รีวิวหนังสือ The Little Book of Valuation โดย Aswath Damodaran

รีวิว The Little Book of Valuation โดย Aswath Damodaran

ซื้อหุ้นตัวไหนดี? เป็นคำถามที่ผมถูกถามมากที่สุดตั้งแต่เป็นนักลงทุนมาเลยทีเดียว
ถามว่าผมรู้ได้ไงว่าหุ้นตัวไหนดี? หุ้นตัวไหนจะขึ้นไปเท่าไหร่? คำตอบง่ายๆคือการทำ Valuation หรือการประเมินมูลค่าหุ้นนี่เองครับ

การประเมินมูลค่าหุ้นเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ในเวลาเดียวกัน ไม่มีวิธีไหนถูกต้อง 100% และไม่มีวิธีไหนผิด 100% เช่นกัน ผมคิดว่าการประเมินมูลค่าหุ้นที่ดีนั้นต้องรู้จักและเข้าใจในสถานการณ์ของบริษัทที่เรากำลังประเมิน สภาวะอุตสาหกรรม ในขณะเดียวกันก็ควรจะเลือกวิธีประเมินมูลค่าที่เหมาะสมกับตัวบริษัทด้วย ซึ่งในโลกแห่งการประเมินมูลค่านั้นมีหลากหลายวิธีด้วยกัน แบ่งเป็นแบบ Intrinsic value คือการหามูลค่าออกมาเลยว่ามันราคาเท่าไหร่กันแน่เช่นการทำ DCF (Discounted Cash flow) หรืออีกแบบที่คนใช้กันบ่อยๆคือการประเมินแบบ Relative value เปรียบเทียบกับหุ้นเพื่อนบ้านที่ทำธุรกิจคล้ายๆกัน เช่นการประเมินมูลค่าด้วย P/E, P/BV หรือ EV/EBITDA ซึ่งถ้าถามผม ผมคิดว่าวิธีการประเมินมูลค่าที่คนนิยมใช้กันเหล่านี้เป็นเหมือน Tip of the iceberg เท่านั้น เพราะการประเมินมูลค่าที่แท้จริงมันลึกซึ้งและมีความหลากหลายกว่านี้มาก

หากใครที่อยากใช้ชีวิตทำเงินด้วยการลงทุนอย่างจริงจัง คุณควรจะต้องศึกษาการประเมินมูลค่าให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ หนึ่งในปรมาจารย์ด้านการประเมินมูลค่าที่ผมชื่นชอบคือ Aswath Damodaran ผู้แต่งหนังสือเรื่อง The Little Book of Valuation ผมลองอ่านดูแล้วแม้ชื่อหนังสือจะบอกว่า Little Book แต่เนื้อหาข้างในไม่ Little แบบชื่อหนังสือเลยนะครับ

ถ้าให้ผมเปรียบ The Little Book of Valuation นี่เหมือนกับ Bible ของโลกแห่งการประเมินมูลค่าหุ้นเลยทีเดียว เพราะมีการรวบรวมวิธีการประเมินมูลค่าหลากหลายวิธี รวมไปถึงข้อดี ข้อเสีย และตัวอย่างการใช้วิธีประเมินมูลค่านั้นๆเขียนไว้อย่างละเอียด มีทั้งการประเมินมูลค่าของบริษัทที่กำลังเติบโต บริษัทที่เพิ่งก่อตั้ง บริษัทที่เติบโตอิ่มตัว รวมไปถึงบริษัทอย่าง Tech Company หรือหุ้นในอุตสาหกรรมที่ประเมินยากๆอย่างหุ้นธนาคารด้วย

นอกจากประเด็นเรื่องวิธีการประเมินมูลค่าแล้ว หนังสือยังพูดถึงเรื่องที่น่าสนใจหลายเรื่องเช่น อคติของการประเมินมูลค่าที่ทำให้เราประเมินมูลค่าออกมาผิดๆแม้จะใช้วิธีที่ถูกต้อง การปูพื้นฐานของการประเมินมูลค่าอย่างเรื่อง Time Value Money ทำไมเงิน 100 บาทวันนี้จึงไม่เท่ากับเงิน 100 บาทในอนาคต และปัจจัยนี้ส่งผลอย่างไรในการประเมินมูลค่า และปัจจัยอะไรบ้างที่เราต้องจับตาในการทำการประเมินมูลค่าหุ้น

The Little Book of Valuation ถือเป็นหนังสืออีกเล่มหนึ่งที่ผมเก็บไว้ใกล้ตัวครับ เพราะมีปัญหาเรื่องการประเมินมูลค่าทีไรผมก็มักจะหยิบมาเปิดๆพลิกๆหาคำตอบ หรือเอาเป็น Reference ในการประเมินมูลค่าหุ้นของผมเสมอๆ

ปัจจุบันหนังสือเล่มนี้ได้ถูกนำมาแปลโดยสำนักพิมพ์ Fidelity Publishing ซึ่งมีผลงานการแปลหนังสือการลงทุนดีๆออกมามากมาย วันก่อนทางสำนักพิมพ์ส่งหนังสือเล่มนี้มาให้ผม Review ดู ถือว่าแปลหนังสือยากๆออกมาได้ดีพอสมควรทีเดียวครับ เนื้อหาการประเมินมูลค่าถือเป็นเรื่องยากไม่น้อย คำศัพท์ที่อยู่ในเล่มมีหลายคำที่เป็นศัพท์เฉพาะ การจะแปลออกมาให้อ่านเข้าใจได้จึงต้องใช้เวลาและความเข้าใจที่ถ่องแท้พอสมควร สรุปคร่าวๆคือเป็นหนังสือที่ผมคิดว่าเป็นของคู่กายของนักลงทุนผุ้มุ่งมั่นได้ครับ

ข้อเสียของหนังสือเล่มนี้นอกจากปกที่ไม่ค่อยสวยแล้ว (ผมชอบปกของ Version ภาษาอังกฤษมากกว่าเยอะเลยครับ) ตัวเนื้อหาที่อาจจะมีความยากสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นศึกษาใหม่นิดนึง (เทียบกับพวกตีแตกหรือ One up on Wallstreet) เทคนิคที่ผมใช้บ่อยๆสมัยศึกษาหุ้นช่วงแรกคือการอ่านไป Google ไปจะช่วยให้เข้าใจมากขึ้นได้อย่างรวดเร็วครับ

หนังสือ“การประเมินมูลค่าหุ้น” คือหนังสือที่ผมคิดว่าถ้าอ่านจนเข้าใจถ่องแท้แล้วถือเป็นหนังสือสุดคุ้มที่จะทำกำไรให้คุณได้มากกว่าหนังสือเป็นร้อยเป็นพันเท่าได้สบายๆครับ ใครสนใจก็ลองหาดูตามร้านหนังสือได้ครับราคาไม่แพง เล่มไม่หนา 200 หน้าเท่านั้นอ่านจบสบายๆจ้าาา