10 เรื่องที่ต้องรู้ของกองทุนจีนผลตอบแทนสูงสุด กองทุน ASP-EVOCHINA

กองทุน ASP-EVOCHINA

กองทุน ASP-EVOCHINA น่าสนใจตรงไหน? ปีที่ผ่านมาเป็นปีที่ประเทศจีนโดนผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 มากที่สุด อย่างไรก็ตามจีนก็เป็นประเทศที่สามารถฟื้นตัวได้เร็วที่สุดเช่นกัน ตลาดหุ้นของจีนในปีที่ผ่านมาให้ผลตอบแทนสูงเกือบๆจะที่สุดในโลก แพ้ตลาดเดียวคือ NASDAQ

และด้วยเหตุผลที่กล่าวมาทำให้กองทุนของจีนพุ่งกระฉูด หยุดไม่อยู่มาตั้งแต่เดือนเมษาปีที่แล้ว นำโดยกองทุน ASP-EVOCHINA

ถ้าดูกันที่ผลตอบแทน 1 ปีกองทุนจีนให้ผลตอบแทนตั้งแต่ 7% – 81% ซึ่งนี่คือบทพิสูจน์แล้วว่าไม่ใช่ว่าเลือกประเทศถูกแล้วผลตอบแทนจะดีเสมอไป มันต้องได้กองทุนที่ดีด้วย

ASP-EVOCHINA คืออันดับ 1 ในปีที่ผ่านมา

แล้ว ASP-EVOCHINA ทำยังไงถึงได้ผลตอบแทนที่สูงกว่าตลาด? อะไรคือความแตกต่างของ ASP-EVOCHINA และกองทุนอื่นๆ?

นโยบายการลงทุนของกองทุน ASP-EVOCHINA

ASP-EVOCHINA หรือ Asset Plus Evolution China Equity Fund มีนโยบายการลงทุนแบบ Active Management โดยลงทุนในสินทรัพย์ทั้งในจีน ฮ่องกง และใต้หวัน กองทุนมีทั้งการลงทุนในกองทุนอื่นๆ ETF รวมไปถึงการเลือกหุ้นลงทุนโดยตรง

สัดส่วนการลงทุนของ ASP-EVOCHINA

กองทุนแม่ที่ ASP-EVOCHINA เลือกลงถึงสัดส่วน 34% คือ Mirae Asset China Growth Equity Fund ซึ่งมีนโยบายลงทุนในกองทุนจีน โดยเน้นกลุ่ม Consumer, Healthcare และ E-commerce ซึ่งกลุ่มอุตสาหกรรมเหล่านี้เป็นกลุ่มที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง

สัดส่วนการลงทุนของ ASP-EVOCHINA ในกองแม่ Mirae

ETF ที่กองทุนลงอยู่ในสัดส่วนราวๆ 15% คือ ETF ของ Premia Partners ซึ่งน่าสนใจมากๆ เพราะ ETFตัวนี้เน้นลงทุนในหุ้นในตลาด Shanghai, Shenzhen, Hongkong รวมไปถึงเปิดกว้างโอกาสในการลงทุนในตลาด Chinext ซึ่งเปรียบเสมือน NASDAQ ของฝั่งจีนด้วย อย่างไรก็ตามสัดส่วน ETF ตรงนี้สามารถปรับเปลี่ยนลงทุนได้สูงสุดถึง 25%

นอกเหนือจากกองทุนและ ETF ที่ลงทุน กองทุนมีการเลือกลงทุนหุ้นรายตัวเองด้วย จากข้อมูลวันที่ 1 กพ. 2564 กองทุนมีลงทุนหุ้นที่มีสัดส่วนมากที่สุด 3 ตัว แรกคือ Tencent Holdings, Weimob และ Xiaomi Corp (ไม่รวมหุ้นในกองทุน Mirae และ ETF)

หุ้นที่กองทุน ASP-EVOCHINA ลงทุนมีอะไรดี?

Tencent บริษัทเกมส์ออนไลน์และโซเชียลมีเดียรายใหญ่ของจีน เจ้าของแอปพลิเคชั่น WeChat บริษัทนี้คิดว่าทุกคนรู้จักกันดีอยู่แล้ว เป็นบริษัทที่แข็งแกร่งมากๆ เคยหุ้นตกหนักเพราะการปรับเปลี่ยนกฎด้านเกมส์ออนไลน์ของจีน แต่บริษัทก็กลับมาเติบโตได้ในภายหลัง

บริษัทที่น่าสนใจกว่าคือ Weimob อันนี้ไม่ค่อยมีคนรู้จัก Weimob เป็นบริษัทที่ Listed อยู่ใน Hongkong Stock Exchange บริษัททำธุรกิจ Cloud-based Commerce และผู้ให้บริการการตลาดออนไลน์ครบวงจรกับธุรกิจ SME ในรูปแบบ SaaS Software ของบริษัทช่วยให้การขายและจัดการร้านค้าออนไลน์ง่ายและเป็นระบบ บริษัทเพิ่ง IPO เข้าไปในตลาดเมื่อปี 2019 ราคาหุ้น Weimob ขึ้นจากจุดต่ำสุดช่วง COVID มาแล้วมากกว่า 400%

Weimob ช่วง COVID

หุ้นหลักอีกตัวที่กองทุนลงทุนคือ Xiaomi ณ.จุดๆนี้คงไม่มีใครไม่เคยได้ยินชื่อนี้อีกแล้ว บริษัทเป็นผู้นำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และ IoT รายใหญ่ของโลก ไตรมาส 3 ปี 2020 ที่ผ่านมา Xiaomi ทำรายได้เติบโต 34.5% สูงสุดตั้งแต่ตั้งบริษัทมา

ผลประกอบการ Xiaomi

ในมุมหนึ่งวิกฤต COVID-19 เหมือนจะเป็นหายนะของธุรกิจ แต่ในมุมของการลงทุน มันทำให้นักลงทุนสามารถหาได้ง่ายๆเลยว่า ธุรกิจไหนและหุ้นตัวไหนคือ “ของจริง” หุ้นจีนหลายๆตัวไม่เพียงแค่ไม่ลดลงแต่กลับราคาสูงขึ้น กำไรเพิ่มขึ้น สวนกระแสสิ่งที่เกิดขึ้นในภาคธุรกิจแบบเก่า

ภาพรวมอุตสาหกรรมและอนาคตของกองทุน ASP-EVOCHINA

สิ่งหนึ่งที่ COVID-19 เข้ามาเปลี่ยนแปลงแน่ๆคือ Lifestyle ของคนที่เปลี่ยนไป แม้ไม่มีตัวเลขยืนยันแต่ผมเองเชื่อว่า COVID-19 กลายเป็นปัจจัยที่เปลี่ยนคนจำนวนมหาศาลเข้าสู่โลกออนไลน์ จากที่หลายๆคนไม่เคยสัมผัสมาก่อนแต่พอมาเจอ COVID-19 ออกไปไหนไม่ได้ ถูกบังคับให้เข้าสู่โลกออนไลน์ ใช้งานกันจนชินเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน … ผ่านไป 1 ปีผมเชื่อว่ามีคนไม่น้อยติดใจ และจะไม่กลับไป Lifestyle เดิมๆอีกต่อไปแล้ว

สถิติในเมืองจีนบอกว่า ยอดขาย E-Commerce จะโตจากสัดส่วน 31% ของยอดขายปกติในปี 2020 เป็น 37% ในปี 2023 ไม่ใช่แค่ E-Commerce ที่ปรับขนานใหญ่ อุตสาหกรรมอย่างการศึกษา การผลิต การเงิน และสุขภาพก็ปรับตัวเข้าสู่โลก Online แล้ว

ASP-EVOCHINA Trend

โดยสรุปผมคิดว่าปัจจัยที่ทำให้ ASP-EVOCHINA สามารถทำผลตอบแทนเหนือกองทุนอื่นๆได้คือการเลือกหุ้นและสินทรัพย์การลงทุนที่อยู่ถูกที่ ถูกเวลา ในสัดส่วนที่เหมาะสม และมีการลงทุนที่เน้นไปในธุรกิจ Digital ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่จะปฏิวัติประเทศจีนในอนาคต และนี่คงเป็นที่มาของคำว่า Evolution ในชื่อกองทุน ASP-EVOCHINA ครับ

ตราบใดที่เมืองจีนยังเป็นสถานที่ๆการเติบโตยังมีทางให้ไปอีกมาก ผลตอบแทนของกองทุนจีนอย่าง ASP-EVOCHINA ก็น่าจะทำผลตอบแทนระยะยาวได้อย่างต่อเนื่องไปอีกหลายปีในระดับ Top Quartile แม้ในระยะสั้นอาจจะมีการพักตัวบ้างจากการที่ขึ้นมาเยอะในปีที่แล้ว แต่ในระยะยาวต้องบอกว่า So Far น่าจะยัง So Good

ผมมีรีวิวกองทุนจีนที่ผมชอบไว้อีกกองหนึ่งคือ TMBCOF กดตามลิงค์ไปอ่านได้เลยครับ รีวิวไว้ต้นปี 2020 ก่อน COVID สุดท้ายกองทุนกลับมาได้อย่างไว แถมยังทำจุดสูงสุดใหม่ด้วยครับ

สนใจข้อมูลเพิ่มเติม ตามไปดูได้ที่เว็บของ AssetPlus ได้เลยครับ

ชอบสรุปข้อมูลหุ้นอ่านง่ายแบบนี้ อย่าลืมกด Like Page Facebook ให้กำลังใจทีมงาน Buffettcode ด้วยนะครับ