เลือกหุ้นสิบเด้ง ด้วยฟังก์ชั่นลับในแอป Yuanta NAVI

Yuanta Navi

การเลือกหุ้นเป็นทั้งศาสตร์และศิลปะ ต้องมีทั้งความสามารถ ประสบการณ์และเครื่องมือที่ดีพอ วันนี้ผมจะขอแชร์หลักการบางส่วนที่ผมใช้ในการเลือกหาหุ้นที่จะขึ้นเยอะๆ หลายๆเด้ง ว่าหุ้นเหล่านี้มีคุณสมบัติที่เหมือนกันอย่างไรบ้าง? ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้สามารถดูผ่านแอป Yuanta NAVI ที่เพิ่งออกมาได้หมดเลย เสียดายหลายคนยังไม่รู้ว่าแอปนี้มีทีเด็ดอยู่ตรงไหน?

ผมนั่งทำบทความนี้อยู่เป็นวันเลยอยากให้เป็นประโยชน์กับเพื่อนๆครับ ใครเห็นตัวไหนน่าสนใจ หลังไมค์บอกผมด้วยจะขอบคุณมากๆครับ 🙂
มาเปิดโผฟังก์ชั่นลับหาหุ้นสิบเด้ง ของ Yuanta NAVI ไปพร้อมๆกันครับ 

Buffettcode x Yuanta


คนที่มาเล่นหุ้นหรือลงทุนหุ้นส่วนใหญ่มักจะหวังผลที่จะได้ผลตอบแทนเยอะๆเป็นห้าเด้งสิบเด้ง เพื่อหวังว่าวันนึงกำไรและผลตอบแทนเหล่านั้นจะกลายเป็นกำไรที่ถึงขั้นเปลี่ยนชีวิตได้

แต่การที่จะเลือกหุ้นให้ขึ้นได้เยอะๆนั้นนอกจากเรื่องของ “ทัศนคติ” ที่ถูกต้อง “ความรู้” ที่ต้องหมั่นหาตลอดเวลา ”หลักการ” ทีเหมาะสมกับสไตล์การลงทุน และสุดท้าย “เครื่องมือ” ที่ใช้ซึ่งจะคอยช่วยให้การลงทุนทำกำไรได้ง่ายขึ้น ทั้งหมดนี้นับว่าเป็นส่วนผสมที่สำคัญทั้งสิ้น

ผมได้ทำการศึกษาหุ้นที่ขึ้นเป็น 10 เด้งในอดีตหลายตัว สรุปได้เป็นคุณสมบัติ 5 ประการ ที่มักจะมีคล้ายๆกัน ถ้าสามารถเลือกลงทุนเฉพาะหุ้นที่มีคุณสมบัติต่อไปนี้ได้ ใครจะรู้ว่าหุ้นที่คุณซื้อตัวถัดไป อาจจะเป็น “ว่าที่” หุ้นสิบเด้งในอนาคตได้ …

คุณสมบัติ 5 ประการของหุ้นสิบเด้ง

  1. กำไรมีแนวโน้มเติบโตสูงในอนาคต – ที่ผมเน้นคำว่า “ในอนาคต” เพราะว่าการลงทุนในหุ้นคือการซื้ออนาคต กำไรเติบโตดีในวันนี้ นักลงทุนอาจจะรับรู้ไปหมดแล้วทำให้ราคาหุ้นแพงแล้วก็เป็นได้ และไม่ได้หมายความว่ากำไรในอนาคตจะยังเติบโตดีแบบในวันนี้ นักลงทุนที่ดีต้องประเมินอนาคตได้ มองการเติบโตได้ขาด
  2. อยู่ในช่วงเก็บเกี่ยวผลจากการลงทุน – ไม่ว่าจะทำธุรกิจอะไรล้วนต้องมีการลงทุนก่อน นั่นหมายความว่าในช่วงต้นแม้จะมีรายได้แต่กำไรจะยังไม่เติบโต ดังนั้นถ้าอยากได้ผลตอบแทนมากๆก็ควรจะต้องลงทุนเฉพาะช่วงที่กำลังเก็บเกี่ยวผลจากการลงทุนก่อนหน้าแทน
  3. ความคาดหวังต่ำ – หลายๆครั้งหุ้นมีการเติบโต แต่ทุกคนรู้หมดแล้ว ทุกคนคาดหวังการเติบโตสูงกันหมด ส่งผลให้ราคาหุ้นนั้นแพงกว่าที่ควรจะเป็น แม้หุ้นจะยังสามารถทำผลตอบแทนสูงได้ ราคาหุ้นอาจไม่ขึ้นต่อแล้ว ในทางกลับกันถ้าสะดุดเมื่อไหร่อาจลงหนักได้
  4. เกิดปัญหาชั่วคราว – ก่อนที่จะกลายเป็นหุ้น 10 เด้ง หุ้นหลายๆตัวเด้งลงก่อน จากปัญหาค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นเพื่อลงทุน หรือเกิดความผิดพลาดในเชิงกลยุทธบางอย่าง หลังจากที่แก้ปัญหาได้ ถ้าเป็นหุ้นที่แข็งแกร่งเพียงพอมักจะกลับมาเติบโตได้อีกครั้งและหลายๆครั้งโตเป็นหลักหลายร้อยเปอร์เซ็นจากจุดต่ำสุดเลยทีเดียว
  5. มีการเติบโตในทุกมิติ – หมายความว่าไม่ใช่เติบโตแค่กำไร แต่เติบโตทั้งรายได้ กำไรขั้นต้น กำไรสุทธิ อัตรากำไรขั้นต้น และอัตรากำไรสุทธิ เติบโตครบทุกมิติแบบนี้เป็นสัญญาณการเติบโตที่มั่นคง ไม่ใช่การเติบโตแบบฉาบฉวยส่งผลให้ราคาหุ้นมีโอกาสขึ้นต่อเนื่องได้อย่างมั่นคง

มาถึงจุดนี้ถ้าเป็นนักลงทุนที่พอมีประสบการณ์มาบ้างจะเข้าใจสิ่งที่ผมพูด และรู้ว่าจะต้องไปหาข้อมูลตรงไหน แต่ถ้าเป็นมือใหม่หรือคนที่ไม่มีเวลาในการหาข้อมูลมาก่อนอาจจะไม่รู้ว่าจะต้องไปหาข้อมูลที่ไหนบ้าง? นี่คือปัญหาใหญ่ของคนที่เข้ามาเล่นหุ้นใหม่ๆ

กรณีศึกษาหาหุ้นสิบเด้งจากแอป Yuanta NAVI

วันก่อนผมได้ไป Workshop กับ Yuanta โบรกเกอร์รายหนึ่งที่ผมติดตามอ่านบทวิเคราะห์ของเขาเป็นประจำ เห็นทางโบรกเปิดตัวแอปใหม่ชื่อ Yuanta NAVI ซึ่งทำขึ้นมาเพื่อหาข้อมูลหุ้นเชิงลึก ครบจบในที่เดียว ซึ่ง ฟังก์ชั่นของแอปนั้นครอบคลุมการหาข้อมูลหุ้นสิบเด้งที่ผมกล่าวมาได้เกือบทั้งหมด

จะใช้ Yuanta NAVI ในการหาหุ้นที่จะขึ้นเยอะๆยังไง? ผมยกตัวอย่างให้ดูครับ …

1. กำไรมีแนวโน้มเติบโตสูงในอนาคต

หาหุ้นที่กำไรมีแนวโน้มเติบโตสูงในอนาคต ต้องบอกว่าอันนี้ดูจากงบการเงินตรงๆไม่ได้ ปกติผมใช้วิธีฟังใน Opportunity day ของตลาดหลักทรัพย์, อ่านบทวิเคราะห์ และดูการเติบโตย้อนหลังของรายได้และกำไร สำหรับคนที่เริ่มใหม่ สามารถเข้าไปดูในปุ่ม Trading Portfolio แล้วกดเปลี่ยนหัวข้อ Sensify เป็น Research

Research และ Corporate day
รูปที่ 1: ฟังก์ชั่น Research และ Corporate Day ที่ซ่อนอยู่ในแอป Yuanta NAVI

เราจะเจอวีดีโอที่มีทั้งการ Live Streaming วิเคราะห์หุ้นที่น่าสนใจแต่ละตัวสดๆจากทาง Yuanta และวีดีโอที่บริษัทมาพูดเกี่ยวกับแนวโน้มของบริษัทเอง ตรงนี้แหละขุมทรัพย์เลยครับ เพราะการเติบโตที่พูดในวีดีโอเหล่านี้มักจะเป็นการเติบโตที่ยังไม่เกิดขึ้นบ้าง เป็นแผนในอนาคตบ้าง ข้อมูลตรงนี้จะทำให้เราประเมินได้ว่าบริษัทจะเติบโตหรือไม่ในอนาคต

ฟังก์ชั่นนี้ผมใช้ทุกวันนะครับตอนขับรถมาทำงานตอนเช้า และขับรถกลับบ้านตอนเย็น ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์สูงสุดครับ

2. อยู่ในช่วงเก็บเกี่ยวผลจากการลงทุน

เมื่อรู้แล้วว่าหุ้นตัวไหนมีแนวโน้มเติบโตในอนาคต สิ่งที่ต้องทำต่อไปคือประเมินว่าหุ้นตัวนั้นๆอยู่ในสถานะไหน กำลังลงทุน หรือลงทุนเสร็จแล้วรอเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากการลงทุน เคยเห็นไหมครับพอบริษัทประกาศว่าจะลงทุนเพื่อการเติบโต แต่ราคาหุ้นกลับลงสวน เพราะนักลงทุนกำลังคาดว่า การลงทุนคือการมีค่าใช้จ่ายเข้ามาก่อน แต่รายได้จะเข้ามาหรือไม่เป็นเรื่องของอนาคต จุดนี้คนผิดพลาดกันเยอะมากๆ

ดูงบการเงินผ่าน Yuanta NAVI
รูปที่ 2: การดูงบการเงินผ่านแอป Yuanta NAVI

สิ่งที่บ่งบอกได้ชัดว่าบริษัทนั้นอยู่ในช่วงแรกของการเติบโตซึ่งก็คือช่วงลงทุนคือ การที่รายได้เพิ่ม แต่กำไรลดลงครับ อาจจะขายของได้แต่ยังไม่ถึงจุดคุ้มทุน ยังมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่ารายได้อยู่ ตรงนี้ดูใน Yuanta NAVI ได้เช่นกัน ด้วยการไปที่ P/E & P/BV Band ก่อน จากนั้นใส่ชื่อหุ้นเป้าหมายเข้าไป เลื่อนผ่าน P/B & P/BV Band ลงมาจะเห็นงบการเงิน จุดนี้ให้สังเกตรายได้กับกำไรสุทธิครับ จะเห็นว่ารายได้โต แต่กำไรลดลง เหตุผลก็คือสิ่งที่ผมบอกมา หุ้นมีการลงทุนไปก่อนค่าใช้จ่ายบวม กำไรยังไม่มา พอผ่านไป 1-2 ปี เริ่มปรับกลยุทธใหม่ กลับมาทำกำไรเติบโตได้เหมือนเดิม ราคาหุ้นก็เริ่มกลับขึ้นมาเอง

3. ความคาดหวังตำ่

เมื่อเรารู้แล้วว่าหุ้นที่เรากำลังเล็ง มีแนวโน้มเติบโต และกำลังผ่านจุดที่ลงทุนหนักๆ ค่าใช้จ่ายเยอะๆ เป็นจุดที่เริ่มเห็นการเติบโตของกำไรชัดๆ ขั้นตอนถัดไปคือมาดูกันต่อว่าแล้วนักลงทุนในตลาดรู้เรื่องการเติบโตนี้มากแค่ไหน? มีความคาดหวังอยู่ในตัวหุ้นนั้นๆมากไหม? เรื่องการดูความคาดหวังนี้เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ มีหลากหลายวิธี แต่วิธีที่ใช้ได้ง่ายที่สุดคือดู P/E ว่าเมื่อเทียบกับในอดีตแล้ว หุ้นตัวนี้ถูกหรือแพงกันแน่

P/E Band และ P/BV Band
รูปที่ 3: การดู P/E Band และ P/BV Band ผ่านแอป Yuanta NAVI

Yuanta NAVI มีสิ่งที่เรียกว่า P/E Band และ P/BV Band อยู่ด้วย สิ่งนี้คือตัวบ่งบอกความถูกแพง และความคาดหวังที่นักลงทุนมีกับหุ้นตัวนี้เป็นอย่างดี ยกตัวอย่างเช่น ถ้า P/E ณ.ปัจจุบันถูกกว่า P/E ในอดีตมากๆ ก็พอจะประมาณได้ว่าคนมีความคาดหวังต่ำกับหุ้นตัวนี้ ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงที่ดีก็อาจจะมีการปรับ P/E สูงขึ้นส่งผลให้ราคาหุ้นขึ้นแรงได้ แต่ถ้าสูงกว่าในอดีตแปลว่าคนคาดหวังสูงกับหุ้นตัวนี้ และอาจจะประเมินต่อได้ว่าถ้างบการเงินหรือผลประกอบการออกมาไม่เป็นไปตามที่คาดก็อาจจะเกิดการปรับฐาน หุ้นตกอย่างรุนแรงได้

4. เช็คว่าหุ้นตัวนั้นกำลังมีปัญหาหรือไม่?

ซึ่งส่วนใหญ่คนมักจะหลีกเลี่ยงหุ้นที่มีปัญหา แต่ในความเป็นจริงนั่นคือโอกาสในการซื้อหุ้นราคาถูกถ้าหุ้นตัวนั้นมีปัญหา “ชั่วคราว” จุดสำคัญไม่ใช่เรื่องปัญหา แต่จุดสำคัญคือปัญหานั้น “ชั่วคราว” หรือ “ถาวร” ซึ่งจุดนี้ก็สามารถดูได้ผ่านงบการเงินรายไตรมาส เมื่อไหร่ที่หุ้นที่มีปัญหาเริ่มกลับมาเติบโต เราจะเห็นงบรายไตรมาสเริ่มกลับมาโตอย่างมีนัยยะ ซึ่งในจุดนี้สามารถกดดูได้ตรงงบการเงินในแอป Yuanta NAVI ใต้ P/E หรือ P/BV Band โดยกดตรงปุ่มขวาบนแบบในรูป งบการเงิน 12 ปีจะเปลี่ยนเป็นแบบไตรมาสให้เพื่อดูการเปลี่ยนแปลงระยะสั้น

จุดสังเกตจากงบรายปี
รูปที่ 4: จุดสังเกตจากงบรายปี

5. มีการเติบโตในทุกมิติ

มีการเติบโตในทุกมิติ หุ้นที่จะเติบโตเป็น 10 เด้งได้นั้นมักจะมีการเติบโตในทุกๆมิติ ไม่ว่าจะเป็นเชิงรายได้ กำไรขั้นต้น กำไรจากการดำเนินงาน อัตรากำไร รวมไปถึงตัวเลขทางการเงินหลายๆตัวเลขจะดีขึ้นเช่น ROE หรืออัตราการปันผล ซึ่งจริงๆแล้วตัวเลขเหล่านี้มีให้ดูในเว็บSET แต่บางตัวต้องนำข้อมูลมาคำนวณเองจะทำให้เสียเวลาไม่น้อย

หน้าแสดงงบการเงินย้อนหลัง 12 ปี
รูปที่ 5: หน้าแสดงงบการเงินย้อนหลัง 12 ปีในแอป Yuanta NAVI

ถ้าเป็นแอป Yuanta NAVI เราสามารถดูข้อมูลทั้งหมดนี้ได้เลยในหน้างบการเงินเพียงหน้าเดียวไม่ต้องคำนวณเอง ไม่ต้องวุ่นวายหาข้อมูลหลายที่นับว่าสะดวกมากๆครับ

แอปเดียวครบครัน ใช้ได้ทุกคนทั้งมือใหม่และมือเก๋า

นอกจากการใช้แอปในการหาหุ้น 10 เด้งได้แล้ว แอปนี้ยังมีฟังก์ชั่นที่น่าสนใจหลายอย่างซึ่งครอบคลุมนักลงทุนทุกประเภท เช่น …

  • พอร์ตจำลอง Exclusive – สำหรับลูกค้า ซึ่งทาง Yuanta ได้คัดเลือกหุ้นสร้างเป็นพอร์ตเอาไว้ ให้นักลงทุนที่ยังไม่รู้ว่าจะซื้อหุ้นอะไรสามารถจัดพอร์ตตามได้เลย เหนว่าที่ผ่านมาใครลงทุนตามพอร์ตจำลองของ Yuanta ได้ผลตอบแทนไปแล้วมากกว่า 15%
  • ครบถ้วนทุกความต้องการลงทุน – แอปนี้เทพมาก เพราะมีหมดทั้ง LTF-RMF, กองทุนรวม, หุ้น, กู้มาร์จิ้น แอปเดียวสามารถซื้อได้ครบวงจรทุก Product ไม่ต้องเสียเวลาไปเปิดหลายที่
  • เปิดบัญชีออนไลน์จากแอปได้เลย – ตอนนี้เปิดบัญชีออนไลน์ได้แล้ว ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง ไม่ต้องส่งเอกสาร เปิดครั้งเดียวซื้อได้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นหุ้น หรือกองทุน
การเปิดออนไลน์ Yuanta
รูปที่ 6: เปิดบัญชีออนไลน์กับ Yuanta ได้เลย

ช่วงนี้ตลาดผันผวนนักลงทุนต้องทำงานกันหนักขึ้น ได้เครื่องมือดีๆก็คงช่วยทุ่นแรงได้เยอะ ไม่งั้นก็ต้องไปนั่งโหลดไฟล์งบการเงินทีละอันเอามากรอกใส่ Excel กว่าจะเสร็จกินเวลาเป็นชั่วโมง ถ้าใครเจอปัญหาเหมือนผม Yuanta NAVI ช่วยท่านได้ครับ อยากให้ไปลองใช้กัน คนใช้เยอะๆ ทางโบรกจะได้รีบพัฒนาเพิ่มเติม

ส่วนใครจะสนับสนุนก็ไปเปิดพอร์ตเทรดกับ Yuanta ได้ครับ เห็นว่าที่นี่มีการ Track ข้อมูลบทวิเคราะห์ที่วิเคราะห์ออกไปด้วยว่าแม่นแค่ไหน ผมเลยถึงบางอ้อ ไม่แปลกใจว่าทำไมบทวิเคราะห์ที่นี่ ข้อมูลดีไม่ธรรมดาเลย ขอตัวไปสมัครเป็น Fanclub เลยครับ …

ลงทุนแต่ละทีต้องมีความเสี่ยง
เพียงลองใช้ Yuanta NAVI
เลือกมาแต่หุ้นดี เทรดกี่ทีก็กำไร

Buffettcode x Yuanta

รู้ว่าหุ้นแบบไหนควรซื้อ ก็ควรจะต้องรู้ด้วยว่าหุ้นแบบไหนควรหลีกเลี่ยง อ่านบทความ กระชากหน้ากาก “หุ้นเน่า” อย่าให้เราโดนหลอกครับ