สรุปการเลือกกองทุน SSF และ SSFX ในสถานการ์ณตลาดหุ้นปั่นป่วน

Feature Image SSF & SSFX Fund

หลังจากที่ SSF และ SSFX มีการประกาศออกมาเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2563 (อาทิตย์ก่อน) ก็มีคำถามเข้ามาพอสมควร ผมขอสรุปรวมคำตอบของคำถามที่น่าสนใจไว้ตรงนี้นะครับ

กองทุน SSFX ต่างกับ SSF ยังไง?

SSFX เป็น SSF พิเศษที่ออกมาขายเฉพาะช่วงนี้เท่านั้นครับ เป็นนโยบายพิเศษของรัฐบาลในการลดความผันผวนของตลาดหุ้น โดยการให้คนที่ต้องการลดหย่อนภาษี ลดหย่อนเพิ่มเติมได้ในวงเงิน 200,000 บาท โดยมีระยะเวลาซื้อได้ถึง 30 มิถุนายน 2563 เท่านั้น วงเงินของ SSFX เป็นวงเงินพิเศษ ไม่ต้องไปรวมคำนวณกับ SSF หรือ RMF ใดๆทั้งสิ้นครับ

คลิปสรุป SSF แบบไวๆ

และเนื่องจากเงื่อนไขของการถือ SSFX และ SSF นั้นต้องลงทุนถึง 10 ปีด้วยกัน ดังนั้นกลยุทธในการเลือกต้องวางให้เหมาะสม

เลือก SSF หุ้นใหญ่

ช่วง 3 ปีที่ผ่านมาต่างชาติขายหุ้นไทยไปถึง 480,000 ล้านบาท และด้วยที่ตลาดประเทศไทยเป็นตลาดเล็กการที่หุ้นจะขึ้นได้ต้องอาศัยเม็ดเงินต่างชาติ ถ้าต่างชาติกลับมาซื้อน่าจะทำให้กองทุนที่มีหุ้นขนาดใหญ่มีโอกาสทำผลตอบแทนเหนือตลาดได้ ดังนั้นผมจึงมองการลงทุนใน SSFX ที่เป็นหุ้นใหญ่ เลือกกองทุนที่ลงทุนในดัชนี SET50 เช่น PHATRA SET50 ESG-SSFX หรือ PRINCIPAL SET50SSFX ที่มี SSFX ด้วย

กราฟแสดงการซื้อขายของนักลงทุนแต่ละประเภทย้อนหลัง 3 ปี

เลือก SSF ปันผล

ด้วยความที่ความผันผวนของตลาดช่วงนี้ค่อนข้างสูง การเลือกลงทุนในหุ้นที่มีการปันผลจะช่วยลดความเสี่ยงจากตลาดขาลงได้ ในขณะเดียวกันตามระยะเวลาที่ผ่านไปก็จะได้ปันผลทยอยจ่ายกลับมาก่อนที่จะถึง 10 ปีด้วย แม้จะต้องเสียภาษีเงินปันผลเล็กน้อย แต่ก็แลกมาด้วยความคล่องตัวที่เราจะเอาเงินก้อนนี้ไปทำอะไรก็ได้ ไปลงทุนต่อก็ได้ กองทุน SSF ปันผลที่ผมอยากแนะนำก็มี LHSMARTDSSF/SSFX อันนี้ลงหลายสินทรัพย์ หรือจะลง T-ES-EQDSSFX ของบลจ.ธนชาติก็ได้

เลือก SSF ที่มีการลงทุนต่างประเทศ

ข้อดีของ SSF ที่แตกต่างกับ LTF แบบเห็นได้ชัดเจนคือ SSF มีการลงทุนหลากหลายสินทรัพย์ และมีการลงทุนต่างประเทศอยู่ด้วย ดังนั้นจึงเป็นโอกาสดีสำหรับคนที่มีการลงทุนในประเทศไทยเยอะแล้ว ที่จะกระจายการลงทุนไปต่างประเทศ และลดหย่อนภาษีได้ด้วย กองทุนแนะนำก็เช่น PRINCIPAL IPROPEN-SSF ซึ่งลงทุนในกองทุนอสังหาฯชั้นนำของเอเชีย, Data Center และกองทุน Infrastructure ได้รายได้ที่ต่อเนื่องจากการปล่อยค่าเช่า

เลือก SSF หุ้นเล็กสายซิ่ง

ที่ผ่านมาหุ้นเล็กโดนถล่มขายออกมาเยอะมาก จากสภาวะตลาดและเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ อย่างไรก็ตามอาจลงมาจนถึงจุดต่ำที่สุดแล้วก็เป็นได้ ดังนั้นถ้าอยากลงทุนแบบเลือดสูบฉีด เน้นเดิมพันระยะยาว ASP-SME-SSF/SSFX ที่ลงทุนในหุ้นเล็กอาจจะเหมาะกับคุณ

เปรียบเทียบผลตอบแทน หุ้นใหญ่ SET50 และหุ้นเล็ก MAI

เลือก SSF ธนาคารใหญ่ เน้นสะดวกบวกความมั่นใจ ลงทุนง่าย ขั้นต่ำน้อย

ผมแนะนำ K-SUPSTAR-SSFX ของกสิกรไทย กองนี้ลงทุนในหุ้นไทย ขั้นต่ำแค่ 500 บาท เปิดมานานแล้วมีกองเปิดขายอยู่แล้วคือ K-STAR ผมเองเป็นลูกค้ากสิกรไทยมานาน ถ้าการซื้อ SSF เน้นลดหย่อน K-SUPSTAR-SSFX ก็ดีอยู่ครับ ซื้อผ่าน K-Plus ง่ายๆสบายๆ แถมคือกสิกรเป็น 1 ใน 2 บลจ.ที่ออกมาการันตีว่าจะไม่มีเหตุการ์ณปิดกองทุนแน่นอน ก็ทำให้นักลงทุนมั่นใจได้ครับ แบงค์เขาใหญ่สภาพคล่องน่าจะดีกว่าแบงค์เล็ก

รายละเอียดโดนสรุปของกองทุน K-SUPSTAR-SSFX

หวังว่าสรุปอันนี้จะช่วยให้หลายๆคนตัดสินใจเลือกกองได้นะครับ ต่างคนต่างโปรไฟล์คงเลือกกองไม่เหมือนกัน ใครอยากถามตรงไหนเพิ่มเติม ใส่ไว้ใต้ Comment ใน Facebook เลยครับ ผมจะช่วยตอบเท่าที่ทำได้ พยายามจะตอบให้ครบทุกท่านครับ

ถ้ายังตัดสินใจไม่ได้ ลองศึกษาบทความกองทุน SSF และ SSFX ใหม่ของผม เกษียณด้วยกองทุน SSF 5 แบบ สรุปเศรษฐกิจไทยตอนนี้ลงทุนดีไหม? เพราะนักลงทุนแต่ละคนย่อมมีความต้องการที่ไม่เหมือนกัน การเลือกลงทุนก็ควรจะต่างกัน นอกจากนั้นผมยังสรุปสถานการณ์เศรษฐกิจไทยในตอนนี้ไว้ด้วย จะได้เห็นภาพชัดเจนขึ้นและตัดสินใจเลือกซื้อง่ายขึ้นครับ

ผมทำเป็นคลิปวีดีโอสั้นๆเพิ่มเติมไว้ด้วย 6 นาทีจบดูกันได้ด้านล่างครับ

สรุปวิธีเลือกกองทุน SSF/SSFX 5 แบบ + มินิรีวิวกองทุนแนะนำ

ส่วนใครสงสัยว่าสถานการณ์ตอนนี้เป็นอย่างไร? ลองอ่านบทความ สรุปมุมมองนักวิเคราะห์ต่อตลาดหุ้นในตอนนี้ ได้ครับน่าจะพอเห็นภาพรวมและช่วยให้ตัดสินใจได้