บ้านผีสิง Airbnb

Airbnb ผีสิง

1. Airbnb คือบริษัทเทคโนโลยี ที่เชื่อมคนที่มีบ้านหรือคอนโดว่างๆอยากหาคนมาเช่าและคนที่เดินทางท่องเที่ยวอยากเช่าที่พัก แต่ไม่อยากจ่ายเงินให้โรงแรมแพงๆมาเจอกันบน Platform Online

2. ในแต่ละวันจะมีคนพักในบ้านผ่าน Platform ของ Airbnb มากกว่า 2 ล้านคน และแน่นอน ….. เมื่อมีคนกว่า 2 ล้านคนใช้บริการ Airbnb ในแต่ละคืน มันก็มีโอกาสที่จะเจอกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน ….. เช่น เจอผี !!!

3. Brian Chesky CEO ของ Airbnb ผ่านประสบการณ์การบริหาร “วิกฤต” ในธุรกิจ Airbnb มามากมาย แต่กรณีผีนี่ต้องถือว่าเป็นกรณีที่สุดจริงๆ

4. “มีลูกค้าโทรมาร้องเรียนกับบริษัท ขอเงินคืนเพราะ บ้าน Airbnb ที่พวกเขาจองไว้มีผีสิง” ทีมของ Airbnb รับเรื่องไว้และโทรเช็คกับเจ้าของบ้านทันที ขอเพียงเจ้าของบ้านยืนยันมาคำเดียวว่าบ้านของเขาไม่มีผี และลูกค้าไม่มีรูปถ่ายยืนยัน ปัญหาทุกอย่างจะจบลงทันที Airbnb จะสามารถไปยืนยันกับลูกค้าได้ว่าไม่มีผี แต่เรื่องไม่เป็นแบบนั้น …

5. เจ้าของบ้านยอมรับว่าบ้านของเขา “มีผี” จริงๆชื่อแสตนลีย์ อย่างไรก็ตามเจ้าของบ้านบอกว่า แสตนลีย์เป็นผีที่น่ารักและเป็นมิตรมาก นอกจากนั้นเขายังบอกไว้ชัดเจนในเว็บไซต์ของ Airbnb ว่าบ้านของเขามีผีชื่อแสตนลีย์

6. ที่เงิบกว่านั้นคือ Airbnb ติดต่อกลับไปหาลูกค้า ลูกค้าเองก็บอกว่าเห็นในเว็บไซต์ของ Airbnb ตั้งแต่แรกแล้วว่าลบ้านหลังนี้มีผีชื่อแสตนลีย์ แต่ที่พวกเขาขอเงินคืนเพราะ คุณสมบัติของแสตนลีย์ “ไม่ตรง” กับที่เจ้าของบ้านลงไว้

7. เจ้าของบ้านบอกว่า แสตนลีย์เป็นผีที่เป็นมิตร แต่แสตนลีย์ตัวจริงเป็นผีที่ดุมาก ก่อกวนพวกเขาจนนอนไม่ได้ทั้งคืน สุดท้ายผมเองก็ไม่ทราบว่า Brian Chesky แก้ปัญหานี้ยังไง แต่เดาว่าคงคืนเงินให้ลูกค้าไป เพราะคุณสมบัติของผีไม่ตรงกับที่แจ้งไว้ในเว็บไซต์ !

8. โชคดีที่เคสนี้เกิดในสหรัฐฯ ถ้าเกิดในเมืองไทยอาจจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ไปแล้ว … แต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่ง โอกาสที่ผมเห็นในเรื่องนี้คือ ฝรั่งบางคนชอบ “ลองของ” ดังนั้นถ้าใครทำ Airbnb ในไทยแล้วไม่ค่อยมีลูกค้า อาจจะลองลงในเว็บดูว่าเป็นบ้าน “ผีสิง” ก็อาจจะทำให้ลูกค้ามากขึ้นก็ได้ ส่วนจะหาผีมาสิงยังไงนั้น ลอง Search Google ดูน่ะจะมีวิธี (มั้ง) 555

แอด LINE กันไว้ อ่านเรื่องธุรกิจสนุกๆ แฝงสาระโดนๆ ที่มีให้ทุกวัน

Source:
https://nypost.com/2019/11/14/airbnb-ghost-not-as-friendly-as-advertised-guest-complains/