วิเคราะห์หุ้น IPO ONEE อาณาจักรสื่อและความบันเทิงครบวงจร จากรากฐานการเป็น Content Creator ที่สร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน

วิเคราะห์หุ้น ONEE

มีไม่กี่บริษัทที่เจอวิกฤต Digital Disruption แล้ว ยังสามารถเติบโตได้ วันนี้จะมาเล่าข้อมูลของหุ้น IPO น้องใหม่ให้ฟังครับ

บมจ.เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ หรือกลุ่ม “ONEE” ไม่ได้เป็นเพียงเจ้าของช่อง ONE31 อย่างที่หลายคนรู้จักนะครับ แต่เป็น Holding Company ที่สร้างสรรค์คอนเทนต์ที่หลากหลายเพื่อเผยแพร่ผ่านทุกช่องทางทั้งออฟไลน์และออนไลน์ เรียกได้ว่าเป็นยักษ์ใหญ่ในธุรกิจสื่อและความบันเทิงแบบครบวงจร

โดยกำไรสุทธิย้อนหลังในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา (ปี 2561-2563) นั้น คิดเป็นอัตราการเติบโตเฉลี่ยกว่า 201% ต่อปีเลยทีเดียว

ONEE เติบโตจากรากฐานการเป็นผู้ผลิตรายการและบริหารลิขสิทธิ์ ให้กับทั้งช่องทางของตัวเอง ช่องโทรทัศน์อื่น ๆ และ Online Streaming Platform ทั้งในและต่างประเทศ อย่างเช่น Netflix iQIYI และ LINE TV เป็นต้น

โดยในส่วนช่องทาง Social Media ของตัวเองนั้น กลุ่ม ONEE ก็มียอดวิวและยอดผู้ติดตามสูงมาก ๆ โดยเฉพาะ Youtube ของกลุ่มบริษัทฯ ที่มียอดผู้ติดตามมากถึง 61.5 ล้าน Subscribers! (15 กรกฎาคม 2564)

พอลงมาดูรายละเอียด ก็นับว่า ONEE ไม่ใช่แค่ช่องทีวีแล้วครับ แต่เป็น Content Creator อย่างเต็มตัวที่ครอบคลุมทุกช่องทางออกอากาศไปแล้ว

เร็ว ๆ นี้ ONEE ก็กำลังจะเข้าตลาดฯ มาแล้ว … มาดูสรุปประเด็นสำคัญ ๆ กันครับ

ความน่าสนใจของ ONEE มีอะไรบ้าง?

1. Content Creator ที่ผลิตและสร้างสรรค์รายการคุณภาพ และหลากหลาย ครอบคลุมกลุ่มผู้ชมที่แตกต่าง โดยมีบริษัทย่อย 9 บริษัท คือ ONE31, GMMCH, GMMTV, Change2561, GMM Media, A Time Media , GMM Studios, Exact Scenario, ACTS

2. กลุ่ม ONEE เป็นธุรกิจสื่อและความบันเทิงครบวงจร สามารถควบคุมคุณภาพตลอดทั้ง Value Chain เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ชมที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วได้เป็นอย่างดี

3. ช่องทางการเผยแพร่รายการที่ครบครันไม่ว่าจะเป็นออฟไลน์ ออนไลน์ ทั้งโทรทัศน์ ช่อง ONE31 และ GMM25 ที่กลุ่มบริษัทฯ ทำหน้าที่ตัวแทนการตลาด วิทยุ, Social Media, Online Streaming และการจัดอีเวนต์

4. มีเครือข่ายและพันธมิตรที่แข็งแกร่งทั้งในและต่างประเทศ เช่น LINE TV, AIS Play, TRUE ID, WeTV, Viu, iQIYI, Netflix และ Disney+ Hotstar เป็นต้น

5. ศิลปินและดาราในสังกัดกว่า 200 คน ที่มีความสามารถและมีศักยภาพ เช่น ป้อง – ณวัฒน์ บี – น้ำทิพย์ ไบร์ท – วชิรวิชญ์, วิน – เมธวิน เป็นต้น

6. ทีมผู้บริหารที่มีประสบการณ์กว่า 30 ปี ที่สามารถสร้างประสบการณ์ใหม่และแตกต่างให้กับผู้ชมได้ทั้งในอดีตและปัจจุบัน นำทีมโดยคุณถกลเกียรติ วีรวรรณ, คุณระฟ้า ดำรงชัยธรรม, คุณสุธาสินี บุศราพันธ์, คุณสายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา คุณเอกชัย เอื้อครองธรรม เป็นต้น

7. สถานที่ถ่ายทำที่มีมาตรฐานระดับสากลสำหรับการถ่ายทำของ ONEE และการเช่าสถานที่โดยบุคคลภายนอก

เพราะฉะนั้น Content ของ ONEE เรียกได้ว่าอยู่ทุกที่ ทีวี วิทยุ ออนไลน์ หรือแม้แต่การจัด Event ทั้งออนไลน์และ On-Ground ซึ่งการเปิดเมืองก็จะทำให้มีงาน Event มากขึ้นแน่ ๆ เรียกได้ว่าปัจจัยบวกมาทุกทางเลยครับ

ดูในภาพรวมของรายได้และกำไรของบริษัท มีการเติบโตที่ต่อเนื่องและน่าสนใจมากครับ

รายได้

 • 2561 – 4,199.4 ลบ.
 • 2562 – 4,818.3 ลบ.
 • 2563 – 4,875.3  ลบ.
 • 1H/63 – 2,144.1 ลบ.
 • 1H/64 – 2,782.6 ลบ.

กำไรสุทธิ

 • 2561 – 72.6 ลบ.
 • 2562 – 227.6 ลบ.
 • 2563 – 657.6 ลบ.
 • 1H/63 – 181.1
 • 1H/64 – 455.1

งวด 1H/64 กำไรสุทธิเติบโตกว่า 151.4%  เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนหน้า ส่วนอัตรากำไรสุทธิอยู่ที่ 16.4% และอัตราผลตอบแทนผู้ถือหุ้น 40.6% อันนี้ก็สูงมากครับ

สรุปรวม ๆ เหตุผลที่ทำให้ผลประกอบการเติบโตก็คือ ความสามารถในการหารายได้จากช่องทางที่หลากหลาย รวมถึงการบริหารจัดการต้นทุนที่มีประสิทธิภาพ

มาเจาะลึกกันต่อว่า แล้วธุรกิจส่วนไหนของ ONEE นะที่เป็นดาวเด่นในปีที่ผ่านมา และส่วนไหนคือส่วนที่น่าจับตามองสำหรับปีถัด ๆ ไป

กลุ่ม ONEE ทำธุรกิจอะไรบ้างและมีรายได้จากอะไร?

กลุ่ม ONEE มีสัดส่วนรายได้ 1H2564 ดังนี้ครับ

 • รายได้จากการบริการโฆษณาและประชาสัมพันธ์รวมถึงการให้บริการช่องโทรทัศน์ 57.4%
 • รายได้จากการบริหารลิขสิทธิ์ 21.8%
 • รายได้จากการรับจ้างผลิตและบริการ 5.3%
 • รายได้จากการผลิตรายการวิทยุ 3.3%
 • รายได้อื่นๆ 12.2%

ONEE กำลังปรับเข้าสู่การเติบโตผ่านสื่อ Online

ซึ่งสื่อออนไลน์เนี่ยเป็นอุตสาหกรรมที่โตทั้งโลกครับ โดยในช่วงปี 2561-2566 PwC ได้ประเมินการเติบโตเฉลี่ยต่อปีของตลาดออนไลน์ไว้ดังนี้

การเติบโตของอุตสาหกรรมสื่อออนไลน์ทั่วโลก 13.8%
การเติบโตของอุตสาหกรรมสื่อออนไลน์ในประเทศไทย 16.7%

การเติบโตของอุตสาหกรรมในระดับ 16.7% ถือว่าเติบโตสูงมากนะครับ GDP ประเทศที่โตสูง ๆ เช่น จีนหรือเวียดนาม โต 6% ไทยเคยโต 2-3%

ดังนั้น เมื่อเปรียบเทียบถือว่าการเติบโตสูงกว่ามาก เป็นอุตสาหกรรมที่กำลังเป็นดาวเด่น

นี่จึงเป็นอีกเหตุผลที่ ONEE มาเข้าตลาด IPO ในช่วงนี้เพื่อจับการเติบโตของตลาดครับ

กลุ่ม ONEE มีแผนการเติบโตอย่างไรบ้าง?

 1. ขยายการผลิต Content เพื่อเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาด – พูดง่าย ๆ คือ ผลิตรายการป้อนช่องทางออนไลน์เพิ่มครับ รายการเยอะ ผู้ติดตามก็จะมากขึ้น ส่วนแบ่งรายได้ก็จะเพิ่มขึ้นตาม
 2. เพิ่มขีดความสามารถในการให้บริการช่องทางออนไลน์ รวมถึง OTT platform ของตนเอง – อันนี้หลัก ๆ คือ การเอาช่อง ONE31 และ GMMTV ที่กลุ่มบริษัทฯ เป็นตัวแทนการตลาด ไปอยู่ในช่องทาง Online ครับ โดยทำผ่าน Website และ Application ของตนเอง
 3. ยกระดับการให้บริการสถานที่สำหรับถ่ายทำรายการของ ACTS – การถ่ายทำรายการต้องมี Studio ครับ ดังนั้น ONEE จึงจะสร้าง Studio ถ่ายทำเพิ่ม
 4. ลงทุนและพัฒนากระบวนการคัดเลือกและพัฒนานักแสดงหน้าใหม่ – อันนี้พูดภาษาชาวบ้าน คือ การปั้นดารา Net Idol ใหม่ ๆ เพื่อประโยชน์ในการผลิต Content ครับ
 5. ลงทุนพัฒนาระบบ IT เพิ่มศักยภาพด้านการวิเคราะห์​ Big Data – การทำ Content ระบบ Data สำคัญมาก ๆ นะครับ เพราะ Data จะเป็นตัวบอกทุกอย่างว่า Content แนวทางไหนตอบโจทย์คนดูมากที่สุด

แผนการเติบโตของกลุ่ม ONEE สรุปโดยรวมคือ การเพิ่มความแข็งแกร่งของการเป็น Content Creator ที่ใช้การวิเคราะห์ข้อมูลมาช่วยในการทำธุรกิจ รวมไปถึงการพัฒนาช่องทาง Online ของตนเอง เพื่อช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน

การเติบโตตอนนี้อยู่ในเฟส 4 กำลังเข้าสู่เฟส 5 ซึ่งเป็นการจัดทัพ เพื่อรองรับการเติบโตอนาคตครับ

ซึ่งก็อย่างที่เห็นนะครับว่าช่วงนี้ Content หลายอันของประเทศไทย หนังและซีรีส์ไทยหลายเรื่องได้รับความนิยมในต่างประเทศเป็นอย่างมาก

สุดท้าย ถ้าอยากลงทุนหุ้น ONEE ต้องเข้าใจความเสี่ยงอะไรบ้าง?

 1. ความไม่แน่นอนของสภาวะเศรษฐกิจ – อันนี้ถ้าเป็นสมัยก่อนที่อิงแต่ค่าโฆษณา TV ผมว่าเสี่ยงมากครับ แต่ปัจจุบันกลุ่มบริษัทฯ หันมาเน้นไปทาง Platform Online แทน แม้จะถือว่ายังคงมีความเสี่ยง แต่ก็นับว่ามีการบริหารจัดการที่ดีขึ้น
 2. การแข่งขันในอุตสาหกรรมที่สูง – บริษัท Media หลาย ๆ บริษัทก็อยู่ในตลาดหุ้นนะครับ เจ้าใหญ่ ๆ ทั้งนั้น การแข่งขันในอุตสาหกรรมนี้จึงไม่ง่าย แต่ด้วยความครบวงจรของ ONEE ที่มีธุรกิจตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ก็ทำให้ ONEE มีความแตกต่างจากผู้ประกอบการเจ้าอื่น ๆ อยู่พอสมควรครับ
 3. เนื่องจาก ONEE มีคลื่นความถี่ TV Digital และวิทยุเป็นของตนเอง ดังนั้น จึงมีโอกาสที่อาจจะไม่ได้ต่อสัญญาในอนาคตครับ แต่อย่างที่บอกว่ากลุ่มบริษัทฯ มีช่องทางออนไลน์ที่มียอดวิวและผู้ติดตามในระดับที่สูงมาก ๆ  และยังมีช่องทางของพันธมิตร ในอนาคตก็จะสามารถใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มเหล่านี้ได้
 4. สุดท้ายความเสี่ยงของธุรกิจ Content เลยคือ หนังหรือซีรีส์ที่ทำออกมาอาจไม่ได้รับความนิยม นี่คือสาเหตุว่าทำไม กลุ่มบริษัทฯ ต้องลงทุนในการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อนำมาใช้ในการผลิตและสร้างสรรค์ Content เพื่อให้มั่นใจว่า Content ที่ทำออกไปนั้น “ปัง” ตามความคาดหวังของบริษัทและลูกค้าที่มาจ้างผลิตครับ

สำหรับตัวผมเอง การลงทุนหุ้น ONEE คือการซื้อโอกาสในการเติบโตไปพร้อมกับอุตสาหกรรม Digital Media ซึ่งกำลังโตขึ้นเรื่อย ๆ

แล้วถ้าพูดถึงหุ้น Media ในตอนนี้ กับเมื่อ 3-4 ปีก่อนมีความแตกต่างกันมาก ๆ คนไทยตอนนี้ที่ผมรู้จักแทบไม่มีใครไม่ใช้ Netflix หรือ Disney+ Hotstar แล้ว คนรอบตัวผมมี Account กันหมด

ที่สำคัญ ใน Platform เหล่านี้ ก็เริ่มเห็นหนังไทยซีรีส์ไทยมากขึ้นเรื่อย ๆ แถมบางเรื่องก็ได้รับความนิยมในต่างประเทศซะด้วย

ส่วนอนาคตในระยะยาว ถึง Platform ต่าง ๆ จะเปลี่ยนแปลงไปจากตอนนี้ แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Content จะยังเป็นแก่นสำคัญที่สามารถอยู่ต่อไปได้อย่างแน่นอน

ดังนั้น การเติบโตของ ONEE ผมคิดว่ายังมี Runway ให้โตอีกมาก หุ้น ONEE คือหนึ่งในผู้ได้รับผลประโยชน์แน่ ๆ ครับ

ชอบสรุปข้อมูลหุ้นอ่านง่ายแบบนี้ ไม่พลาดหุ้นเด็ด อย่าลืมกด Like Page Facebook Buffettcode แอด LINE OFFICIAL @BUFFETTCODE กันไว้นะครับ