สหรัฐฯโจมตีอิหร่าน ชนวนสงครามโลก ราคาน้ำมันพุ่ง?

iran bomb

สงครามโลกครั้งที่ 3 กลายเป็นเทรนด์ใหม่ใน Twitter หลัง Trump สั่งกองทัพอากาศสหรัฐฯ ทิ้งระเบิดที่สนามบิน Baghdad ในประเทศอิรัก สังหาร Qassem Soleimani นายทหารระดับพลเอกและหนึ่งในคนที่ทรงอิทธิพลที่สุดของอิหร่าน

ภาพ Trending จาก Twitter

สาเหตุมาจากหน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯได้รับรายงานว่านายพล Qassem Soleimani มีแผนที่จะโจมตีทูตอเมริกัน และทีมงานในตะวันออกกลาง

ต้นตออาจเกิดจากการท้าทายในปี 2018 Trump เคยทวีตท้าทายประธานาธิปดีอิหร่านว่า “จะต้องเจอกับผลลัพธ์ที่มีน้อยคนนักที่จะต้องเผชิญ” หลังจากนั้นไม่นานเป็น Qassam Soleimani ที่ออกมาตอบโต้ Trump แทนประธานาธิปดี “ในฐานะที่เป็นทหาร ถ้าแกจะใช้คำพูดแบบนั้น มาพูดกับผมไม่ใช่ประธานาธิปดี” “เชื่อไหมว่าฉันอยู่ใกล้แกโดยที่แกไม่รู้เลย ถ้าแกเริ่มสงคราม พวกเราจะจบมันให้แกเอง”

หลังข่าวประกาศ ราคาน้ำมันพุ่งกระฉูดไป 4% ทันทีเมื่อเช้านี้ ใกล้เคียงราคาน้ำมันที่เคยพุ่งขึ้นเมื่อตอนโรงกลั่นน้ำมันใน Saudi Arabia โดนโดรนโจมตี ซึ่งคาดว่าจะเป็นฝีมือของอิหร่าน ตั้งแต่ตอนนั้นสหรัฐฯยังไม่โจมตี Iran ทันทีแต่ส่งกองกำลังเข้ารักษาการเพื่อคุ้มครอง Saudi Arabia

แม้สหรัฐฯจะเป็นผู้ผลิตน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่ตะวันออกกลางยังคงเป็นแหล่งน้ำมันขนาดใหญ่ที่ถ้าเกิดเป็นอะไรไปจะกระทบกับปริมาณน้ำมันและราคาอย่างรุนแรง

ปัจจุบันอิหร่านผลิตน้ำมันประมาณ 3.1 ล้านบาร์เรลต่อวัน หรือประมาณ 3% ของทั้งโลกถือว่าไม่มากพอที่จะทำให้ราคาน้ำมันเกิดวิกฤตได้ อิหร่านรู้เรื่องนี้ดีจึงเปลี่ยนไปโจมตีโครงสร้างพื้นฐานในการผลิตน้ำมัน และสนามบินของประเทศในแถบอ่าวเปอร์เซียแทน

สหรัฐฯพยายามป้องกันด้วยการส่งทหารไปประจำการ ส่งเครื่องป้องกันอากาศยาน Thaad ไปติดตั้ง แต่ก็ยังป้องกันได้ไม่ทั้งหมด และสุดท้ายก็เกิดเหตุการณ์อย่างเมื่อเดือนกันยา ปีที่แล้วขึ้น

ในอดีตที่ผ่านมาการโจมตีแหล่งผลิตน้ำมันส่งผลกระทบประมาณ 2.4-5.7% โดยครั้งล่าสุดที่ใช้โดรนโจมตีกระทบสูงถึง 5.7% ของปริมาณการผลิตน้ำมันของโลก ทำให้ราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ Saudi Arabia ได้มีการเตรียมรับมือเหตุการณ์แบบนี้ไว้ทำให้สุดท้ายราคาน้ำมันก็กลับลงมา

รอบนี้ที่ราคาน้ำมันขึ้นเพราะนักลงทุนอาจจะคิดว่าถ้ามีการโจมตีเกิดขึ้นแบบนี้ จะเกิดเหตุการณ์โจมตีกลับของ อิหร่านหรือไม่? หรืออาจจะบานปลายกลายเป็นสงครามโลกครั้งที่ 3 ในความเห็นส่วนตัวผมคิดว่าเกิดยาก เพราะโลกในปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่เพียบพร้อม รวมไปถึงการผลิตน้ำมันก็มีการกระจายกันออกไป รวมไปถึงสหรัฐฯเองก็กำลังจะมีการเลือกตั้งคงไม่น่าจะปล่อยให้เกิดสงครามตอนนี้

คิดว่าราคาน้ำมันที่ขึ้นมานี่เดี๋ยวก็น่าจะกลับลงไปเหมือนรอบที่แล้ว ถ้าไม่เกิดเหตุการณ์บานปลายไปและไม่น่าจะเกิดเป็นสงครามโลกครั้งที่ 3 ได้ครับ ไปกังวลเรื่องสงครามเทคโนโลยี หรือสงครามการค้าน่าจะส่งผลกระทบกับโลกมากกว่าณ.ตอนนี้ สงครามแบบถล่มกันด้วยอาวุธน่าจะค่อยๆหมดไปในโลก 4.0

แต่ที่แน่ๆแผนที่ผมเคยคิดอยากไปเที่ยวอิหร่านดูซักครั้ง ตอนนี้คงพักไปก่อน เที่ยวญี่ปุ่นน่าจะดีกว่า …

แอด LINE
อัพเดทข้อมูลเศรษฐกิจไทย บทความกลยุทธธุรกิจเจ๋งๆ -> rebrand.ly/bfc

แล้วมุมมองเศรษฐกิจไทยล่ะเป็นอย่างไร? ผมสรุปไว้ให้ในบทความ สรุปมุมมองตลาดหุ้นไทยตอน 1 เรียบร้อยแล้วครับ 

EEC ถือเป็นส่วนสำคัญของเศรษฐกิจไทยสามารถติดตามได้ในบทความ เพราะอะไร EEC จะทำให้เศรษฐกิจไทยโต 5%?

แล้วเศรษฐกิจโลกล่ะเข้าขั้นวิกฤตหรือยัง? อ่านได้ที่บทความ ปี 2020 วิกฤตตลาดหุ้นโลกจะมาไหม? สรุปทุกอย่างที่คนลงทุนต้องรู้ ตรงนี้ได้เลยครับ

ใครสนใจอ่านต่อเชิญที่นี่เลยครับ…

https://www.huffpost.com/entry/schumer-suleimani-trump-congress_n_5e0eacabc5b6b5a713b81bb8?ncid=engmodushpmg00000004&amp=1

https://www.businessinsider.com/iranian-military-commander-soleimani-killed-in-airstrike-report-2020-1

https://www.wsj.com/articles/oil-prices-surge-after-u-s-strike-kills-iranian-military-leader-11578022971

https://www.investopedia.com/articles/investing/073115/how-iran-impacts-price-and-supply-oil.asp

https://edition.cnn.com/2020/01/02/middleeast/baghdad-airport-rockets/index.html