Greg Abel บทเรียน 7 ข้อจาก CEO ของ Warren Buffett

Greg Abel lesson

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา Warren Buffett ได้ประกาศ CEO ที่จะมารับช่วงต่อจากเขาถ้าเขาเป็นอะไรไป (คืออายุจะ 90 แล้วก็ต้องหาคนรับไม้ต่อครับ)

ตอนแรกก็สูสีคู่คี่มาระหว่าง Ajit Jain ที่ดูแลธุรกิจประกันกับ Greg Abel ที่ดูแลธุรกิจพลังงาน ทั้งคู่ต่างเป็นคนที่มีความสามารถและหาได้ยาก แต่สุดท้ายด้วยหลายๆเหตุผล รวมถึงการที่ Greg Abel อายุน้อยกว่า Ajit Jain ถึง 10 ปี ทำให้ Warren Buffett ตัดสินใจเลือก Greg Abel เพราะสามารถอยู่ในตำแหน่ง CEO ได้นานกว่า Ajit Jain

การตัดสินใจของ Warren Buffett ครั้งนี้ถือว่าใหญ่และสำคัญมากๆ มาดูกันว่ามีอะไรที่เราเรียนรู้ได้จาก Greg Abel “The Oracle of Edmonton” ว่าที่ CEO คนใหม่ของ Warren Bufett ครับ ผมใช้วิธีรวบรวมข้อคิดดีๆจากข้อมูลใน Internet ที่พูดถึง หรือสัมภาษณ์ Greg Abel จากหลายๆที่ครับ

Greg Abel บทเรียน 7 ข้อจาก CEO ของ Warren Buffett
Greg Abel บทเรียน 7 ข้อจาก CEO ของ Warren Buffett

1. ความสำเร็จเกิดจากการถูกห้อมล้อมด้วยคนที่เชื่อมั่นในตัวคุณ – หลายคนมักจะถามว่าคนสำเร็จต้องทำอะไรบ้าง? แต่ในความเป็นจริงแล้วสิ่งสำคัญที่คนมองความคือ “พลังใจ” ที่เกิดมาจากการที่คนรอบตัวเชื่อมั่นในตัวคุณอย่างมาก สภาวะแวดล้อมคือสิ่งสำคัญ Greg เกิดในครอบครัวขนาดใหญ่ซึ่งมีบรรยากาศที่ทุกๆคน Support ซึ่งกันและกัน ทำให้เขารู้สึกว่าชีวิตของเขาปลอดภัย และทุกสิ่งทุกอย่างมีความเป็นไปได้

2. ครอบครัวที่มีความสุขคือความสำเร็จสูงสุดในชีวิต – มีบทสัมภาษณ์ครั้งหนึ่งที่ถาม Greg ว่าอะไรคือความสำเร็จสูงสุดของเขา เขาตอบว่าลูก 4 คนที่ภรรยาที่ดีมากๆ พ่อแม่ของเขาสอนให้เขาให้ความสำคัญกับครอบครัวเป็นอันดับ 1

3. การทำงานหนักให้ผลที่ดีเสมอ – ครอบครัวของ Greg สอนให้เขาทำงานหนัก และ Always aim for the Best ทุกๆเช้าที่เขาตื่นขึ้นมาเขาจะมีความกระตือรือล้นที่อยากจะ Make an Impact และถกแขนเสื้อขึ้นเพื่อทำงานให้เกิดผลที่ดีเสมอๆ ข้อนี้มีความคล้ายๆกับ Steve Jobs ที่พูดในทางเดียวกันว่าทุกเช้าที่ตื่นมา เขาจะพิจารณาว่าสิ่งที่เขาทำในวันนี้คือสิ่งที่ใช่หรือไม่

4. ความซื่อสัตย์คือสิ่งจำเป็นของการเป็นผู้นำที่ดี – เรารู้ว่า Warren Buffett ให้ความสำคัญกับความซื่อสัตย์ก่อนความสามารถเสมอ คนที่ซื่อสัตย์และโปร่งใสจะสามารถทำให้คนเชื่อมั่นและทำงานด้วยอย่างไม่ต้องกังวล เมื่อรู้ว่าทุกๆอย่างที่หัวหน้าพูดคือสิ่งที่เป็นความจริง

5. พนักงานที่ดีต้องเป็นเพื่อนที่ดีด้วย – แน่นอนว่าการทำงานกับ Warren Buffett คือหนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดที่คนหนึ่งคนจะมีได้ แต่ Greg เป็นมากกว่าลูกน้องที่ Warren Buffett เชื่อมั่น เขาเป็น “เพื่อน” ร่วมงานที่ให้ความห่วงใย Warren Buffett อย่างจริงใจ ไม่ใช่แค่เรื่องงาน แต่เป็นในทุกๆด้านของชีวิต

6. ไม่ต้องจบมหาวิทยาลัยดังก็สำเร็จได้ – แม้ University of Alberta จะดังพอสมควรใน Canada แต่พอมาเทียบในระดับโลกแล้วก็อยู่อันดับที่ร้อยกว่าๆ ถ้าเทียบกับระดับ Ivy League เช่น Harvard หรือ MIT ถือว่าต่างชั้นกับมากอยู่ Greg จบมหาลัยธรรมดาแต่ก็สามารถกลายเป็น CEO ของหนึ่งในบริษัทที่ดีที่สุดในโลก ใหญ่ที่สุดในโลกได้ เรียกได้ว่าความพยายาม และความสามารถมีผลกระทบมากกว่ามหาลัยที่จบมาเยอะ

7. อย่าเป็นคนฉลาดที่ทำเรื่องโง่ๆ – Warren Buffett พูดถึง Greg ว่าเขาเป็นคนที่ฉลาดและไม่เคยทำเรื่องโง่ๆเลย เข้าข่ายเป็นคนที่เพรียบพร้อมทั้ง EQ และ IQ นอกจากนั้นยังเข้ากับหลักการของ Value Investing ที่เน้นหลีกเลี่ยงความผิดพลาดใหญ่ๆ

บทเรียนจากคนระดับโลกเหล่านี้ ผมเชื่อว่าถ้าศึกษาอย่างต่อเนื่องจะทำให้เราประสบความสำเร็จได้เช่นกัน ไม่ว่าในเรื่องอะไรก็ตามที่เราอยากทำ

ถึงวันๆนึง Warren Buffett น่าจะจากโลกนี้ไป มีคนถามว่าแล้วเพจชื่อ Buffettcode จะทำยังไง? ผมว่าสิ่งหนึ่งที่ไม่ได้ตายตาม Buffett ไปคือความรู้และคำสอนของ Warren Buffett ครับ ดังนั้นแม้วันนึงเขาจะไม่อยู่แล้ว แต่เพจนี้จะยังทำหน้าที่เอาความรู้และบทเรียนดีๆมาลงเสมอๆ เสมือน Warren Buffett ไม่ได้จากไปไหน

ชอบสรุปข้อมูลหุ้นอ่านง่ายแบบนี้ ไม่พลาดหุ้นเด็ด อย่าลืมกด Like Page Facebook Buffettcode แอด LINE OFFICIAL @BUFFETTCODE กันไว้นะครับ