วิกฤตตลาดหุ้นที่หนักที่สุดในชีวิต- จิม โรเจอร์

Jim Rogers

จิม โรเจอร์คือหนึ่งในนักลงทุนที่ผมชอบมากๆ ทั้งในด้านแนวคิด วิถีชีวิต และความสำเร็จในการลงทุน หลายๆคนไม่รู้จักแก แต่น่าจะรู้จักเพื่อนร่วมงานของแกคือ จอร์จ โซรอส 2 คนนี้เคยร่วมกันก่อตั้ง Quantum Fund

รอบนี้ จิม โรเจอร์ ออกมาคาดการณ์ว่าวิกฤต COVID-19 ครั้งนี้จะ ”นำไปสู่” วิกฤตที่หนักที่สุดที่เขาเคยเห็นในชีวิตเลยทีเดียว 

จิมยังบอกอีกด้วยว่า “The Worst is yet to come” หรือ จุดที่วิกฤตที่สุดกำลังจะมา …. แน่ๆแล้วว่าตอนนี้ไม่ใช่หนักที่สุด -_-;

เขาบอกว่าการรีบาวน์ชั่วคราวของตลาดในตอนนี้อาจจะรีบาวน์ไปอีกซักพักนึง หลังจากที่ผ่านมาคนมองแง่ลบกันหนักมาก !

สาเหตุเพราะ COVID-19 กระตุ้นให้เกิด 3 สิ่งคือ 1.การเปลี่ยนแปลงด้านเศรษฐกิจครั้งใหญ่ 2. หนี้ที่อยู่ในระดับสูงมากๆ 3.อัตราดอกเบี้ยตำ่ติดดิน ซึ่งจะกระทบตลาดหุ้นเมื่อ FED ต้องปรับดอกเบี้ยสูงขึ้น

ยํ้าอีกครั้ง ! จิม โรเจอร์ คาดว่าจะเกิดตลาดหมีหนักมากในอีก 1-2 ปีข้างหน้า

ทั่วโลกต้องเจอกับขาลงที่หนักที่สุดแม้รัฐบาลและธนาคารกลางทั่วโลกอัดฉีดสภาพคล่องอย่างหนักระดับ ล้านล้าน แถมยังมีการลดดอกเบี้ยฉุกเฉินด้วย

แต่ๆๆจิม โรเจอร์ก็บอกว่าตั้งแต่ ปี 2018 แล้วว่า ”เราหนีตลาดหมีไม่พ้น ชัวร์ๆ”

เขาไม่แปลกใจเลยที่คนย้ายไปถือหุ้นและสินทรัพย์ที่คุณภาพสูง ในสถานการณ์แบบนี้หุ้นที่มีหนี้น้อยจะเป็นหุ้นที่นักลงทุนชอบที่สุด เพราะไม่ต้องกังวลกับปัญหาล้มละลาย

บริษัทที่มี Marketshare ในตลาดของตนเองเยอะๆ ก็มักจะไม่ค่อยเป็นอะไรในช่วงขาลงเช่นกัน ยกเว้นอย่างเดียวคือถ้าบริษัทนั้นมีหนี้เยอะเกิน

ตอนนี้จิม โรเจอร์ ถือเงินสดเยอะมากๆในสกุลเงิน USD มีหุ้นจีน หุ้นรัสเซีย และกำลังพิจารณาลงทุนในหุ้นญี่ปุ่น

เขากำลังรอและเล็งหุ้นที่กำลังโดนวิกฤตอย่างหนักเช่น สายการบิน ท่องเที่ยว ขนส่ง และเกษตรในเมืองจีนและทั่วโลก

จิมทิ้งท้ายไว้ว่า “เศรษฐกิจจีนจะกลับมาเปิดอีกครั้ง คนจะกลับมาทำงาน โรงงานและร้านอาหารจะกลับมาเปิด … คนจะกลับมาใช้ชีวิตปกติอีกครั้ง เพราะมันเป็นไปไม่ได้ที่จะใช้ชีวิตแบบไม่ขึ้นรถลงเรือเลย”

อ่านมาถึงตรงนึ้แล้วสรุปได้คร่าวๆว่า จิม โรเจอร์น่าจะมองว่าตลาดมีรีบาวน์นานพอสมควรเลย แต่ปัญหาคือหลังจากรีบาวน์แล้ว อาจจะเผชิญกับปัจจัยลบที่คนคาดไม่ถึงและกลับกลายเป็นวิกฤตอีกครั้ง แกดูไม่กลัวการ Devaluation ของ USD เพราะยังถือ USD เต็มอยู่ และยังชอบหุ้นจีนเหมือนเดิม 🙂

ไม่รู้ตลาดหุ้นไทยจะเป็นยังไงบ้าง ผมมีรวบรวมความเห็น สรุปการวิเคราะห์โดยรวมไว้ที่บทความ สรุปมุมมองนักวิเคราะห์ต่อตลาดหุ้นในตอนนี้