เจาะลึกกองทุน ABGDD เน้นการเติบโต และปันผลพิเศษ กลยุทธ์ลงทุนต่างประเทศที่น่าสนใจที่สุดในปี 2021

Abgdd Feature image

กองทุน ABGDD ลงทุนผ่าน Master Fund ที่มีกลยุทธ์การลงทุนต่างประเทศที่น่าสนใจที่สุดในปี กองทุนที่เน้นทั้งการเติบโต และปันผลพิเศษ ถือเป็นคอนเซ็ปต์กองทุนที่หาได้ยากไม่ค่อยเจอในตลาด เป็น The Best of Two World ครับ

Master Fund มีการกระจายการลงทุนรอบโลก สหรัฐฯ จีน ยุโรป หุ้นตัวหลักๆที่ Master Fund ถืออยู่เป็นหุ้นเติบโตและหุ้นคุณค่าที่เรารู้จักกันดีเช่น Microsoft, Apple, Samsung และ Google

ผลตอบแทนย้อนหลังของ Master Fund จัดได้ว่าอยู่ในเกณฑ์ดี วันนี้ผมอยากพาทุกคนมา Review กันอีกรอบว่า ABGDD ดียังไง? ทำไมผลตอบรับจากการจอง IPO ออกมาดีมากๆ

สรุปสั้นๆ ในไม่เกิน 7 รูป เนื้อเน้นๆ สำหรับสายนักลงทุนกองทุนต่างประเทศ ใช้ในการตัดสินใจได้เลยครับ

หรือหากท่านใดสนใจศึกษารายละเอียดกองทุน ABGDD เพิ่มเติม คลิกได้ที่นี่เลยครับ https://bit.ly/aberdeenBuffettcode

5 จุดเด่นของกองทุนที่ได้ชื่อว่าเป็นกองทุน Get Paid To Wait !

 1. ไม่ต้องเลือกอีกต่อไปว่าอยากได้ผลตอบแทนที่เติบโตเร็วแบบ Capital gain หรือ ผลตอบแทนจากการปันผลของหุ้น แถมยังมีผลตอบแทนจากปันผลพิเศษให้ด้วย
 2. ผลตอบแทนย้อนหลังของกองทุนหลัก ระหว่างวันที่ 14 ตุลาคม ปี 2020 จนถึง 31 กรกฎาคม ปี 2021 ก่อนค่าธรรมเนียมต่างๆ สูงถึง 25%  ไม่ถึง 1 ปีดี แต่ทำผลตอบแทนได้ระดับนี้นับว่าผ่านครับ !
 3. เป็นกองทุนต่างประเทศที่ไม่ได้คิดค่าธรรมเนียมซ้ำซ้อน เกือบๆ จะเหมือนเปิดพอร์ต Offshore ไปลงทุนต่างประเทศตรงเลย
 4. กองทุนหลักกระจายการลงทุนไปทั่วโลก ภูมิภาคที่เติบโต ประเทศที่แข็งแกร่งมีครบหมด
 5. กลยุทธ์ที่กองทุนหลักยังสามารถจ่ายเงินปันผลต่อเนื่องเฉลี่ยประมาณ 5-5.5% ต่อปี

อ่านแล้วจะรู้เลยครับว่ากองทุนนี้ไม่ธรรมดา เข้าใจเลยว่าทำไม IPO แล้วขายดี ประสบความสำเร็จ … เลยเป็นที่มาของการรีวิวเจาะลึกอีกครั้งครับ !

บอกก่อนเลยว่าสิ่งที่ทำให้ผมเข้ามาศึกษากองนี้เพราะ กองนี้เป็นกองทุนที่มีหลากหลายประเภทมากครับ

ABGDD-R แบบรับผลตอบแทนในรูปแบบ การขายคืนหน่วยลงทุนอัตโนมัติ โดยไม่ต้องจ่ายภาษี อารมณ์เงินปันผลแหละครับ แต่พอไม่ได้จ่ายด้วยวิธีปันผลเลยไม่ต้องเสียภาษี ทำแบบนี้หน่วยลงทุนจะลดลงแต่ NAV เท่าเดิมนะครับ จะเป็นเหมือนนำเงินผลตอบแทนส่วนเกินที่ได้มาจ่ายให้

ABGDD-A แบบปกติทั่วไปครับ คือการสะสมมูลค่าสำหรับคนที่ไม่ได้อยากได้เงินคืนในช่วงระยะเวลาที่ลงทุนแต่เน้นถือสะสมไปเรื่อยๆ

ABGDD-SSF สำหรับคนที่ต้องการออมในรูปแบบของ Super Saving Fund ลดหย่อนภาษีได้ด้วย

จะเห็นว่าด้วยรูปแบบหน่วยลงทุนที่หลากหลาย เราใช้ประโยชน์จากกองนี้ได้เยอะมากครับ Flexible สุดๆ ผมจึงไม่ลังเลที่จะเข้ามาศึกษา กองแบบนี้คุ้มค่าต่อเวลาที่เสียไปครับ

 ABGDD ลงทุนใน Master Fund ชื่อ Aberdeen Standard SICAV I – Global Dynamic Dividend Fund กองทุนนี้เป็นกองทุนแบบ Active และมีวัตถุประสงค์หลักคือการสร้างผลตอบแทนด้วยการเจาะลึกหุ้นรายตัว แบบ Bottom-Up Analysis (การวิเคราะห์รายบริษัท)

สิ่งที่เป็น Key Highlight คือกองทุนหลักนี้มีการเผื่อเงินในการเลือกหุ้นไว้ประมาณ 5% เพื่อเฟ้นหาหุ้นที่กำลังจะปันผลพิเศษในอีก 3-6 เดือนข้างหน้าครับ

เราอาจจะคิดว่าเงินก้อนเล็กๆ เพียง 5% จะใช้อะไรได้? แต่ในความเป็นจริงคือปันผลพิเศษเนี่ยมูลค่าสูงมากนะครับ (ถึงได้เรียบว่ามันเป็น ปันผล “พิเศษ”) เลยทำให้ไม่ต้องใช้เงินลงทุนเยอะ ก็ได้ปันผลเยอะได้

ปันผลของกองทุนหลักมาจากพอร์ตปันผลซึ่งเน้นปันผลพิเศษ สูงถึง 55-70% และเป็นปันผลจากพอร์ตหลักมีทั้งหุ้นเติบโตและปันผลปกติอีก 30-45% ครับ

กองทุนหลักนี้มีการคัดเลือกหุ้นเน้นๆ 80-100 ตัว จากหุ้นที่ติดตามอยู่มากกว่า 2,000 ตัวครับ ! นักลงทุนธรรมดาบ้านๆ แบบผมไม่มีทางตามหุ้นได้แบบทีละ 2,000 ตัวแน่ๆ ครับ

และแน่นอนพอเป็นกองทุนต่างประเทศจึงมีการ Hedging ไว้ให้เรียบแล้ว ไม่ต้องกังวลเรื่องความผันผวนของค่าเงินครับ

ในมุมของการลงทุนที่ผมบอกไปว่าเขาลงทุนหลายประเทศนะเป็นประเทศหลักๆที่มีการเติบโตครับเลย รวมถึงประเทศจีนด้วยที่ผมว่ายาวๆ ยังไงก็ยังคงเติบโตต่อเนื่องครับ

หุ้นที่มีถือเป็นหุ้นในฝันของนักลงทุนทุกคน อยากเป็นเจ้าของกันแน่ๆ เช่น Apple, Microsoft, Samsung และ Alphabet (Google)

จะเห็นว่ากองมีทั้งหุ้นเทคโนโลยี หุ้นเติบโต และหุ้นที่เป็นธุรกิจดั้งเดิม เป็นความสมดุลที่ลงตัว ของการรับผลตอบแทนในรูปแบบของ Capital Gain และเงินปันผลจากหุ้น

ดังนั้นกองนี้จะไม่ขึ้นลงแบบรถไฟเหาะครับ แต่จะมีเสถียรภาพพอสมควรเหมือนการนั่งรถยุโรปดีๆ ซักคัน ไปถึงที่หมายได้อย่างตรงตามเวลา และดื่มด่ำกับประสบการณ์การเดินทางระหว่างรอให้เงินลงทุนไปถึงเป้าหมายตามคอนเซ็ปต์ Get Paid to Wait

มาถึงจุดนี้เพื่อนๆอาจจะเริ่มเปรียบเทียบ ABGDD กับกองทุนหุ้นปันผลทั่วๆ ไปว่าต่างกันยังไง … ผมขอยอกตัวอย่างการเปรียบเทียบของกองทุน ABGDD และกองทุนปันผลชื่อดังกองหนึ่งครับ

 1. ลักษณะการลงทุน – Master Fund ของ ABGDD จะมีทั้งการลงทุนทั้งหุ้นเติบโตและหุ้นคุณค่า ที่จ่ายปันผลปกติและปันผลพิเศษ ในขณะที่กองทุนปันผลทั่วไปจะลงทุนในหุ้นปันผลสูงเพียงอย่างเดียว
 2. ภูมิภาคหลักในการลงทุน – Master Fund ของ ABGDD เน้นลงทุนในสหรัฐฯเป็นหลัก โดยมีประเทศที่แข็งแกร่งและกำลังเติบโตเช่น สหราชอาณาจักร  เยอรมนี ฝรั่งเศส จีน ในขณะที่กองทุนปันผลทั่วไปที่กระจายการลงทุนทั่วโลก ส่วนใหญ่จะเน้นลงทุนในสหรัฐฯเป็นหลัก และไม่มการลงทุนในจีน
 3. ปันผล – ABGDD มีคลาสการลงทุนที่จ่ายผลตอบแทนในรูปแบบ Auto-Redemption ไม่ต้องเสียภาษี ในขณะที่ กองทุนปันผลทั่วไปต้องเสียภาษี 10%
 4. ธุรกิจที่ลงทุน – Master Fund ของ ABGDD ลงทุนในธุรกิจ Technology, Finance, Healthcare ในขณะที่กองทุนปันผลทั่วไปเน้นลงทุนใน Consumer และ Utilities
 5. ผลตอบแทน – ABGDD ได้ทั้งผลตอบแทนที่มาจากหุ้นเติบโตและหุ้นคุณค่าที่เน้น Capital Gain และการได้รับเงินปันผลทั้งปันผลที่จ่ายปกติและปันผลพิเศษ ในขณะที่กองทุนทั่วไปเน้นหุ้นปันผลอย่างเดียว

ผ่านไป 5 ข้อผมว่าเพื่อนๆ ตอนนี้น่าจะชัดเจนกันแล้วครับว่า ABGDD ต่างกับกองทุนปันผลทั่วไปยังไงบ้าง

แล้ว ABGDD เหมาะกับนักลงทุนแบบไหน เหมาะกับใครบ้าง? ถ้าเพื่อนๆมีความต้องการและคุณสมบัติดังต่อไปนี้ ผมอยากให้ลองพิจารณา ABGDD อย่างจริงจังครับ

 1. เป็นนักลงทุนที่อยากได้เสถียรภาพของการปันผลและลุ้นการเติบโตไปพร้อมๆ กัน ข้อดีของการลงทุนแบบนี้คือความผันผวนจะไม่มากเท่าการลงทุนในหุ้นเติบโตเพียงอย่างเดียว  กองทุนลงทุนใน Master fund ที่ลงทุนในหุ้นทั้งแบบเติบโต หุ้นคุณค่า มีความสมดุลของการลงทุน
 2. รับความเสี่ยงจากการลงทุนแบบ Active ที่มีการคัดเลือกหุ้นจากแนวคิดและประสบการณ์ของผู้จัดการกองทุนได้ 
 3. Master Fund เน้นลงทุนในกลุ่ม Technology, Finance และ Healthcare ที่กำลังเติบโต  (ข้อมูลวันที่ 30 กันยายน 2564)
 4. ต้องการรับผลตอบแทนต่อเนื่องไม่เสียภาษี ตรงนี้ ABGDD-R ตอบโจทย์มากๆ ครับ
 5. ต้องการได้รับผลตอบแทนที่สูงกว่าการลงทุนแบบ Passive
 6. มีรูปแบบกองทุนครบครันทั้ง Auto-Redemption, SSF และ Accumulation

ซึ่งทั้งหมดทั้งปวงนี้มีบทพิสูจน์แล้วคืออัตราการจ่ายปันผลต่อปีของ Master Fund ของ ABGDD ที่จ่ายเฉลี่ยสูงกว่า 5% มาตั้งแต่เดือนมกราคม 2021 ถึง กรกฎาคม 2021

ABGDD เป็นกองทุนคุณภาพจากค่าย abrdn ครับ

 • ปัจจุบันมีทีมลงทุนตราสารทุนที่มีประสบการณ์กว่า 120 คน
 • ปฎิบัติงานอยู่ใน 14 ประเทศทั่วโลก
 • ความรู้ความเข้าใจเชิงลึกในระดับท้องถิ่น
 • ความเชี่ยวชาญในการวิเคราะห์เจาะลึกข้อมูลบริษัทจำนวนหลายพันแห่ง

กองทุนที่ลงทุนต่างประเทศก็ควรจะมีทีมงานระดับอินเตอร์ครับจึงจะประสบความสำเร็จ

abrdn เป็นบริษัทที่มีประสบการณ์อย่างยาวนาน และโด่งดังเรื่องความเชี่ยวชาญในการลงทุนทั่วโลก

ใครสนใจการลงทุนทั่วโลกบอกเลยว่าต้องศึกษากองนี้ไว้นะครับ !

https://bit.ly/aberdeenBuffettcode

หากท่านใดสนใจ ก็สามารถติดต่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยนะครับ

หรือติดต่อ แผนกลูกค้าสัมพันธ์ : +66-2352-3388 Email:client.services.th@abrdn.com

คำเตือน

 • การจ่ายเงินปันผลในอดีต ไม่สามารถการันตีการจ่ายเงินปันผลในอนาคต
 • ผลการดำเนินงานในอดีต/ผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต
 • ทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
 • การลงทุนในกองทุนรวมที่ลงทุนในต่างประเทศมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน ซึ่งอาจทำให้ได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรก
 • กองทุนมีนโยบายป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลยพินิจผู้จัดการกองทุน โดยปัจจุบันมีเป้าหมายป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนไม่น้อยกว่า 90% ทั้งนี้ตัวชี้วัดแสดงในรูปสกุลเงิน USD ซึ่งเป็นตัวชี้วัดเดียวกับกองทุนหลัก โดยมิได้ปรับด้วยต้นทุนการป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน
 • ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่ระบุไว้ในคู่มือการลงทุนในกองทุนรวม