สรุปตัวเลขเศรษฐกิจจีนในเดือนกุมภาพันธ์ ภาพอนาคตของเศรษฐกิจสหรัฐ,ยุโรป และไทยหลัง COVID-19

สรุปตัวเลขเศรษฐกิจจีน

ประเทศจีนเป็นประเทศแรกที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 อย่างหนักในเดือนกุมภาพันธ์ แต่จีนก็ใช้มาตรการ “ยาแรง” คือการปิดเมือง และหยุดการทำธุรกิจต่างๆทั้งหมด ซึ่ง … ก็ตามมาด้วยผลกระทบในเชิงเศรษฐกิจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ไทยเองก็มีผู้ติดเชื้อที่ไม่ยอมกักตัวเอง 11 คน ถ้าผู้ติดเชื้อ 11 คนนั้นกลายเป็น Super-Spreader ผลกระทบทางเศรษฐกิจที่ไทยต้องเจอ ก็อาจจะอาจใกล้เคียงกันหรืออาจจะหนักกว่าถ้าไม่มีมาตรการยาแรง

ในตอนนี้หลายๆประเทศกำลังเดินตามนโยบายของจีน แม้ผลกระทบเชิงตัวเลขยังไม่เห็น แต่เราพอประเมินได้จากการดูจีนเป็นตัวอย่าง นี่คือตัวเลขต่างๆที่ผมสรุปมาให้ครับ น่าจะพอบอกอนาคตของประเทศที่กำลังเกิดการแพร่ระบาดของ COVID-19 ได้พอสมควร

ผลกระทบจาก COVID-19
ผลกระทบจาก COVID-19

สถิติด้านการท่องเที่ยว

ปริมาณผู้โดยสารสายการบินลดลง 84.5% และสายการบินในเมืองจีนขาดทุนรวมกันประมาณ 20,960 ล้านหยวนหรือประมาณ 1 แสนล้านบาทไทย ในเดือนกุมพาพันธ์เดือนเดียว

Internation Air Trasport Association ประเมินว่าการแพร่ระบาดของ COVID-19 อาจทำให้สายการบินทั่วโลกอาจสูญเสียมากถึง 113,000 ล้านดอลลาร์ หรือ 3.5 ล้านล้านบาท

นักวิเคราะห์คาดว่า นักท่องเที่ยวในเมืองปักกิ่งจะลดลงประมาณ 70% หรือลดลง 44 ล้านคน รายได้หาย 84,000 ล้านหยวน หรือประมาณ 378,000 ล้านบาท

จากข้อมูลเว็บไซต์ท่องเที่ยวของจีนบอกว่า คนจีนกว่า 32% ของทั้งหมดไม่มีแผนท่องเที่ยวแม้ว่าจะควบคุมไวรัสได้แล้วก็ตาม ในขณะที่ 56% ตอบว่าจะวางแผนเทียวภายใน 3 เดือน นี่หมายความว่าถ้า COVID-19 ควบคุมได้ นักท่องเที่ยวจีนมีแนวโน้มจะกลับมาภายในระยะเวลา 3-6 เดือน ผมเคยคิดไว้ 6-12 เดือน ถือว่า Positive กว่าที่คิดไว้

สถิติการขายสินค้าต่างๆและร้านอาหาร

ยอดขาย iPhone ในจีน ลดลง 61% ขายได้ 494,000 เครื่องในเดือนกุมภาพันธ์ เทียบกับ 1.27 ล้านเครื่องในเดือนกพ.ปีที่แล้ว

ยอดขายไตรมาส 1 ของ Adidas เมืองจีนจะหายไป 800-1000 ล้านยูโร หรือประมาณ​ 35,000 ล้านบาท

Great Wall Motor (ที่เพิ่งมาเทคโอเวอร์โรงงาน Chevrolet ในไทยไปหมาดๆ) ขายรถได้ 10,023 คัน ในเดือนกุมภาพันธ์ ยอดตกไป 85.48%

Haidilao ร้านฮอทพ๊อทเมืองจีน (อารมณ์คล้ายๆ MK เมืองไทย) สั่งปิดร้านชั่วคราวไป 600 สาขาในเดือนกุมภาพันธ์

ยอดขายรถในเดือนกุมพาพันธ์ ตกลงสู่จุดตำ่สุดตั้งแต่ปี 2005 ลดลง 79% YoY
Dongfeng Motor และแบรนด์พันธมิตรในเมือง Wuhan ขายรถได้ 0 คันในเดือนกุมภาพันธ์

สถิติด้านอสังหาริมทรัพย์

ยอดขายบริษัทอสังหายักษ์ใหญ่ 100 รายแรกลดลง 39% ในเดือนกุมภาพันธ์

ยอดขายโครงการอสังหาในเดือนกพ.ลดลง 40% บางโครงการไม่มีคนเยี่ยมชมโครงการแม้แต่คนเดียว

บริษัท MacroLink Holding บริษัทพัฒนาอสังหา ในตลาดหลักทรัพย์เสิ่นเจิ้นของจีน ผิดนัดชำระหนี้หุ้นกู้ เพราะธุรกิจถูกกระทบและขาดสภาพคล่องอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของ COVID-19

สถิติด้านการเงิน

มูลค่าการขอสินเชื่อในเดือนกุมภาพันธ์ลดลงเหลือเพียง 905,700 ล้านหยวน จากที่คาดการณ์ 1,196,000 ล้านหยวน

การรับมือของรัฐบาลจีน

โรงพยาบาลฉุกเฉินที่จีนสร้างขึ้นมารับมือกับ COVID-19 ถูกใช้งานแค่เดือนเดียว ปิดตัวลงในเดือนมีนาคม แต่ก็ถือว่าคุ้มมากเพราะค่าสร้างโรงพยาบาลไม่กี่โรง ย่อมถูกกว่าความสูญเสียทางเศรษฐกิจมหาศาล

รัฐบาลท้องถิ่นของจีนระดมทุนออกพันธบัตรฉุกเฉินเป็นจำนวนเงินสูงถึง 4.5 ล้านล้านบาท มากกว่าปีที่ผ่านมา 4 เท่า เพื่อใช้ในโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ และโครงสร้างพื้นฐาน ธนาคารกลางจีนลด RRR เพื่อเสริมสภาพคล่องให้กับธนาคารพาณิชย์ในการปล่อยกู้

ทางการจีนเร่งออกพันธบัตรไวรัส หรือ Virus Bond เพื่อให้ความช่วยเหลือแก่บริษัทที่ธุรกิจถูกกระทบจากไวรัส

สี จิ้นผิง ได้กล่าวว่า จีนจะเพิ่มนโยบาย Counter-Cyclical ออกนโยบายการกระตุ้นเศรษฐกิจ และอนุมัติให้รัฐบาลท้องถื่นออกพันธบัตรฉุกเฉิน อย่างไรก็ตามการดำเนินงานจะเป็นไปอย่างระมัดระวัง และยืดหยุ่นที่สุดเพื่อให้เอื้อต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ

สรุปภาพรวมผลกระทบ

UBS ลดประมาณการการเติบโต GDP ของประเทศจีนในไตรมาส 1 ลงเหลือ 2% (จาก 6%) ในขณะที่ทั้งปีอยู่ที่ประมาณ 4.8% และเพิ่มเป็น 6.2% ในปี 2021

Allianz Research คาดว่าจีนจะสามารถกลับสู่การเดินกำลังผลิตเต็มกำลังได้ในเดือนเมษายน หลังจากที่ไวรัสกระทบทำให้ต้องลดกำลังการผลิตลง 75%

ปัจจุบันโรงงานและการผลิตส่วนใหญ่ของเมืองจีนได้กลับมาดำเนินงานตามปกติแล้วประมาณ 40%

ศาสตราจารย์จง หนานชาน ที่ปรึกษาการแพทย์อาวุโสรัฐบาลจีน ตำนานผู้ค้นพบและกำราบ SARS จนอยู่หมัดในปี 2003 ออกมาบอกว่า COVID-19 แพร่ง่ายแต่สามารถจัดการ จะควบคุมการแพร่ระบาดได้ต้องให้แต่ละประเทศบริหารจัดการอย่าง “เด็ดขาด” และจะจบวิกฤตครั้งนี้ได้ภายในเดือนมิถุนายน ตอนนี้ทุกประเทศตื่นตัวกันหมดแล้วคิดว่าเริ่มเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์แล้วครับ

มาถึงตรงนี้สถาณการณ์ประเทศไทยยังดูเหมือนจะไม่หนัก ก็หวังว่าจะควบคุมได้ และผ่านวิกฤตนี้ไปอย่างปลอดภัย

ช่วงนี้ดูแลพอร์ตการลงทุนให้ดี วอร์เรน บัฟเฟตต์เคยกล่าวไว้ว่า “ตัวคุณเองคือสินทรัพย์ที่ดีที่สุดที่คุณควรลงทุน” ดังนั้นอย่าลืมดูแลสุขภาพและความปลอดภัยของตัวคุณเองด้วยนะครับ

ขอให้ใช้ชีวิตอย่างปลอดภัยและโชคดีกับการลงทุน
แอดมิน Buffettcode

สำหรับคนที่ยังไม่รู้จะทำยังไง ตลาดหุ้นไทย Circuit Breaker ไปแล้วหลายรอบ ผมเขียนแชร์แนวคิดไว้ในบทความ สิ่งที่ต้องทำในตลาดหุ้นขาลง ลองอ่านดูนะครับ

ใครอยากรู้ว่าสถานการณ์แบบนี้ดร.นิเวศน์คิดอย่างไรลองอ่านบทความ สรุปวิธีคิดดร.นิเวศน์ ลงทุนในวิกฤต COVID-19 ดูครับ