ทำไมต้อง High standard? บทเรียน CEO จาก Jeff Bezos

ทำไมต้อง High standard? บทเรียน CEO จาก Jeff Bezos

ทุกๆปี Jeff Bezos จะเขียนจดหมายถึงผู้ถือหุ้น พร้อมทั้งบทเรียนการบริหารต่างๆที่ Jeff ใช้ที่ Amazon ปีนี้ก็เช่นกันเขาได้พูดถึงการทำงานมาตรฐานสูง หรือ High standard ที่ส่งผลให้ Amazon ประสบความสำเร็จ ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องที่ทุกคนรู้อยู่แล้ว แต่สิ่งที่สำคัญคือรู้แล้วทำยังไง? ตรงนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมากกว่า มาดูกันเลยว่าแล้ว Jeff ทำอย่างไร?

ปฏิเสธไม่ได้ว่าหนึ่งในหัวใจที่สำคัญที่สุดที่ทำให้บริษัทประสบความสำเร็จคือการมีสุดยอดทีมงานประสิทธิภาพสูง และมีมาตรฐานการทำงานที่เป็น High standard หรือเรียกว่าเนี้ยบไร้ที่ติ การจะหาพนักงานที่เป็น High standard ซักคนถือว่าเป็นเรื่องท้าทายไม่น้อย การมีทีมงานทั้งทีม หรือพนักงานทั้งบริษัทเป็น High standard นั้นเป็นความฝันของเจ้าของบริษัทและผู้บริหารทุกคน

ทำไมต้อง High standard? คำตอบเริ่มต้นที่การแข่งขันที่รุนแรงขึ้นทุกวัน แต่ละบริษัทแข่งกันตอบรับความต้องการของลูกค้าไม่มีวันสิ้นสุด สถานการณ์ในปัจจุบันจึงไม่มีที่ว่างให้กับ Low หรือ Normal standard ไม่มีที่ยืนสำหรับที่สองหรือที่สามในอุตสาหกรรม มีแต่ที่หนึ่งเท่านั้นที่จะเป็นผู้ชนะที่แท้จริง สิ่งนี้สร้างสถานการณ์ตลาดที่ผู้ชนะจะต้องมีทีมงานที่เป็น High standard และพัฒนาอย่างต่อเนื่องเท่านั้น เมื่อไหร่คุณหยุดอยู่กับที่ เมื่อนั้นก็เท่ากับว่าคุณกำลังถอยหลังแล้ว

Tim Cooks CEO คนปัจจุบันของ Apple เคยกล่าวไว้ว่าในการทำธุรกิจสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการผูกขาดพนักงานเก่งๆไว้ในองค์กรจะมีประโยชน์อะไรถ้าคุณผูกขาดธุรกิจได้ แต่ผูกขาดคนเก่งๆไว้ในองค์กรของคุณไม่ได้? เพราะสุดท้ายพนักงานเก่งๆเหล่านั้นก็จะไหลไปสู่คู่แข่งของคุณ และ some way some how ทำลายข้อได้เปรียบที่คุณมีลงในที่สุด พนักงานและทีมงาน High standard จึงถือว่าเป็นสินทรัพย์ลํ้าค่าที่สุดขององค์กรอย่างแท้จริง Business plan จะไม่ต่างกับกระดาษธรรมดาแผ่นนึงเมื่อปราศจากสุดยอดบุคลากรที่จะทำให้ข้อความฝันบนกระดาษแผ่นนั้นแปรเปลี่ยนเป็นความจริง

ในจดหมายถึงผู้ถือหุ้นปี 2017 ของ Jeff Bezos ผู้ก่อตั้ง Amazon.com ได้กล่าวถึงเทคนิคที่เขาใช้ในการบริหารจัดการและสร้างสรรค์บุคลากร High standard เหล่านี้ขึ้นมา โดยกล่าวถึงอยู่หลายประเด็นเช่น คนที่ทำงานดีๆได้นั้นเป็นเหมือนพรสวรรค์ที่มีมาแต่กำเนิดหรือว่าสร้างขึ้นมาได้?, คนที่ทำงานมาตรฐานสูงนั้นจะทำงานมาตรฐานสูงๆได้ทุกๆงานหรือได้เฉพาะงานที่เฉพาะเจาะจงบางงานเท่านั้น? ต้องทำงานที่มีคุณภาพแค่ไหนถึงจะเรียกว่าเป็น High standard และสุดท้ายเราจะสร้าง High standard ได้ยังไง?

1.High standard ไม่ใช่พรสวรรค์แต่เป็นพรแสวง Jeff เชื่อว่า High standard เป็นสิ่งที่สอนกันได้ …. แต่ข้อผิดพลาดที่หลายๆองค์กรทำกันคือ พอคิดว่าสอนได้เลยทำแค่สอน” High standard สอนได้ผ่านประสบการณ์และการลงสนามจริงเท่านั้น ! เช่นถ้าอยากสอนพนักงานให้รู้ว่าการบริการชั้นยอดนั้นเป็นอย่างไร? คุณจะต้องส่งพนักงานไปเจอกับบริการชั้นยอดด้วยตัวเอง ไม่ใช่แค่สอนพวกเขาผ่านสไลด์ Powerpoint

เชื่อหรือไม่ว่าบริการขั้นเทพของ Apple Store ก็มาจากการส่งพนักงานไปฝึกที่ Ritz Carlton และ Apple ไม่เคยประเมินการบริการของตัวเองกับร้านขายคอมทั่วๆไป แต่ประเมินตัวเองด้วยมาตรฐานของตำนานอย่าง Ritz Carlton

2.High standard เป็นสิ่งที่เฉพาะเจาะจง คนๆนึงอาจจะทำงาน High standard ได้ 2-3 อย่างแต่คนเพียงหนึ่งคนจะไม่สามารถทำงานในระดับ High standard ได้ทุกๆงาน เพราะการจะทำงาน High standard ได้นั้นความรู้ความเข้าใจในงานเป็นสิ่งที่จำเป็น ดังนั้นนอกจากงานที่ตัวเองถนัดแล้ว ควรจะพัฒนาในด้านอื่นๆอย่างต่อเนื่องด้วย หากพัฒนาไม่ได้คุณต้องหาคนที่สามารถทำงาน High standard ในด้านที่คุณต้องการมาอยู่ในทีม

3.จะทำงาน High standard ได้ต้องรู้ก่อนว่าแบบไหนถึงจะเรียกว่า High standard  คุณอาจจะใช้วิธีถามผู้เชี่ยวชาญหรือเพื่อนร่วมงานของคุณ มาตรฐานสูงๆที่คุณคิดเอาเอง เมื่อเทียบกับโลกแห่งความจริงแล้วอาจจะเป็นแค่เรื่องธรรมดาๆก็ได้

4. สุดท้ายคือแล้วจะสร้าง High standard ได้อย่างไร? การทำงานให้ได้มาตรฐานสูงๆพูดง่ายแต่ทำไม่ง่ายเลย คุณจะต้องมองในหลักความเป็นจริงด้วย คนส่วนใหญ่มักจะประเมินคำว่า High standard ตํ่าไป คำว่าดีที่สุดนั้นต้องใช้เวลามหาศาล คุณจะต้องมั่นใจว่างานนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นกับเป้าหมายชีวิตของคุณจริงๆ

สรุปก็คือบุคลากร High standard นั้นสามารถสร้างได้, มีความเฉพาะเจาะจง คนที่ทำงาน High standard ในงานประเภทหนึ่งอาจทำงาน High standard ในอีกประเภทหนึ่งไม่ได้ สิ่งสำคัญอีกอย่างของ High standard คือต้องรู้ได้แน่ว่าแบบไหนที่เรียกว่า High standard และถ้าต้องการสร้าง High standard ในงานด้านอื่นๆ การมุ่งเน้นและให้เวลากับมันเป็นสิ่งที่จำเป็น

เรื่องน่ารู้ของ High standard คือ การทำงาน High standard หรือทำงานกับคนที่เป็น High standard นั้นสนุกมาก เมื่อไหร่ที่คุณทำงาน High standard ได้คุณจะเสพติดมันเพราะสเน่ห์ของงาน High standard คือการมีทั้งความเป็นจริงและความฝันรวมอยู่ในตัวมันเอง ไม่แปลกใจเลยว่าผู้นำที่ยิ่งใหญ่หลายๆคนมี High standard ที่เรียกว่าสูงจนดูเหมือนไม่มีวันเป็นจริงได้เลยทีเดียว ความเป็นจริงกับความฝันคั่นด้วยเส้นบางๆที่เรียกว่าความพยายามแค่นั้นเอง