นได้ต้องใช้เวลาฝึกฝน หาประสบการณ์ และทดลองลงสนามลงทุนจริง

หากคุณเป็นคนที่อยากลงทุนให้เงินทำงาน แต่ไม่มีเวลาที่จะดูแลพอร์ตของคุณเอง ปัจจุบันนี้ทางเลือกมีอยู่มากพอสมควร ทั้งบริการให้คำปรึกษาการลงทุนจากธนาคารและบริการของบริษัทหลักทรัพย์ต่างๆ ซึ่ง TMB Smart Port บริการจัดพอร์ตการลงทุนครบวงจร เป็นหนึ่งในทางเลือกใหม่จาก TMB ครั้งแรกของวงการธนาคารไทยที่คัดกองทุนตัวท็อปคุณภาพดีจากทั่วทุกมุมโลกจากทุกประเภทสินทรัพย์มาจัดพอร์ตสำเร็จรูปให้คุณได้เลือกลงทุนโดยไม่ต้องคัด ไม่ต้องวุ่นวายเลือกด้วยตนเอง จัดสัดส่วนการลงทุนเพื่อให้คุณได้รับผลตอบแทนที่เหมาะสมตามความเสี่ยงและมีมืออาชีพในการลงทุนช่วยปรับสัดส่วนการลงทุนให้คุณตามสถานการณ์อย่างน้อยๆไตรมาสละ 1 ครั้ง เพื่อให้คุณยังคงมีโอกาสบรรลุถึงเป้าหมายในการลงทุนที่ตั้งเป้าไว้

TMB Smart Port น่าสนใจอย่างไร?  TMB Smart Port น่าสนใจตรงที่ไม่ว่าคุณจะเป็นนักลงทุนสายไหนก็ตามคุณก็สามารถเลือกรูปแบบพอร์ตให้เหมาะสมกับความเสี่ยงที่คุณสามารถรับได้ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนของ TMB จะให้คำแนะนำตั้งแต่การประเมินความเสี่ยงเพื่อเลือกพอร์ตกองทุน การจัดสัดส่วนพอร์ตกองทุน และปรับพอร์ตกองทุนตามสถานการณ์ตลาดให้ โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องจับตาดูสถานการณ์ตลาดเอง

TMB Smart Port  มีพอร์ตการลงทุนให้เลือกได้ถึง 5 แบบด้วยกันซึ่งครอบคลุมทุกเป้าหมายทางการเงิน มีลักษณะค่อนข้างใกล้เคียงกับประเภทนักลงทุนทั้ง 5 ประเภทที่ผมอธิบายไปก่อนหน้านี้

Figure 4. – พอร์ตการลงทุนทั้ง 5 ประเภทของ TMB Smart Port
ที่มา: TMB Smart Port

รูปแบบที่ 1 – พอร์ตสำหรับนักลงทุนอนุรักษ์นิยม

เป็นรูปแบบพอร์ตการลงทุนที่มีความผันผวนต่ำสุดๆเรียกได้ว่านอนหลับฝันดีทุกคืนแน่นอน ลงทุนในกองทุนตราสารหนี้เต็มพอร์ต  มีผลตอบแทนคาดหวังอยู่ที่ 1.78% อีกทั้งยังได้รับการยกเว้นค่าบริหารจัดการอีกด้วย

รูปแบบที่ 2 – พอร์ตสำหรับนักลงทุนผู้ระมัดระวัง

พอร์ตนี้มุ่งหวังสร้างผลตอบแทนที่มากขึ้นมาอีกหน่อยแต่ยังคงควบคุมความผันผวนให้ต่ำอยู่ โดยพอร์ตรูปแบบนี้เน้นการลงทุนในตราสารหนี้รวมถึงปันส่วนหนึ่งของพอร์ตไปลงทุนในกองทุนหุ้นด้วย ทำให้สามารถคาดหวังผลตอบแทนได้มากขึ้น จากประมาณ 1.78% ของพอร์ตแบบที่ 1 มาเป็นประมาณ 3.08% ต่อปี โดยมีมีค่าบริหารจัดการเพียง 0.5% ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ

รูปแบบที่ 3 – พอร์ตแบบสมดุล

ลงทุนในกองทุนหุ้นและตราสารหนี้ในจำนวนใกล้เคียงกัน มีความผันผวนมากขึ้นแต่ก็มากับผลตอบที่มากขึ้น โดยสามารถคาดหวังได้ที่ 4.14% ต่อปี ส่วนค่าบริหารจัดการก็อยู่ที่ 0.5% ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ

รูปแบบที่ 4 – พอร์ตแบบมืออาชีพ

เน้นลงทุนในหุ้นเพื่อผลตอบแทนสูงสุด โดยยังมีการลงทุนในตราสารหนี้อยู่บ้างเพื่อลดความผันผวนของผลตอบแทน ผลตอบแทนคาดหวังอยู่ที่ 5.37% ต่อปีและมีค่าบริหารจัดการอยู่ที่ 1% ของมูลค่าสินทรัพย์สุทธิ

รูปแบบที่ 5 – พอร์ตแบบโฟกัส

ลงทุนในหุ้น 100% เรียกได้ว่าเป็นพอร์ตสำหรับนักลงทุนที่สามารถรับความเสี่ยงได้มาก มีโอกาสได้รับผลตอบแทนคาดหวังสูงถึง 7.74% ต่อปีทีเดียวและมีค่าบริหารจัดการอยู่ที่ 1% ของมูลค่าสินทรัพย์สุทธิ

TMB Smart Port ทุกรูปแบบมีการกระจายความเสี่ยงโดยการลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศ อีกทั้งยังมีการปรับพอร์ตตามสภาพตลาดโดยผู้เชี่ยวชาญทุกไตรมาสเพื่อผลตอบแทนที่ต่อเนื่อง

TMB Smart Port

Figure 5. – จุดเด่นของการใช้ TMB Smart Port
ที่มา: TMB Smart Port

แล้วบริการนี้เหมาะกับใคร? เหมาะกับคนที่ต้องการจะลงทุน ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่ หรือมืออาชีพ

1. สำหรับผู้ที่สนใจจะลงทุน แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ไม่รู้ว่ากองทุนไหนดี บลจ.ไหนดี อยากจะเริ่มลงทุนง่ายๆไม่ต้องมีหลายขั้นตอน สำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนตามความเสี่ยงที่ตนรับได้ผ่านการกระจายความเสี่ยงในการจัดสัดส่วนการลงทุนที่เหมาะสม ทำให้บริการนี้ตอบโจทย์ทุกรูปแบบการลงทุนและสามารถนำคุณไปสู่ความสำเร็จในการลงทุนระยะยาวได้และมีความผันผวนต่ำกว่าการลงทุนในกองทุนกองเดียว

2. คนที่ไม่มีเวลาติดตามการลงทุนอย่างใกล้ชิด บริการนี้จะมีผู้เชี่ยวชาญช่วยติดตามและปรับพอร์ตให้คุณตามสถานการณ์ตลาดช่วยติดตามปรับพอร์ต เพื่อการลงทุนระยะยาวที่ทำผลตอบแทนอย่างต่อเนื่องและมีความผันผวนต่ำกว่าการลงทุนในกองทุนเพียงกองเดียวรวมไปถึงนักลงทุนที่มีวิสัยทัศน์แต่อาจจะไม่มีประสบการณ์ในการบริหารพอร์ต แน่นอนว่าการมีผู้เชี่ยวชาญช่วยปรับพอร์ตการลงทุนให้จะตอบโจทย์การลงทุนได้อย่างดี

3.โดยปกติแล้วบริการแบบนี้เรียกว่าบริการ Private Banking ของธนาคารใหญ่อื่นๆที่ต้องใช้เงินสูงถึง 5-10 ล้านบาท แต่บริการ TMB Smart Port นี้สามารถเริ่มต้นได้ง่ายๆ เพียงมีเงินลงทุนเริ่มต้นที่ 100,000 บาทเท่านั้น สิ่งนี่เป็นความต่างที่ TMB ออกบริการมานำเสนอให้แก่ผู้สนใจในการลงทุน

ใครสนใจข้อมูล TMB Smart Port เพิ่มเติม สามารถเข้าไปดูได้
ที่ https://www.tmbbank.com/tmbadvisory/tmbsmartport
หรือสอบถามได้ที่ TMB ทุกสาขาทั่วประเทศ

การลงทุนให้ประสบความสำเร็จนั้น นอกจากการวางแผนลงทุนให้ถูกวิธีแล้ว การมีผู้ช่วยที่ดีจะช่วยเสริมให้โอกาสประสบความสำเร็จในการลงทุนสูงขึ้น ยิ่งเริ่มตอนอายุน้อยเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น เพราะระยะเวลาที่คุณสามารถลงทุนได้คือสิ่งสำคัญที่สุดที่จะทำให้คุณไปถึงเป้าหมายทางการเงิน ดังคำกล่าวที่ว่า ถ้าคุณลงทุนอย่างถูกวิธี เวลาจะเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของคุณ

ขอให้โชคดีกับการลงทุนครับ
Buffettcode

ติดตามข้อมูลหุ้น กองทุน บทความธุรกิจและการตลาดดีๆ
แอดไลน์กันไว้ จะได้ไม่พลาดโอกาส “เปลี่ยนชีวิต”
http://bit.ly/buffettcode