รีวิวกองทุนสายโหด ตลาดหุ้นประเทศ “เกิดใหม่” กลายเป็น “โลกใหม่” K-GEMO

รีวิวกองทุนสายโหด ตลาดหุ้นประเทศ “เกิดใหม่” กลายเป็น “โลกใหม่” K-GEMO

ภาพรวมกองทุน K-GEMO

อาทิตย์ก่อน IMF ปรับเพิ่มเป้าการเติบโต GDP ของตลาดหุ้นเกิดใหม่สูงขึ้น

ประเทศที่เคยเกิดเศรษฐกิจตกตํ่าอย่างบราซิลและอาเจนตินามีแนวโน้มที่จะกลับมาเติบโตอีกครั้ง

ในขณะที่ปัญหาการชลอตัวของเศรษฐกิจประเทศจีนเองก็ดูเหมือนจะเริ่มควบคุมได้ IMF คาดว่าการเติบโตของ GDP จีนจะลดลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้นใน 2018 คือลดลงแล้วแต่ถ้าเทียบกับประเทศหลักๆอย่างสหรัฐฯ ญี่ปุ่น หรือเยอรมันก็ยังสูงที่สุดในโลกอยู่ดี

ซึ่งจริงๆก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ที่ต้องกังวลอะไรมากมาย สิ่งที่น่ากังวลมากกว่าคือเมื่อสถานการณ์มันไม่ได้แย่ขนาดนั้นแล้วเราจะหาประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์นี้ยังไง?

K-GEMO GDP

หากลองดูข้อมูลของหลายๆกองทุนจะเห็นว่ามีอยู่กองนึงที่มีสัดส่วนของตลาดหุ้นเกิดใหม่ที่เติบโตเร็วอย่างจีน และตลาดหุ้นเกิดใหม่ที่กำลังจะกลับมามีแนวโน้มเติบโตอีกครั้งอย่างบราซิล เกาหลี ใต้หวันและรัสเซีย

K-GEMO เป็นกองทุนที่ลงทุนในกองทุนหลักคือ Schroder ISF Global Emerging Market Opportunities ซึ่งเน้นลงทุนในตลาดเกิดใหม่ทั่วโลก ให้น้ำหนักการลงทุนมากที่สุดในเกาหลีใต้, จีน, รัสเซีย, บราซิล และ ไต้หวัน ตามลำดับ

สัดส่วนการลงทุน

โดยหุ้นใน 5 อันดับแรกของพอร์ต อยู่ในกลุ่ม Information Technology ซึ่งเป็นหุ้นที่เป็นเทรนด์ใหม่ของโลก

หากเราพูดถึงตลาดหุ้นเกิดใหม่ในสมัยก่อนเราอาจจะนึกถึงหุ้นโภคภัณท์ขายนํ้ามัน, ถ่านหิน หรือพวกหุ้นที่ขายทรัพยากรธรรมชาติ แต่ในปัจจุบันตลาดหุ้นเกิดใหม่ไม่ได้เป็นแบบนั้นแล้ว หลายๆประเทศมีหุ้นเทคโนโลยีที่มีศักยภาพสูงมากๆนำโดยประเทศจีน ประเทศเกิดใหม่ที่ได้เปลี่ยนผ่านตัวเองกลายเป็น “โลกใหม่”

K-GEMO

บริษัทที่ K-GEMO ลงทุนเป็น 5 อันดับแรกคือบริษัทต่อไปนี้

  1. Hon Hai Precision Industry หรือที่เรารู้จักกันดีในนาม FoxConn ซึ่งเป็นบริษัทที่ีัรับประกอบชิ้นส่วนโทรศัพท์มือถือของ Apple คือ Iphone ถืออยู่ 5%
  2. Alibaba Group บริษัทค้าส่ง-ปลีกออนไลน์รายใหญ่ของประเทศจีนซึ่งเป็นบริษัทที่มี Gross Merchandise Value สูงกว่า Amazon และ Ebay รวมกันซะอีก ถืออยู่ 4%
  3. Tencent Holdings เจ้าของแอปพลิเคชั่นสารพัดประโยชน์ WeChat ที่กลายเป็นอวัยวะส่วนหนึ้งของคนจีนไปแล้วเพราะทำได้ทุกอย่างตั้งแต่เม้าท์มอย, โอนเงิน, เขียนรีวิวอาหาร, เรียกแท๊กซี่ แม้กระทั่งให้อั่งเปาก็สามารถให้ผ่านแอป WeChat ได้ ถืออยู่ 2%
  4. Taiwan Semiconductor Manufacturing หรือ TSMC บริษัทผลิตชิ้นส่วนชิป Smart phone รายใหญ่ที่สุดของใต้หวัน
  5. Samsung Electronics บริษัทที่คนไทยคุ้นเคยกันดีผู้กับผลิตมือถือ Samsung Galaxy และเครืองใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ของเกาหลีใต้

ผลตอบแทนหุ้น SAMSUNG

เรียกได้ว่า K-GEMO ได้รวบรวมผู้นำที่ทำผลตอบแทนดีๆในทุกๆประเทศของ “โลกใหม่” ไว้หมด นอกจากนั้น K-GEMO ยังมีการลงทุนในสัดส่วนที่มีนัยยะมากๆในประเทศที่เคยเกิดวิกฤตและกำลังกลับมาเติบโตเช่นรัสเซียและบราซิล เป็นกองทุนที่มีจุดเด่นคือการผสมผสานระหว่างประเทศที่เป็นดาวรุ่งและประเทศที่กำลัง “กลับมาเป็นดาวรุ่ง” อีกครั้ง

K-GEMO มีสัดส่วนในประเทศรัสเซีย 12% เทียบกับค่าเฉลี่ยของกองทุนอื่นๆที่ 3.2% มีสัดส่วนในประเทศบราซิลที่ 9.9% เทียบกับค่าเฉลี่ยของกองทุนอื่นๆที่ 6.6%

K-GEMO

ผลตอบแทนและความเสี่ยง

ดูโดยภาพรวมจากเว็บ NTER Space ของ Finnomena จะเห็นว่าเป็นกองทุนที่มีผลตอบแทนย้อนหลังดีมาก, ผลตอบแทนต่อความเสี่ยงดีมาก มีความเสี่ยงของการโดน Drawdown กลางๆซึ่งก็เป็นธรรมชาติของการลงทุนในอุตสาหกรรมโลกใหม่เหล่านี้ที่โดยปกติแล้วมักจะมีความเสี่ยงสูงไม่น้อย

 

และถ้าหากมาเจาะจงดูในมุมของผลตอบแทนของกองทุนที่ผ่านมาก็ถือว่าทำได้ดีเลยทีเดียว อ้างอิงจากเอกสารของกองทุนแม่ในเดือนมิถุนายน Schroder ISF Global Emerging Market Opportunities สามารถทำผลตอบแทน YTD ได้ถึง 18.8% เป็นผลตอบแทนที่เหมาะสมกับช่วงเวลาที่กำลังเปลี่ยนแปลง เป็นกองทุนที่ “กล้าในช่วงเวลาที่ทุกคนกำลังกลัว”