ตลาดหุ้นปี 2021 จะเป็นอย่างไร? มุมมองจาก Berkshire Hathaway Bitcoin คือเงินของโจรเรียกค่าไถ่ SPAC คือฆาตกรทางการเงิน FED ปั๊มเงินถึงขั้น “Infinity” เงินเฟ้อขึ้น 3 เด้งสูงสุดตั้งแต่ปี 2004 Biden ขึ้นภาษีกระทบตลาดหุ้น จีนก๊อปปี้สิงคโปร์

Berkshire AGM

ทุกปีผมมักจะได้รับไอเดียลงทุนดีๆจากประชุมผู้ถือหุ้นของ Berkshire Hathaway เสมอ

ปีนี้ขอสรุปข้อคิดและแนวทางการลงทุนดีๆไว้ในเพจครับ มาดูกันว่าอีก 3-5 ปีหลังจากนี้จะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง ถึงตอนนั้นเราจะได้เห็นกันว่าสิ่งที่ Buffett และ Munger พูดมันคือโคตรจริงครับ !

ผมมีใส่ความเห็นและข้อมูลเพิ่มเติมเข้าไปบางส่วนนะครับ เพื่อความเข้าใจที่ง่ายขึ้นครับ

1. Munger เกลียดความสำเร็จของ Bitcoin มาก ด้วยเหตุผลที่ว่ามันเป็นสกุลเงินที่ให้ประโยชน์กับพวกโจรเรียกค่าไถ่ Munger มอง Bitcoin เป็นตราสารทางการเงินประเภทหนึ่งซึ่งคนกำลังโอนถ่ายเงินเข้าไป โดยไม่ได้มองว่ามันเป็นตราสารทางการเงินที่ไม่มีการกำกับดูแลและมีความผันผวนสูงมากๆ มังเกอร์มองว่าพัฒนาการของ Bitcoin ไม่ได้ช่วยให้โลกของเราซิวิไลซ์ หรือปลอดภัยขึ้นแต่อย่างใด

Bitcoin เหมือนเป็น “ทองคำสำหรับโลกยุคใหม่” แต่เนื่องจาก Munger ไม่เคยคำจะลงทุนในทองคำ ดังนั้นก็คงไม่ลงทุนในทองคำสำหรับโลกยุคใหม่เช่นกัน

ทั้งหมดทั้งปวงนี้หลังจาก Ray Dalio ได้ออกมาเชียร์ Bitcoin ให้คนเข้าถืออย่างน้อย 20% ของสินทรัพย์ เอาจริงๆผมว่า Bitcoin และ Fiat มันมีข้อดีและข้อเสียของตัวมันเอง Munger พูดในมุมของนักลงทุน ซึ่งควรต้องประเมินมูลค่าสินทรัพย์ได้ และอยู่ในสถานะที่มีการกำกับดูแลจะปลอดภัยกว่า

2. ในมุมของ SPAC หรือ Blank Check Company บริษัทที่เข้าตลาดหลักทรัพย์แบบเปล่าๆโดยมีวัตถุประสงค์ในการเข้าตลาดคือ ระดมทุนเพื่อซื้อกิจการ Buffett มอง SPAC ไม่ต่างอะไรกับฆาตกรทางการเงิน ซึ่งจะไม่อยู่แบบนี้นานและต้องจบลงซักวัน สิ่งที่ทำให้มันบูมอยู่ตอนนี้เพราะเงินในตลาดไปอยู่ใน SPAC เยอะมาก ใน 2 ปีที่ผ่านมามี SPAC ออกมาแล้ว 500 บริษัท Wallstreet ก็เข้าไปเล่นด้วย เพราะ Wallstreet จะไปอยู่ในทุกๆที่ๆมีเงิน โอกาสการทำกำไร และค่าธรรมเนียม

3. การปั๊มเงินของ FED น่าจะยังดำเนินต่อไปเรื่อยๆได้ แต่ชัดๆแล้วว่าจบไม่สวยแน่ๆ การใช้จ่ายในระดับสูงของรัฐบาล อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำมากๆ สร้างสถานการณ์ที่สุดโต่งมากๆ นักเศรษฐศาสตร์มักจะมั่นใจเกินไปในการประมาณการของตน ซึ่งอดีตก็บอกแล้วว่าส่วนใหญ่แล้วมักจะผิดในหลายๆมุม สิ่งที่ FED ทำครั้งนี้ได้ผลกว่าที่คนคิดมาก แต่ถามว่ายั่งยืนมั้ย? คงต้องตอบว่าไม่

4. การขึ้นภาษีจะเป็นปัจจัยลบตัวใหญ่ในการลงทุนและกระทบกับการลงทุนในระยะมั้นแน่ๆ แต่ทั้ง 2 คนไม่ได้กังวลมากนักเพราะเชื่อว่าบริษัทน่าจะปรับตัวได้ ในอดีตอัตราภาษีของอเมริกาเคยสูงถึง 50% (ตอนนี้ที่ Biden กำลังเสนออยู่คือปรับ Corporate tax จาก 21% เป็น 28% และปรับภาษี Capital gain tax จาก 23% เป็น 43%)

5. หลังจากเศรษฐกิจของสหรัฐฯกลับมาเปิดเมือง Buffett เห็นเงินเฟ้อกลับมาพุ่งสูง ต้นทุนสูงขึ้น และธุรกิจต่างๆก็ยอมรับทำให้ราคาสินค้าพุ่งสูงขึ้น ตอนนี้ Commodity ทั่วโลกราคาพุ่งสูงขึ้นหมดตั้งแต่เหล็กยันทองแดง หลังจาก Demand ที่มาจากการเปิดเมือง

ราคาเหล็กขึ้นมามากจนกระทบกับต้นทุนธุรกิจเฟอร์นิเจอร์และบ้านจัดสรรของ Berkshire เศรษฐกิจตอนนี้อยู่ในสถานะที่ร้อนแรงมากๆ เงินเฟ้อในช่วงต้นปีนี่ขึ้นไปแล้วสามเด้ง สูงสุดตั้งแต่ปี 2004 จากค่าวัตถุดิบ, ค่าขนส่ง และค่าแรง ส่งผลให้บริษัททั่วโลกกำลังขึ้นราคาสินค้ารวมถึงของ Berkshire ด้วย

6. การขายหุ้น Apple Buffett คิดว่าขายออกเร็วเกินไปทั้งๆที่ราคาหุ้นยังถูก และสินค้าของ Apple ยังคงมี Stickiness สูงมากๆแทบจะกลายเป็นของใช้จำเป็นส่วนตัวไปแล้ว เพราะแบบนี้ทำให้ลูกค้ายังซื้อซ้ำเรื่อยๆ ถ้าถามว่าระหว่างยอมไม่ซื้อ iPhone กับไม่ซื้อรถ Buffett เชื่อว่าคนน่าจะยอมไม่ซื้อรถมากกว่า iPhone

7. ที่ขายหุ้นสายการบินไปตอนนี้ไม่คิดจะกลับมาซื้ออีกแล้วเพราะบริษัทสูญเสียศักยภาพในการเดินทางไปแล้วในระยะสั้น ส่วนในระยะยาวจะกลับมาเมื่อไหร่ยังประเมินยาก

8. การเลือกหุ้นลงทุน ยากกว่าการเลือกอุตสาหกรรมมาก เมื่อก่อนมีบริษัทรถยนต์สูงถึง 2000 บริษัทเพราะคนมองว่าอุตสาหกรรมรถยนต์คืออนาคต ในปี 2009 เหลือบริษัทรถยนต์จากยุคนั้นแค่ 3 บริษัท โดย 2 บริษัทเคยล้มละลายไปแล้วเรียบร้อย (อันนี้เข้าใจว่า Refer ถึงบริษัทรถยนต์ในอเมริกาครับ)

อันนี้ตรงกับที่ Elon Musk เคยพูดไว้เหมือนกันว่าบริษัทรถยนตอเมริกาที่ยังไม่ล้มละลายตอนนี้มีอยู่ 2 บริษัทคือ Ford กับ Tesla

9. ถามว่าทำไมยังถือหุ้น Chevron บริษัทน้ำมัน? การลงทุนคือการมองหาบริษัทที่ดีพอ เพราะในทุกๆบริษัทจะมีบางจุดที่เรามักจะไม่ชอบ เช่นบริษัทน้ำมันที่กำลังโดน Disrupt อย่างหนัก อย่างไรก็ตาม Buffett ยังมองว่าบริษัทยังมีอนาคต และเปรียบเทียบการลงทุนเหมือนการหาคู่ที่เป็นไปไม่ได้ที่จะหาคู่ที่ Perfect 100%

10. การซื้อหุ้นคืนมองได้ 2 มุม ถ้าซื้อหุ้นคืนเพื่อให้หุ้นราคาสูงขึ้นอันนี้ผิดแน่ๆ แต่ถ้าซื้อหุ้นคืนเพราะราคาหุ้นในตลาดมันถูกเกิดมูลค่าที่แท้จริงอันนี้คือสิ่งที่ถูกต้องและควรทำ

11. เพราะ Daily Journal ของ Munger ซื้อ Alibaba ตอนนี้ Munger มองจีนยังไง? จีนกำลังจะเดินทางเดียวกันกับ สิงคโปร์และก๊อปปี้สิ่งที่ทำได้ดีของประเทศที่พัฒนาแล้วทั้งหมด นอกจากนั้นจีนยังดุดันมากๆในมุมของการพัฒนาและความมุ่งมั่น จีนเปลี่ยนระบบคอมมิวนิสต์ที่ไม่เวริค์ในยุคทุนนิยมเป็นคอมมิวนิสต์แบบใหม่ที่เปิดกว้างให้คนมีโอกาส จะเห็นว่าตอนนี้ในจีนมีมหาเศรษฐีเยอะมาก จีนจะยังโตได้อีกและ Munger ชอบคำพูดของเติ้งเสี่ยวผิงมากๆที่บอกว่า เขาไม่สนว่าแมวตั้วนั้นเป็นสีขาว หรือดำ ขอแค่จับหนูเก่งได้ก็เพียงพอแล้ว นี่คือสิ่งที่จีนกำลังทำในตอนนี้ ถ้าถามว่าบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลกจะเป็นบริษัทจีนมากขึ้นไหม Buffett บอกว่ามากขึ้นแต่น่าจะไม่แซงบริษัทของอเมริกา จีนหาสิ่งที่ “เวิรค์” กับสิ่งที่ประเทศตนเองเป็นอยู่เจอ

สุดท้าย Buffett บอกว่าการประชุมผู้ถือหุ้นในปีหน้าจะจัดที่ Omaha สำหรับใครที่อยากไปแต่ยังไม่เคยไปอาจต้องรีบหน่อยนะครับ ปู่อายุ 90 กว่าแล้ว

ผิดพลาดตรงไหนขออภัยไว้ณ.ที่นี้ครับ

ใครอยากไปฟังตัวเต็มไปฟังได้ที่นี่ครับ https://finance.yahoo.com/brklivestream/

ชอบสรุปข้อมูลหุ้นอ่านง่ายแบบนี้ ไม่พลาดหุ้นเด็ด อย่าลืมกด Like Page Facebook Buffettcode แอด LINE OFFICIAL @BUFFETTCODE กันไว้นะครับ