สรุปข้อมูลหุ้นดาวร่วง

ช่วงนี้หุ้นตกเยอะเหลือเกิน แอ๊ดมีเวลาเลยลองไปส่องๆดูว่าหุ้นที่ตกหนักๆหลายๆตัวนั้นเพราะสาเหตุอะไร และมีโอกาสกลับมาขึ้นใหม่ไหม? หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆที่กำลังเล็งอยู่เนอะ ใครมีเด็ดๆก็มาแชร์แอ๊ดบ้างก็ได้นะช่วงนี้หาหุ้นยากจิง

แต่ก็ต้องบอกว่าหุ้นหลายๆตัวที่แอ๊ดเขียนนั้นก็ไม่ได้ตามละเอียด ดังนั้นถ้าผิดพลาดประการใด ก็บอกกันด้วยเน่ออออ เดี๋ยวแอ๊ดไปช้อนซื้อแล้วดอย ><

ใครใคร่ซื้อก็ซื้อ จะขายก็ขาย จะอยู่เฉยๆก็ตามสบายตัวใครตัวมันจ้าาาา

รายละเอียด:

PACE เป็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และร้านอาหาร เน้นพัฒนาคอนโดหรู เช่นมหานคร วิลล่าหรูมหาสมุทร และร้านอาหาร Dean and Deluca ทั่วโลก ปัจจุบันขายสินทรัพย์จะกลับตัวได้ไหม คงต้องลุ้นอีก 1-2 ปี

ทำไมหุ้นตก:

หนี้เยอะ โอนโครงการได้ช้ากว่าที่คิด ทำให้คนคิดว่าจะหมุนเงินมาใช้หนี้ไม่ทัน นักลงทุนกลัวเลยขายหุ้นออกมา ปัจจุบันขายโครงการมหานครให้คิงพาวเวอร์และที่ดินบางส่วนไปแล้ว ได้เงินมาจ่ายหนี้ เตรียมจะขยายโครงการอสังหาฯต่อใน 2H ปี 2562 แต่แผนการเติบโตในอนาคตยังไม่ชัดเจนนัก

 

รายละเอียด:

CBG หรือคาราบาวแดงทำธุรกิจขายเครื่องดื่มชูกำลัง, กาแฟพร้อมดื่มและธุรกิจจัดจำหน่ายสินค้าต่างๆ มีการส่งออกไปต่างประเทศ เช่นอังกฤษ จีน ปากีสถาน

ทำไมหุ้นตก:

CBG ออกไปทำการตลาดในต่างประเทศทำการตลาดด้วยการเป็นสปอนเซอร์ของทีมฟุตบอลเชลซีและ EFL Cup ทำให้ต้องจ่ายค่าสปอนเซอร์มหาศาล ในขณะที่ยอดขายไม่เติบโตอย่างที่คิด ยอดขายประเทศจีนเองก็ไม่ได้ดีมากเช่นกันปีหน้ากำไรมีแนวโน้มดีขึ้นจากค่าใช้จ่ายที่มีแนวโน้มลดลง

รายละเอียด:

MALEE ขายน้ำผลไม้แบรนด์มาลีในประเทศไทย และมีการรับจ้างผลิตน้ำผลไม้ให้กับตลาดต่างประเทศ เช่นพวกน้ำมะพร้าว

ทำไมหุ้นตก:

ยอดขายในต่างประเทศและในประเทศลดลง แต่ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นจากค่าเสื่อมในการลงทุนโรงงานใหม่ ต้นทุนเงินกู้ที่สูงขึ้น และภาษีสรรพสามิตที่เพิ่มขึ้น ทำให้กำไรลดลง ล่าสุดกำไร 1Q18 ลดเหลือ 9 ลบ. จากปีที่แล้วได้ 118 ลบ. หุ้นตกลงมาเยอะก็ต้องตามดูว่าเมื่อไหร่ที่จะกลับมาเติบโตอีกครั้ง เพราะโรงงานก็ประสิทธิภาพดีขึ้น

รายละเอียด:

MPG คือร้านแมงป่องสมัยก่อน ตอนนี้หันมาทำธุรกิจร้านค้าปลีกเครื่องสำอางค์ชื่อ Stardust และร้านขายของ Gadget GIZMAN รวมไปถึงการขายออนไลน์

ทำไมหุ้นตก:

บริษัทรายได้ลดลงจากกลุ่มหนังและเพลงที่หดตัวต่อเนื่อง 50% YoY และมีผลประกอบการขาดทุน จากการปิดร้านสาขาที่ขาดทุน การจำหน่าย DVD และ Blu-ray ที่ลดลง ธุรกิจใหม่เครื่องสำอางก็มีการปิดสาขา มี segment เดียวที่เติบโตอยู่คือ Gadget แต่การเติบโตมากไม่พอจะทดแทนที่เสียไป ปัจจุบันเหลือสาขา 21 สาขาจากปีที่แล้ว 23 สาขา

รายละเอียด:

AMA เป็นเจ้าของ Fleet เรือขนส่งน้ำมัน และมีบริหารขนส่งในประเทศทางรถด้วย AMA เป็นเจ้าของเดียวกันกับ PTG

ทำไมหุ้นตก:

บริษัทมีรายได้มากขึ้นและมีปริมาณการขนส่งทางเรือและรถยนต์สูงขึ้น แต่ต้นทุนการขนส่งสูงขึ้นด้วยจากราคาน้ำมันที่สูงขึ้นทำให้กำไรขั้นต้นลดลงมาก รวมไปถึงมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นจากการซื้อเรือใหม่ 1 ลำ แต่เรือยังไม่ได้ใช้เลยมีแต่รายจ่ายไม่มีรายได้ กำไรเลยตกเยอะ ตัวนี้คงต้องดูปัจจัยเรื่องราคาน้ำมันเป็นหลักเพราะกระทบกำไรเยอะมาก

รายละเอียด:

ACAP ทำธุรกิจให้สินเชื่อภาคธุรกิจสำหรับบริษัทที่ไม่ต้องการกู้แบงค์ นอกจากนั้นยังมีธุรกิจ Call Center ทวงหนี้และที่ปรึกษา

ทำไมหุ้นตก:

บริษัทมียอดการให้สินเชื่อลดลงส่งผลให้ดอกเบี้ยลดลงไปด้วยในขณะที่ดอกเบี้ยจ่ายเพิ่มขึ้นจากการออกหุ้นกู้ ต้นทุนการบริการเพิ่มขึ้นจากการเพิ่มพนักงาน

รายละเอียด:

UREKA ออกแบบและผลิตเครื่องจักร เพื่อการทดสอบในอุตสาหกรรมยานยนต์ และอุปกรณ์ยึดจับสำหรับใช้ในอุตสาหกรรม

ทำไมหุ้นตก:

ผลประกอบการขาดทุนติดต่อกันมาอย่างยาวนาน รายได้ไม่โต แต่ขาดทุนมีแนวโน้มลดลง ไตรมาส 1Q 2018 มีการเติบโตถึง 99% กำไรขั้นต้นก็เพิ่มสูงขึ้น แต่ทั้งรายได้และอัตราการทำกำไรยังผันผวนทำให้ประเมินอนาคตยาก การได้งานของ UREKA ขึ้นอยู่กับการประมูลด้วย

รายละเอียด:

หุ้นช่อง 3 ธุรกิจสื่อโฆษณา โทรทัศน์ และผลิตรายการทีวี เจ้าของหนังหลังข่าวชื่อดัง “บุพเพสันนิวาส”

ทำไมหุ้นตก:

เป็นหุ้นสวนกระแสในยุคอินเตอร์เน็ต รายได้และกำไรลดลงเรื่อยๆ  ปี 2017 เหลือกำไรเพียง 61 ลบ. ล่าสุดตัวเลขเม็ดเงินโฆษณายังคงลดลงอยู่ โดยลดลง 6.9% YoY รายได้รวมของ BEC ก็ยังคงลดลงที่ 18.9% และกำไรสุทธิลดลง 150% เป็นขาดทุน 126 ลบ.

รายละเอียด:

หุ้นชาเขียวตัวที่สองของตลาดหลักทรัพย์ รองจากโออิชิ ที่มีเจ้าของที่เราคุ้นเคยกันดีคือคุณตัน ตอนนี้มี Market share เป็นเบอร์ 2 ของไทย กำลังไปลุยตลาดต่างประเทศเช่น CLMV, Indonesia

ทำไมหุ้นตก:

การแข่งขันที่รุนแรงของตลาดเครื่องดื่มและชาเขียวในประเทศไทย และการขาดทุนอย่างหนักจากบริษัทลูกในอินโดนีเซีย แม้ตลาด CLMV จะเติบโตได้ดี ยอดขายต่างประเทศโต แต่ในประเทศรับศึกหนัก และตลาดอินโดฯคาดว่าจะยังขาดทุนอย่างต่อเนื่องอีกหลายปี

รายละเอียด:

SMT รับประกอบวงจรอิเล็กทรอนิกส์ อดีตหุ้นดาวรุ่งจากการประกอบหน้าจอแบล๊กเบอร์รี่ ตอนนี้หันมาทำ Harddisk, IC และ Fiber Optic

ทำไมหุ้นตก:

หลังจาก Blackberry เลิกฮิต SMT ก็ออกทะเลมาตลอดด้วยผลประกอบการที่ขาดทุนซะเป็นส่วนใหญ่ ปีที่แล้วขาดทุนไปอีก 500 กว่าล้านบาท จากยอดขายที่ลดลงของ MMA (Harddisk drive) และการตั้งสำรองอีก 180 ลบ. เปิด 1Q18 มายังยอดขายกำไรยังลดลงต่อเนื่อง คงต้องลุ้นกันอีกยาวๆไป

รายละเอียด:

หุ้นตู้เติมเงิน “บุญเติม” ในตำนาน เป็นหุ้นที่โตสวนกระแส Mobile Payment + Cashless society

ทำไมหุ้นตก:

รายได้โต กำไรก็ยังโตแต่ที่หุ้นตกอาจจะเป็นเพราะว่าการเติบโตมันเติบโตในอัตราที่ช้าลง? ราคาหุ้นที่วิ่งแซงผลประกอบการ บวกกับหลายๆคนก็อาจจะคิดว่าจะโดน Disrupt จากสารพัดคู่แข่งข้างนอกหรือไม่? หรือเพราะ Bank เปิดให้โอนเงินผ่านมือถือฟรีรึเปล่า? ราคาหุ้นสะท้อนอนาคตของหุ้น ถ้าอนาคตดูแย่ลงราคาหุ้นก็ลงได้นะแม้ผลประกอบการปัจจุบันจะยังดี

รายละเอียด:

หุ้นพระเอกตัวจริง ผู้ผลิตสินค้ายี่ห้อ “AJ” ที่เปลี่ยนชื่อมาจากหุ้น AJD หลังๆมาทำตู้เติมเงิน, ตู้กดน้ำ มีข่าวตั้งธุรกิจ Logistic กับ Alibaba เป็นพาร์ทเนอร์กับรถไฟฟ้าจีน BYD

ทำไมหุ้นตก:

คือแผนที่พูดมายังไม่เห็นความชัดเจนมาก รายได้และกำไรของหุ้นดูงงๆ คาดการณ์อะไรลำบาก (ในความเห็นผมนะ) 1Q18 รายได้โตจากการขายสมาร์โฟนกับแท๊บเล็ท ธุรกิจเยอะมาก อาจจะต้องรอให้เห็นอะไรชัดเจนเป็นชิ้นเป็นอันก่อน ค่อยเข้าซื้อน่าจะไม่สาย

รายละเอียด:

หุ้นลีซซิ่งมอเตอร์ไซค์รายใหญ่ ที่เน้นพาร์ทเนอร์ไปกับแบรนด์มอเตอร์ไซค์ฮอนด้า นอกจากนี้ยังมีให้สินเชื่อรถไถคูโบต้า และเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ

ทำไมหุ้นตก:

เรื่องมันยาวพอๆกับแฮรี่ พอตเตอร์ เอาเป็นว่าสรุปคือบริษัทมีการปล่อยกู้ให้กับรายใหญ่และบริษัทในเครือที่ไม่ค่อยตรงไปตรงมาซักเท่าไหร่ มีการซื้อหุ้นกันไปมาแบบงงๆ พอเรื่องแดงหุ้นเลยลงหนัก ตอนนี้มีเรื่องฟ้องร้อง ขอฟื้นฟูกิจการ แถม 3Q17 เจอตั้งสำรองไป 1,900 กว่าล้าน หุ้นเลยลงกระจาย หันมาดูงบ 1Q18 รายได้ลด กำไรลด เพราะดอกเบี้ยจากการปล่อยกู้ลดลง ลาก่อยยยยยยย

รายละเอียด:

หุ้นเรือเทกองของตระกูลมหากิจศิริ มีทั้งเดินเรือ ขุดเจาะน้ำมัน และธุรกิจร้านอาหาร Pizza Hut

ทำไมหุ้นตก:

ถ้าวัดจากจุดสูงสุดแถวๆ 2007 ก็เป็นเพราะเกิดการ Oversupply ในธุรกิจเดินเรือ BDI ตก ค่าระวางเรือก็ตก บริษัทต้องเจอกับการขาดทุนอย่างต่อเนื่องหลายปี จากที่เคยทำกำไรสูงสุดถึง 8,000 ลบ. เหลือปีละ 130 ลบ. ปัจจุบันธุรกิจเดินเรือเริ่มดีขึ้นจากการ Oversupply ที่ลดลง และราคาน้ำมันที่สูงขึ้นส่งผลบวกกับธุรกิจขุดเจาะน้ำมัน 1Q18 ธุรกิจเดินเรือเริ่มฟื้นแต่ธุรกิจขุดเจาะน้ำมันฉุดเพราะมีการเอาแท่นขุดเข้าซ่อมแซมกว่าครึ่งของกำลังทั้งหมดทำขาดรายได้ กำไรลดลงอย่างหนัก แต่ปลายปีธุรกิจ Pizza Hut จะเข้าจุดคุ้มทุนไม่ขาดทุนแล้วก็จะช่วยบริษัทให้กำไรดีขึ้น