ลงทุนรอบโลก เกษียณสบายๆกับกองทุนระดับตำนาน KT-WEQ RMF

kt-weq-rmf

ลงทุนรอบโลก เกษียณสบายๆกับกองทุนระดับตำนาน KT-WEQ RMF

kt-weq rmf

KT-WEQ RMF เป็นกองทุนประเภท Feeder Fund ลงทุนในกองทุนต่างประเทศคือ Templeton Global Fund โดยกองมีผลตอบแทนต่อปีที่ 15.53% ถือว่าสูงพอสมควรเลยทีเดียว

kt-weq rmf

และถ้าลองมองเทียบกับดัชนีชี้วัด (Benchmark) ก็ถือว่าทำได้ดีเช่นกันเพราะสามารถทำผลตอบแทนชนะดัชนีชี้วัดซึ่งก็คือ MSCI All Country Index

Templeton Global Fund คือกองทุนของ Franklin Templeton Investments ซึ่งถือเป็นบริษัทจัดการการลงทุนระดับตำนานของโลกเลยทีเดียว ปัจจุบัน Franklin Templeton Investments บริหารสินทรัพย์อยู่ทั้งสิ้น 26 ล้านล้านบาท ตั้งมามากกว่า 70 ปี

หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Franklin Templeton Investments คือ Sir John Templeton ซึ่งถือเป็นนักลงทุนในตำนานคนหนึ่ง ในปี 1999 นิตยสาร Money ได้ยกย่องเขาว่าเป็น “นักเลือกหุ้นมือหนึ่งแห่งศตวรรษ”

นโยบายการลงทุนของ KT-WEQ RMF คือการมุ่งเน้นลงทุนระยะยาว, ลงทุนหลากหลายประเทศทั่วโลกและลงทุนในหุ้นคุณค่า

Templeton มุ่งเน้นลงทุนในหุ้นคุณค่าหรือที่เราคุ้นกันดีว่าหุ้น “VI” สร้างผลตอบแทนในระยะยาว ไม่อิงกับดัชนี มีหลักการลงทุนหลัก 4 ข้อคือ 1. ลงทุนในหุ้นที่มีภาพรวมระยะยาว 5 ปีดี 2.วิเคราะห์เจาะลึกพื้นฐานบริษัทรายตัว 3. กล้าที่จะคิดต่างและสวนกระแส 4. ลงทุนด้วยกระบวนการที่ถูกต้องอย่างมีวินัย

Templeton มีสำนักงานครอบคลุมทั่วโลก 25 แห่ง ทำให้สามารถเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกและวิเคราะห์หุ้นที่จะลงทุนได้อย่างละเอียด

มุมมองของ Templeton

 • การเติบโตยังคงดำเนินต่อไป
 • แรงกดดันจากเงินเฟ้อน้อยในประเทศพัฒนาแล้ว สนับสนุนการเติบโตของสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยง เช่นหุ้น
 • ระยะสั้นยังคงเป็นขาขึ้น
 • ภูมิภาคที่คาดว่าจะให้ผลตอบแทนดีคือ ยุโรป, ญี่ปุ่น และประเทศกำลังพัฒนา

Templeton Global Fund มีการกระจายการลงทุนไปทั่วโลกโดยมีลงทุนในหุ้นที่มีการเติบโตโดดเด่นที่เรารู้จักกันดีก็ เช่น Samsung, Microsoft, Google และ Apple

ในปีที่ผ่านมาหุ้น 10 อันดับแรกที่กองทุนเลือกลงทุนถือว่าทำผลตอบแทน 1 ปีได้ดี โดยหุ้น Samsung ทำผลตอบแทนไปถึง 75.20% นับว่าส่วนใหญ่แล้วก็เป็นหุ้นที่กำลังอยู่ในช่วง “ขาขึ้น”

สัดส่วนการลงทุนของกองทุนมีการกระจายตัวในหลายประเทศโดยลงทุนหลักๆในประเทศสหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร, ญี่ปุ่น, จีน และเยอรมัน เป็นส่วนผสมที่ มีความสมดุลของทั้งประเทศพัฒนาแล้วและประเทศกำลังพัฒนา

Templeton Global Fund คือการลงทุนทั่วโลกอย่างแท้จริงมีการกระจุกตัวของการลงทุนในประเทศใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกาน้อยกว่า หากเทียบกับดัชนีชี้วัด MSCI All Country World Index กองทุนมีการกระจายการลงทุนมากกว่าดัชนีชี้วัดพื่อลดความเสี่ยงลง

“การลงทุนมีความเสี่ยงผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน” เป็นประโยคที่ได้ยินกันบ่อยมากๆแต่คนมักจะไม่ค่อยให้ความสำคัญ พูดถึงการลงทุนคนมักจะมองไปที่ “ผลตอบแทน” เป็นหลัก ละเลย “ความเสี่ยง” ที่สำหรับการลงทุนเพื่อการเกษียณแล้วเป็นปัจจัยที่สำคัญกว่าผลตอบแทนมาก

รู้หรือไม่ว่าถ้าลงทุนแล้วขาดทุน 25% ต้องทำคืนมา 33.33% ถึงจะเท่าทุน ถ้าขาดทุน 75% ต้องทำคืนมาถึง 300% จึงจะได้เท่าทุน การลงทุนที่เหมาะสมในระยะยาวควรมีจุดมุ่งหมายในการรักษาเงินต้นเป็นหลัก ป้องกันการขาดทุนหนักๆ

KT-WEQ RMF เป็นกองทุนที่เหมาะกับผู้ลงทุนที่ต้องการออมเงินและการลงทุนระยะยาวเพื่อการเลี้ยงชีพหลังเกษียณอายุ และผู้ที่ต้องการลงทุนที่มีการกระจายความเสี่ยงมากกว่าดัชนี

ทำไมจึงควรลงทุนใน KT-WEQ RMF

 • โอกาสรับผลตอบแทนจากการลงทุนทั่วโลก
 • กองทุนระดับโลก ประสบการณ์มากกว่า 70 ปี
 • ลงทุนหุ้นคุณค่า สร้างผลตอบแทนระยะยาว
 • ป้องกันความเสี่ยงตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน

ปัจจัยเสี่ยงที่ต้องจับตา

 • ความเสี่ยงของตราสารทุนเช่น ความผันผวนราคาและผลประกอบการของหุ้นที่กองทุนไปลงทุนนั้นเอง
 • ความเสี่ยงด้านสภาพคล่อง
 • ความเสี่ยงของตลาดเกิดใหม่เช่น ความผันผวนและเสถียรภาพทางการเมืองของประเทศต่างๆ
 • ความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน นโยบายการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน

KT-WEQ RMF

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

ธนาคารกรุงไทยทุกสาขา ผู้สนับสนุนการขาย-รับซื้อคืน (โบรกเกอร์) กว่า 30 แห่งทั่วประเทศหรือ บลจ.กรุงไทย

โทร 02-686-6100 กด 9

 

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน ข้อมูลเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ทางภาษี ที่ระบุไว้ในคู่มือการลงทุนในกองทุน LTF/RMF และ

ความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุน