ความสำเร็จดีใจได้วันเดียว – สรุปเนื้อหางานสัมมนา

ความสำเร็จดีใจได้วันเดียว

ความสำเร็จดีใจได้วันเดียว คืองานสัมมนาหาฟังยากที่ผมได้มีโอกาสได้ไปฟังท่านประธานธนินท์ตัวเป็นๆ เล่าเรื่องประสบการณ์ชีวิตและธุรกิจกันสดๆ ในงาน Exclusive meeting ที่จัดโดยสำนักพิมพ์มติชน ได้บทเรียนที่น่าสนใจมาหลายมุมมอง ขอชมสำนักพิมพ์มติชนที่จัดงานได้ดีมากๆครับ ขออนุญาตินำมาแบ่งปันให้เพื่อนๆได้เรียนรู้ร่วมกันครับ

#Buffettcode #รู้รอบเรื่องลงทุน #ความสำเร็จดีใจได้วันเดียว #ธนินท์เจียรวนนท์

ท่านประธานธนินท์ ในงานสัมมนา ความสำเร็จดีใจได้วันเดียว ของสำนักพิมพ์มติชน
ท่านประธานธนินท์ ในงานสัมมนา ความสำเร็จดีใจได้วันเดียว ของสำนักพิมพ์มติชน

1. ทำไม “ความสำเร็จ” จึงดีใจได้วันเดียว

เป็นประโยคที่ฟังดูแปลกมากครับเพราะโดยปกติแล้ว ถ้าใครทำอะไรแล้วประสบความสำเร็จมักจะฉลอง ดีใจกันนาน แต่ท่านประธานกลับบอกว่าดีใจเพียงวันเดียว ในมุมมองของท่าน มองว่าความสำเร็จที่แท้จริงคือการเดินหน้าต่อไป ถ้าสำเร็จวันนี้แล้วหยุดพัฒนาวันหน้าย่อมต้องพ่ายแพ้

ธุรกิจทุกวันนี้เต็มไปด้วยคู่แข่งและการแข่งขัน ไม่มีเวลาให้มาเสียไปกับการเฉลิมฉลอง หรือชื่นชมกับชัยชนะซึ่งไม่สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับธุรกิจแต่อย่างใด ดังนั้นความสำเร็จจึงมักจะดีใจได้ไม่นาน จึงเป็นที่มาของชื่อหนังสือ “ความสำเร็จดีใจได้เพียงวันเดียว”

2. ท่านประธานรู้จักแจ๊คหม่า แต่พลาดโอกาสลงทุนใน Alibaba

แจ๊คหม่าเองก็รู้จักท่านประธานธนินท์ตั้งแต่เขายังไม่ดัง ท่านประธานบอกไว้ว่าที่ไม่กล้าลงทุนใน Alibaba เพราะมองไม่ออกว่าแจ๊คหม่าทำธุรกิจยังไง มองไม่เห็นรูปแบบ

สำหรับ CP ถ้าจะลงทุนอะไรต้องเข้าใจธุรกิจ และเห็นโมเดลความสำเร็จมาก่อนเสมอ ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้ท่านประธานพลาดการลงทุนกับแจ๊คหม่าไป ท่านบอกว่าถ้าลงทุนไปคงกำไรเป็นร้อยเท่า

3. ต่อยมวยคนเดียวบนเวที โดนน๊อกยังชนะ

คนฉลาดทำเรื่องง่าย แต่คนฉลาดกว่าทำเรื่องยากที่มีอนาคต คนที่ฉลาดมักจะรู้ว่าเรื่องไหนยาก เรื่องไหนง่าย ดังนั้นพวกเขาจะเลือกทำเรื่องง่ายๆเสมอ เพราะจะทำให้สำเร็จได้ไม่ยาก แต่ท่านประธานตั้งใจทำเรื่องยากๆที่ไม่มีใครอยากทำ

CP ทำแต่ต้องเห็นก่อนว่ามันเป็นเรื่องยากที่มีอนาคตและศักยภาพสูง ถ้าทำเรื่องยากๆสำเร็จได้จะไม่มีคู่แข่ง เพราะเรื่องนี้คนฉลาดไม่ทำเพราะรู้ว่ามันยาก เหมือนมวยที่ต่อยอยู่คนเดียวบนเวที ต่อยตัวเองน๊อค นับ 10 ขึ้นมายังชนะอยู่ดี เพราะไม่มีคู่แข่ง

4. เจ้าของ 7-11 จากสหรัฐฯบอกว่าอย่าเปิดเลย 7-11 เจ๊งแน่นอน

เหตุผลหลักที่เจ้าของ 7-11 ให้กับท่านประธานคือรายได้ต่อหัวของคนไทยยังตำ่กว่าที่สหรัฐมาก ยอดของคนสหรัฐ 1 คนเท่ากับคนไทย 10 คน แต่ท่านประธานไม่คิดแบบนั้น ท่านบอกว่าเจ้าของ 7-11 มองข้ามไปอย่าง คือแม้กำลังซื้อคนไทยจะไม่เท่ากับคนสหรัฐฯ แต่ต้นทุนในการทำ 7-11 ในประเทศไทยก็ตำ่กว่าสหรัฐฯเช่นกัน

สุดท้ายเลยเป็นอย่างในปัจจุบันที่ 7-11 มีมากกว่า 10,000 สาขาทั่วไทย ติดอันดับ 2 ของโลกรองจากญี่ปุ่นที่มี 20,000 กว่าสาขา ในสหรัฐฯต้นกำเนิด 7-11 มีแค่ 8,400 สาขาเท่านั้น

5. ท่านประธานกินไข่วันละ 2 ฟอง !!! 

ท่านอายุ 80 แล้วแต่กินไข่ถึงวันละ 2 ฟอง ท่านบอกว่าเป็นเพราะมันมีไขมันดี อันนี้ผมไม่ค่อยแน่ใจเหมือนกันเพราะเท่าที่ผมรู้ไข่ทำให้ไขมันขึ้นสูงไม่น่าดีกับผู้สูงอายุ แต่ท่านประธานก็ดูแข็งแรงดี ตอนนี้ CP กำลังคิดค้นไข่ที่มี Omega 3 สูงๆ ผลสำเร็จไป 80% แล้วครับ

6. เทคโนโลยีที่ดีที่สุด อาจไม่ใช่เทคโนโลยีที่เหมาะสมที่สุด

ตอนที่ CP ไปทำมอเตอร์ไซค์ขายเมืองจีน ท่านประธานเลือกใช้เครื่องของมอเตอร์ไซค์ฮอนด้า เพราะเหมาะสมกับการใช้งานของคนจีนในชนบท แม้ไม่ใช่เครื่องยนต์ที่ดีที่สุด แต่กลับเหมาะสมกับคนจีนในชนบทมากที่สุด

การขายมอเตอร์ไซค์ขายได้ด้วยการให้ชาวจีนที่อยู่ต่างประเทศโอนเงินมาซื้อที่ฮ่องกง แล้วบริษัทส่งมอเตอร์ไซค์ให้ครอบครัวของพวกเขาในเมืองจีน เพราะครอบครัวในจีนไม่มีเงินซื้อจึงต้องขายด้วยวิธีนี้ ใช้วิธีนี้แป๊ปเดียวขายมอเตอร์ไซค์ได้มากกว่าที่คิดไว้จนของไม่พอขาย

7. เสี่ยง 30 ชนะ 70 ถ้าเสี่ยงแล้วไม่เจ๊ง ผมพร้อมจะเสี่ยง

การทำธุรกิจต้องเสี่ยง เพราะธุรกิจไม่มีสูตรสำเร็จรูป คนที่ไม่เสี่ยงคือคนที่อยู่เฉยๆไม่ได้ทำอะไร อย่างไรก็ตามการเสี่ยงต้องเสี่ยงอย่างมีเหตุผล เสี่ยงแบบไม่เกินตัว การเสี่ยงทุกครั้งต้องไม่ทำให้ล้มละลาย เสี่ยงแค่ 10% แต่มีโอกาสล้มละลายแบบนี้ไม่เอา

8. ความล้มเหลวที่สุด วิกฤต “ต้มยำกุ้ง”

ความผิดพลาดครั้งนั้นคือสัญญาเงินกู้ของฝรั่งบอกไว้ว่าถ้าเกิดวิกฤตในประเทศสามารถเรียกเงินคืนได้ทันที ตอนนั้นต้องขายธุรกิจใหม่ออกไปเพื่อเอาเงินมาใช้หนี้คือโลตัส และ แมคโคร ต้องขายธุรกิจที่ดีออกไปเพราะขายง่าย ได้ราคา ถ้าขายของไม่ดีใครจะมาซื้อ

9. วิกฤตมีโอกาส โอกาสมีวิกฤต

ตอนที่ธุรกิจดีที่สุดให้คิดอยู่เสมอว่าถ้ามีวิกฤตมาจะรับมือไหวมั้ย? ถ้าอยู่ในวิกฤตก็ไม่ใช่เอาแต่แก้ปัญหาแต่ต้องเหลียวไปมองด้วยว่าหลังวิกฤตผ่านไปจะมีโอกาสอะไรเข้ามาบ้าง  และที่สำคัญที่สุดถ้าวิกฤตเกิดขึ้นมาต้องไม่ตาย เพราะถ้าไม่ตายยังกลับมาแก้มือได้

10. เมื่อถึงจุดๆหนึ่ง ธุรกิจคือเรื่องของคน

ในการสร้างผู้นำ ท่านประธานเน้นยํ้าว่าต้องให้อำนาจเขาคิดเอง ทำเอง เราเสนอแนะบ้างบางส่วน อย่าชี้นำ เพียงชี้แนะ ผู้นำที่ดีต้องไม่กลัวความผิดพลาด แต่ให้กลัวที่จะไม่รู้ว่าตนเองกำลังผิดพลาด

ปัจจุบันท่านใช้เวลากับศูนย์ผู้นำของ CP เยอะมาก ธุรกิจจะสำเร็จได้ต้องมีผู้นำที่ดี งานใหม่ๆต้องใช้คนใหม่ๆทำ ใช้คนเก่าได้แต่ต้องเสียเวลาล้างสมอง เอาคนใหม่ ทำของใหม่เดี๋ยวคนเก่าเห็นสำเร็จ จะยอมเปลี่ยนแปลงเอง

11. ปัญหากับการเปลี่ยนแปลง

ปัจจุบันธุรกิจเปลี่ยนแปลงเร็ว เกิดการเปลี่ยนแปลงเมื่อไหร่ มีปัญหาเมื่อนั้นเป็นเรื่องธรรมชาติ เป็นของคู่กัน ท่านประธานมองปัญหาเหมือนอาหาร 3 มื้อ เช้า กลางวัน เย็น มองการทำงานเหมือนการท่องเที่ยว การเล่นเกมส์ที่มีความตื่นเต้น ท้าทายและมีอะไรใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา

12. ความสำเร็จดีใจได้วันเดียว แล้วความล้มเหลวล่ะ?

คำถามนี้ต้องให้เครดิตคุณสิทธิชัย หยุ่นแห่งเนชั่น ท่านประธานเล่าว่าถ้าเจอความล้มเหลวก็ให้ทำใจให้เร็ว รู้แพ้ รู้ชนะ ล้มเหลวก็เสียใจได้วันเดียวเหมือนกัน แล้วไปทบทวนว่าทำไมล้มเหลว ไม่มีใครสำเร็จทุกเรื่อง ทำเยอะก็พลาดเยอะ ไม่ทำถึงไม่ผิด อย่าไปกลุ้มใจหลายวัน ล้มเหลววันนี้เพื่อไม่ให้ล้มเหลวอีกในวันข้างหน้า

บางส่วนผมฟังแล้วก็เอามาขยายความด้วยไอเดียของตัวเอง อาจจะมีเข้าใจผิดไปบ้างในบางช่วง บางตอนขออภัยท่านผู้อ่านทุกคนไว้ณ.ที่นี้ด้วยนะครับ

ใครสนใจตามไปดูคลิป ตามนี้ได้เลยครับ เป็น 2 ชม.ที่คุ้มมากๆบอกเลย 

Live (สด) ความสำเร็จ ดีใจได้วันเดียว Exclusive Talkครั้งแรกของ “ธนินท์ เจียรวนนท์” บนเวทีพูดคุยสุดเอ็กซ์คลูซีฟ ดำเนินรายการโดย หนุ่มเมืองจันท์ – สรกล อดุลยานนท์ .วันอาทิตย์ที่ 6 ตุลาคม 2562เวลา 13.00 – 15.00 น.ณ The Portal Ballroom อิมแพ็ค เมืองทองธานี..#CPGroupXMatichonBook #MatichonBook #CPGroup #ความสำเร็จดีใจได้วันเดียว #Business #GoFurther

โพสต์โดย Matichon Book – สำนักพิมพ์มติชน เมื่อ วันเสาร์ที่ 5 ตุลาคม 2019

อย่าลืมซื้อหนังสือกันด้วยนะครับ ท่านประธานใช้เวลาเขียนถึง 7 ปี ถือเป็นคัมภีร์พิชัยสงครามในเชิงธุรกิจเล่มนึงที่ต้องมีเลยครับ

อ่านความสำเร็จของบุรุษอย่างท่านประธานธนินท์แล้ว มาอ่านความสำเร็จของสตรีกันบ้างไหม? อยากรู้มั้ยว่าอะไรคือเคล็ดลับความสำเร็จของ เจ๊เล้ง,​หมูทอดเจ๊จง, เจ๊ไฝ ผัดไทประตูผี, เจ๊ง้อ, เจ๊โอว มาอ่านกันที่นี่เลย https://buffettcode.com/thewayofj/