สรุปวิธีเล่นหุ้นปี 2020 แนวคิดจากดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

สรุปวิธีเล่นหุ้นปี 2020
สรุปวิธีเล่นหุ้นปี 2020

ปีนี้คงเป็นอีกปีที่ตลาดหุ้นไทยจะผันผวนอย่างหนัก
สิ่งที่นักลงทุนธรรมดาอย่างผมทำได้ตอนนี้คือพยายามศึกษาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดูว่านักลงทุนเก่งๆเขามีแนวคิดรับมือตลาดหุ้นกันอย่างไร? ผมได้ไปดูคลิปวีดีโอของท่านดร.นิเวศน์มา อาจารย์อธิบายกลยุทธ์ลงทุนอย่างชัดเจนมาก เลยนำมาสรุปให้เพื่อนๆศึกษากันครับ 

ปล.ผมใส่ความเห็นตัวผมเองเข้าไปบางส่วน อธิบายเพิ่มเติมบางจุด หากผิดพลาดประการใดขออภัยไว้ณ.ที่นี้ด้วยครับ

หุ้นไทยปี 2020

หุ้นไทยปี 2020 น่าจะดีดกลับ
จากมุมมองดร.นิเวศน์ ท่านมองว่าหุ้นไทยมักไม่ค่อยแย่ติดต่อกัน 2-3 ปี จากประสบการณ์ที่ผ่านๆมา ถ้ามีแย่ 2 ปีแล้วส่วนใหญ่ปีที่ 3 มักจะกลับมาดีได้ หากยังเป็นเหมือนสถิติในอดีตและไม่ได

ลงทุนหุ้นได้แต่ต้องเลือก

ลงทุนหุ้นได้ แต่ต้องเลือก !!!
ช่วงนี้มีหุ้นดี ปันผลงาม ราคาลดลงมาเต็มไปหมด ให้เลือกหุ้นที่ Defensive เน้นหุ้นใหญ่ P/E ตํ่า ปันผล 3% ขึ้นไป ที่สำคัญต้องไม่ถูก Disrupt รุนแรง และมีความเสี่ยงน้อย

ลงทุนหุ้น ยังดีกว่าฝากเงินเฉยๆเสมอ !

ลงทุนหุ้น ยังดีกว่าฝากเงินเฉยๆเสมอ !
หุ้นที่ปันผลมากกว่า 3-5% มีมากขึ้นมาก ฝากเงินดอกเบี้ยน้อย ฝากประจำได้ 1-2% ยังไงถ้าลงทุนในหุ้นระยะยาว5-10 ปีขึ้นไปโอกาสได้ผลตอบแทน มากกว่ายังค่อนข้างมาก

หุ้นไทยระยะสั้นขึ้นแต่ระยะยาวยัง "ไม่ไปไหน"

หุ้นไทยระยะสั้นขึ้นแต่ระยะยาวยัง “ไม่ไปไหน”
การขึ้นรอบนี้ของหุ้นไทยเป็น Technical Rebound คือการเป็นดีดระยะสั้นๆ เพราะลงมามากเกินไป แต่ในระยะยาวถ้าประเทศไทยยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง การจะกลับตัวเป็นขาขึ้นแรงๆนั้นยาก โอกาศขึ้นๆลงๆออกข้างไม่ไปไหนมีสูงกว่า

Megatrend เมืองไทยอิ่มตัวแล้ว

Megatrend เมืองไทยอิ่มตัวแล้ว
การลงทุนตามเทรนด์ในเมืองไทยค่อนข้างอิ่มตัว เทรนด์เก่าก็เติบโตเต็มที่ไปหมดแล้ว ค้าปลีกมีทั่วประเทศแล้ว ยังไม่มีการเติบโตใหม่ๆ อุตสาหกรรมใหม่ๆมาผลักดันประเทศ ลงทุนประเทศไทยไม่เน้นโตเร็ว เน้นกำไรมั่นคง โตสมํ่าเสมอ ปีละ 10% ก็เพียงพอแล้ว

ตลาดหุ้นไทยไม่เหมาะกับคนอยากรวยเร็ว

ตลาดหุ้นไทยไม่เหมาะกับคนอยากรวยเร็ว
ด้วยเหตุผลเดิมคือการเติบโตต่างๆผ่านจุดสูงสุดไปแล้ว เล่นหุ้นไทยตอนนี้ เน้นรักษาความมั่นคงสำคัญที่สุด

หุ้นโรงพยาบาลยังดีไหม?

หุ้นโรงพยาบาลยังดีไหม?
รพ.ไม่โตเร็วมาก โตไม่เกิน 10% โรงพยาบาลท้องถิ่นจะโตยาก สู้พวกทุนหนา เป็นกลุ่มใหญ่ไม่ไหว คนแก่เยอะขึ้น แต่เด็กเกิดก็หายไป เจ๊ากัน ทำให้กำลังซื้อของรพ.ไม่เหมือนเดิม ราคาก็แพง P/E 30-40 เท่า บางรพ.รับต่างชาติแต่ก็มีความเสี่ยงต่างชาติไม่มาเช่นกัน ดูหุ้นรพ.ตอนนี้ต้องเน้นคุณภาพกับราคาหุ้นที่เหมาะสม

Value Investing ยังคงใช้ได้
หลักการศึกษาข้อมูลกิจการและหาหุ้นที่ตํ่ากว่ามูลค่ายิ่งจำเป็นในช่วงนี้ ราคาควรตํ่ากว่ามูลค่าที่คำนวณได้ซัก 30% ถึงซื้อ

กลุ่มธนาคารน่าสนใจ

หุ้นลงมาเยอะมาก คนกลัวการ Disrupt มากเกินไป กลัว NPL ราคาที่ลงมามากไปนิดนึง ธนาคารยังเป็นเสาหลักของประเทศ ลูกค้ามีแน่นอน ส่วนต่างดอกเบี้ยก้ยังดีกว่าที่อื่น เป็นกลุ่มที่น่าสนใจ แต่ก็อย่าหวังว่าจะได้กำไรหลาย 10% แทนที่จะไปฝากเงินได้ 1% เอามาลงหุ้นธนาคารได้ 4-5% น่าจะดีกว่าไหม

เน้นหุ้นธนาคารเล็ก-กลาง

เน้นหุ้นธนาคารเล็ก-กลาง
เพราะธนาคารขนาดเล็ก-กลางไม่ถูกกระทบจากค่าธรรมเนียมที่ลดลง (เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้มีแต่แรกอยู่แล้ว) บริการของธนาคารเหล่านี้พวกกองทุน สินเชื่อ คนก็ยังต้องใช้อยู่ แต่ราคาของแบงค์เล็ก-กลางไม่ได้ลงมาเท่าแบงค์ใหญ่ นับว่ายังซื้อได้ทั้งคู่

เศรษฐกิจไทยเข้าสู่สภาพ "ลงแบบถาวร"

เศรษฐกิจไทยเข้าสู่สภาพ “ลงแบบถาวร”
10 ปีข้างหน้า การเติบโต GDP อาจจะตำ่กว่า 2% ประสิทธิภาพการทำงานของคนไทย ไม่พัฒนา การศึกษาไม่ดี เก่งเล่นเฟสบุ๊คกับไลน์แต่มันไม่ก่อให้เกิดประสิทธิภาพ แรงงานทำงานไป จิ้มเฟสบุ๊คไปมันจะโตได้ไง คนไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ แต่รายได้น้อยกว่าญี่ปุ่น 5 เท่า

ถึงจุดหนึ่งก็ต้องไปเล่นหุ้นต่างประเทศ

ถึงจุดหนึ่งก็ต้องไปเล่นหุ้นต่างประเทศ
แต่ก็จะเสียเปรียบเพราะรู้จักหุ้นไม่พอ ไหนจะมีความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน ถ้าจะลงต้องไปลงระยะยาว หุ้นระดับโลก Super Stock ที่หาข้อมูลไม่ยาก เคยใช้สินค้าบริการของเขา (พวก Facebook, Google) ใครไม่เก่งพอก็ไปจ้างเขาเอา หรือลงกองทุน

ประเทศไทยต้องมี New Thinking

ประเทศไทยต้องมี New Thinking
ประเทศไทยต้องคิดใหม่ ลบของเก่าทิ้ง Start Up อะไรเราสู้เขาไม่ได้ วิศวกรเราก็เก่งไม่เท่าเขา ควรดูว่าตัวเราเก่งอะไร เช่นเรื่องการท่องเที่ยวเป็นต้น ในเชิงนโยบายไทยยังปรับรับนักท่องเที่ยวหรือนักลงทุนต่างชาติได้อีกมาก ต้องเปลี่ยนแบบครั้งใหญ่ ไม่ใช่เปลี่ยนเล็กๆน้อยๆไม่เห็นผล อย่างไรก็ตาม ณ.ตอนนี้ อจ.เหลือเงินสดน้อยแล้วเพราะลงในหุ้นไปหมดแล้ว

แอด LINE
อัพเดทข้อมูลเศรษฐกิจไทย บทความกลยุทธธุรกิจเจ๋งๆ -> rebrand.ly/bfc