หุ้น RJH และวิธีเลือกหุ้นรพ.หลังวิกฤต COVID

หุ้น RJH

สรุปข้อมูล หุ้น RJH หุ้นรพ.ที่น่าสนใจที่สุดในตอนนี้ พร้อมหลักเกณท์ในการเลือกหุ้นรพ.หลังวิกฤต COVID

ช่วงนี้หุ้นตกๆถือเป็นช่วงศึกษาเพื่อหาหุ้นดีในขาขึ้นครั้งถัดไปครับผมไปวนๆดูๆหุ้นรพ.อยู่เพราะหลายๆตัวลงมาในระดับราคาที่น่าสนใจมากๆวันนี้เลยอยากเขียนแชร์วิธีการเลือกหุ้นรพ.หลังวิกฤต COVID ว่าผมมองยังไงบ้างบทความยาวหน่อยนะครับ อยากให้ได้รายละเอียดครบๆ

สถานการณ์ปัจจุบันของหุ้นรพ.

ปี 2563 เป็นปีที่ถือว่าเป็นปีชงของหุ้นรพ.หลายตัว ไม่ใช่เพียงแค่ต้องเจอกับวิกฤต COVID-19 แต่อุตสาหกรรมรพ.ดูเติบโตช้าลงมาหลายปีแล้ว

จำนวนรพ.เอกชน และรัฐบาลใหม่ๆที่เพิ่งสร้างเสร็จเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมาทำให้ Supply ของรพ.ในกรุงเทพดูค่อนข้างล้นๆปริ่มๆ ทำให้รพ.ที่เน้นคนไข้เงินสดเริ่มมีปัญหาการเติบโต

ส่วนรพ.ที่เน้นต่างชาติ เช่นอาหรับก็ต้องเผชิญกับการปรับเปลี่ยนนโยบายการจ่ายค่าประกันของฝั่งตะวันออกกลาง และการขึ้นศูนย์การแพทย์ใหม่ๆในภูมิภาค ทำให้จำนวนผู้ป่วยต่างชาติที่เคยเป็นแหล่งเงินแหล่งทองให้กับรพ.ไทยชื่อดังหลายโรงหายไป กลายเป็นต้องมาวิ่งหาผู้ป่ายชาติใหม่มาทดแทนไม่ว่าจะเป็น ออสเตรเลีย พม่า จีน ซึ่งก็ทดแทนผู้ป่วยอาหรับได้ไม่หมดเพราะกำลังซื้อมันต่างกัน

หลายๆรพ.ได้ดีจากการทำเด็กหลอดแก้วหรือ IVF กำลังไปได้สวยมาเจอ COVID-19 เข้าไป ก็ออกอาการไปไม่เป็นเช่นกัน

แม้แต่รพ.ที่รับผู้ป่วยประกันสังคมมากๆจนผมเองก็คิดว่าน่าจะมีรายได้ที่มั่นคงอยู่ก็ต้องมาเจอกับการที่ประกันสังคมมาบอกว่างบไม่พอ ไม่มีเงินจ่ายให้ทางรพ. จากที่คิดว่าชัวร์กลายเป็นชั่วไปทันที

อย่างไรก็ตามในฐานะของนักลงทุนที่ยังชื่นชอบกลุ่มรพ.อยู่ ก็พยายามมองหาหุ้นรพ.ที่พอจะเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์อยู่บ้าง เพราะด้วยสถานการณ์ตอนนี้ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่จะซื้อหุ้นรพ.ในราคาถูก … “ถ้ามองว่ากลุ่มนี้จะกลับมาเติบโตได้ในระยะยาว”

หลักเกณท์ในการคัดเลือกหุ้นรพ.

คำถามที่ตามมาคือแล้วจะเลือกยังไงดี? ผมเองมีคิดไว้ในใจ 4-5 ประเด็น

  • หนึ่ง คือต้องไม่พึ่งพิงผู้ป่วยต่างชาติเยอะๆ เพราะผมเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่าประเทศไทยจะเปิดให้บินเมื่อไหร่ ถึงแม้ว่าเปิดให้บินแล้วต่างชาติจะบินมาหาหมอที่ไทยเลยมั้ย
  • สอง ถ้าจะให้ดีไม่ควรอยู่ในกรุงเทพเลย เพราะจากที่เห็นมา 2-3 ปี มีกลุ่มทุนใหม่ๆเข้ามาทำธุรกิจรพ.เยอะมาก เลยไม่รู้ว่ารพ.ที่บอกว่าขึ้นราคาได้ แต่ถ้ามีทางเลือกเยอะๆ ราคาจะยังขึ้นได้ไหม หรือจะกลายเป็นต้องลดราคาเพื่อแย่งผู้ป่วยกันไม่พอ อาจจะต้องแย่งหมอกันด้วยมั้ย?
  • สาม ถ้ามีรายได้จากประกันสังคมเยอะหน่อยก็จะดีมาก เพราะประกันสังคมถือเป็นบริการทางการแพทย์ที่เป็นพื้นฐานระดับนึง มี COVID คนไม่ไปรพ.แต่พอ COVID ไป คนก็อาจจะกลับไปรพ.ได้ง่ายกว่าผู้ป่วยต่างชาติ
  • สี่ ต้องเป็นรพ.ที่ไม่มีการลงทุนหนักๆในช่วง 2-3 ปีข้างหน้า เพราะก็ไม่รู้ว่า COVID และเศรษฐกิจที่ไม่ดี จะทำให้ Demand หายไปมากแค่ไหน สร้างรพ.มาเสร็จแต่อาจไม่มีลูกค้าก็ไม่รู้จะสร้างมาทำไม
  • ห้า ถ้าอยู่ในพื้นที่ ที่มีการแข่งขันน้อย หรือมีพื้นที่ๆตนเองชำนาญหรือเป็นผู้นำอยู่อันนี้น่าสนใจเป็นพิเศษ

สกรีนไปสกรีนมาได้มา 1 ตัวถ้วนคือ RJH หรือโรงพยาบาลราชธานี เลยขอเอามาเล่าสู่กันฟังเป็นกรณีศึกษาครับ

หุ้น RJH ดีไหม?

RJH เป็นหุ้นรพ.เอกชนที่ทำธุรกิจอยู่ในพื้นที่จังหวัดอยุธยา ลูกค้าหลักๆก็คือคนในจังหวัด คนที่ทำงานในนิคมอุตสาหกรรมแถวนั้น รายได้จากต่างชาติก็มีแต่ไม่เยอะ เป็นต่างชาติที่เป็น Expat มาทำงานในไทย ไม่ได้เป็นนักท่องเที่ยวเดินทางมารักษา

หุ้น RJH ทำธุรกิจอะไร?

ปัจจุบัน RJH มีรพ.อยู่ 2 โรงด้วยกันคือ รพ.ราชธานี และรพ.ราชธานีโรจนะ และปัจจุบันถือเป็นรพ.เอกชนที่เป็นเบอร์ 1 ของอยุธยา ถ้าวัดด้วยจำนวนเตียงรวมกัน (ทั้งอยุธยามีรพ.อยู่ 7 รพ. เป็นเอกชน 5 เป็นของ RJH ไปแล้ว 2 ของ BCH อีก 1 รพ.) นอกจากนั้น RJH ยังมีส่วนแบ่งการตลาดของคนไข้ประกันสังคมในอยุธยาอยู่เกินครึ่งที่ 53% หรือประมาณ 190,000 ราย

RJH มีสัดส่วนรายได้แบ่งเป็น ประกันสังคม 44% เงินสด 56% เป็น OPD และ IPD ในสัดส่วนเท่าๆกัน ด้วยสัดส่วนรายได้แบบนี้ทำให้มั่นใจได้ระดับรายได้น่าจะยังเติบโตได้ หรืออย่างน้อยๆก็ไม่ควรจะลดลงเยอะไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น

งบการเงินเป็นยังไง? กำไรยังดีอยู่ไหม?

ในมุมของงบการเงินไตรมาส 2 รายได้ของ RJH ลดลง 7% ถือว่าไม่ได้ลดลงมากเมื่อเทียบกับรพ.อื่นๆ สาเหตุหนึ่งมาจากการที่ RJH มีการไปรับตรวจ COVID ให้กับบริษัทต่างๆในอยุธยาเลยได้รายได้เสริมเพิ่มขึ้นมาชดเชยกับที่หายไป

กำไรสุทธิโต 34% อันนี้ดูดีกว่าความเป็นจริงเล็กน้อยเพราะไตรมาส 2 ปีที่แล้วมีรายการพิเศษทำให้ฐานกำไรต่ำกว่าปกติ ปีนี้เลยดูโตมากกว่าปกติ

อย่างไรก็ตามแม้รายได้จะลดลง แต่นักวิเคราะห์หลายๆสำนัก รวมถึงเพื่อนๆนักลงทุนหลายๆคนก็คิดว่าไตรมาส 2 ที่ผ่านมาน่าจะเป็นจุดต่ำสุดของรพ.หลายๆโรงแล้ว ทีนี้มาดูกันดีกว่าว่าอนาคตของ RJH มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง?

RJH Financial
ภาพรวมการเติบโตของรายได้และกำไรของ RJH

อนาคตของหุ้น RJH

คาดกันว่าผลประกอบการ 2H63 น่าจะดีกว่า 1H63 พอสมควรเพราะจำนวนผู้ป่วยเงินสดเริ่มฟื้นตัวกลับมาแล้ว 70-80% ของระดับปกติ

รพ.เปิดศูนย์เฉพาะทางเช่นมะเร็ง, ไต, ผิวหนัง ทำให้ไม่ต้อง Refer ไปรพ.อื่น อัตราการทำกำไรในระยะยาวจะดีขึ้น นอกจากนั้นยังมีการเปิดห้อง Lab ตรวจ COVID เองในเดือนกรกฎาคม ก็จะช่วยให้การตรวจ COVID กำไรดีขึ้นไปอีก ล่าสุดการตรวจ COVID ในช่วงเดือน กค. และ สค. สูงกว่าไตรมาส 2 ทั้งไตรมาส

ในปี 2564 บริษัทมีการเปิดรพ.เพิ่มในช่วงปลายปีคือ RJH สระบุรี ส่วนราชธานี 2 ถูกเลื่อนไปเปิดปี 2565 (หรืออาจจะหยุดสร้าง? เพราะ RJH ยังมี Room พอที่จะรับคนไข้เพิ่มเติมได้อยู่ OPD มี Utilization 80% IPD 70%) กลยุทธตรงนี้จะช่วยลดความเสี่ยงในกรณีที่กำลังซื้อผู้ป่วยกลับมาช้ากว่าที่คิดได้

ช่วง 2H63 จะเป็นทั้งช่วง High season ของรพ. ส่วนช่วงไตรมาส 4 จะยังดีต่อเนื่องจากการรับรู้รายได้ประกันสังคมที่ RJH ลงไว้ต่ำ ปีหน้า 2564 รับรู้รายได้จากศูนย์แพทย์เฉพาะทางเต็มปี รพ. RJH โรจนะน่าจะไม่ขาดทุนแล้ว

ราคาหุ้น RJH กับมุมมองเชิงกลยุทธ์

RJH เปิด IPO มา 16 บาทเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ตอน COVID ราคาลงไปต่ำสุดที่ 18.6 บาท ตอนนี้อยู่ 21.8 บาท ถ้าประเมิน Downside คือราคาที่ลงไปตอน COVID 18.6 บาทกับราคา IPO ที่ 16บาท ก็อาจจะมีความเสี่ยงอยู่แถวๆ 15-20%

แต่ส่วนตัวก็คิดว่าไม่น่าลงไประดับแถวๆนั้นแล้วเพราะ RJH ก็พิสูจน์ตนเองแล้วว่า COVID ทำให้รายได้หายไปเพียง 7% ไม่ได้มากเท่ารพ.อื่นๆ แถมยังมีปันผลยัน หนี้ไม่มี ผลประกอบการก็ไม่ได้แย่ โอกาสเติบโตก็ใช้ได้

เรื่องความเสี่ยงของ RJH ก็น่าจะเป็นประเด็นเรื่องสภาพคล่องที่บางสุดๆ เก็บยากเหลือเกิน และสถานะอาจจะเปลี่ยนไปได้ถ้าเกิด COVID รอบ 2 ปิดบ้านปิดเมืองกันอีกก็ตัวใครตัวมันนะฮะ 555 (แต่ติดว่าไม่น่าจะเกิดง่ายๆนะ)

ส่วนตัวกลัวเรื่องประกันสังคมมากกว่าว่าจะงบหมดเหมือนปีที่แล้วอีกไหม แต่ก็น่าจะไม่มีแล้วนะไม่งั้นรพ.ที่ไหนเขาจะกล้ารับประกันสังคมอีกอ่ะ ความน่าเชื่อถือหายหมด

ก็ประมาณนี้ครับกับสิ่งที่ทำให้ผมคิดว่า RJH เข้าข่ายเป็นหุ้นรพ.ที่น่าสนใจตัวหนึ่ง ในช่วงเวลาแห่งความผันผวน

ส่วนน่าซื้อหรือไม่อันนี้ต้องถามใจตนเองแล้วล่ะ ^^

ปล.ข้อมูลผิดพลาดตรงไหนแชร์กันหน่อยนะฮะ เดี๋ยวจะพาลพาเพื่อนๆไปดอย ส่วนใครมีตัวไหนน่าสนใจช่วยมากระซิบแอ๊ดหน่อยจะเป็นพระคุณมากๆ

ผมเคยเขียนเรื่องปัจจัยในการดูหุ้นโรงพยาบาลไว้ในบทความชื่อ รู้ทันหุ้นโรงบาล ถ้าสนใจสามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ครับ

ส่วนใครกำลังเล็ง RJH แล้วก็อย่าลืมไปโหลดรายงานประจำปี กับ 56-1 มาอ่านหาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนลงทุนกันด้วยเน่อออ

อย่าลืมกด Like Page Facebook ให้กำลังใจทีมงาน Buffettcode ด้วยนะครับ