การเติบโตครั้งใหม่ หุ้น THG เมื่อไทยเข้าสู่ยุค Super-Aged Society

Feature image Jin Wellbeing

หุ้นทุกตัวย่อมมีวันของมัน คือคำพูดที่ผมเคยได้ยินจากพี่นักลงทุนที่ผมเคารพมากท่านหนึ่ง แต่การจะรู้ได้ว่า “เวลา” ของหุ้นบางตัวมาถึงหรือยัง อยู่ที่การศึกษาหาข้อมูลล่วงหน้าและรอคอยอย่างใจเย็น

หุ้นโรงพยาบาลเป็นหุ้นที่ดูง่ายที่สุดตัวนึง เพราะมักจะมีวงจรการลงทุนและการเติบโตของกำไรที่เห็นค่อนข้างชัดเจน มาดูกันว่า หุ้น THG หรือ บมจ.ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป ที่ดำเนินธุรกิจโรงพยาบาลธนบุรีมากว่า 40 ปีนั้นมีการเติบโตแบบไหนที่กำลังรออยู่ในอนาคต จะกลายเป็นหุ้นที่ให้ผลกำไรดีอีกตัวของตลาดหรือไม่ เวลาจะเป็นผู้ตัดสิน !

Stay Invest, Stay Rich
Buffettcodefeat. THG
#Buffettcode #บทเรียนเปลี่ยนชีวิต

ธุรกิจในเครือกลุ่ม THG
ธุรกิจในเครือกลุ่ม THG

หุ้น THG มีรายได้หลักจากธุรกิจโรงพยาบาลและสุขภาพ ทั้งในและต่างประเทศ เช่น รพ.ธนบุรี, รพ.ธนบุรี บำรุงเมือง, รพ. Aryuในเมียนมาร์ และ รพ. Welly  ที่อยู่ในจีน รวมไปถึงธุรกิจที่พักอาศัยและบริการทางการแพทย์ครบวงจรสำหรับผู้สูงวัย อย่างจิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาน์ตี้ และโครงการธนบุรีเฮลท์วิลเลจ

การเติบโตของรายได้ THG
การเติบโตของรายได้ THG

ในภาพรวม THG สามารถทำรายได้เติบโตอย่างต่อเนื่อง ขณะที่กำไรค่อนข้างชะลอตัว เพราะ THG กำลังอยู่ในเฟสการลงทุนเพื่ออนาคตจึงทำให้ค่าใช้จ่ายสูง การลงทุนในอนาคตที่ว่ามีอยู่หลายโครงการ ไม่ว่าจะเป็น รพ. ในต่างประเทศ ที่เตรียมถึงจุดคุ้มทุนในมุมของ EBITDAอย่าง รพ.ธนบุรี บำรุงเมือง รพ. Aryuและ รพ. Welly

แต่มีอยู่โครงการหนึ่งที่ถือว่าเป็นเมกะโปรเจ็กต์ลงทุนบนพื้นที่ 140 ไร่  ‘จิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาน์ตี้’

Project การเติบโตของ THG
Project การเติบโตของ THG

จิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาน์ตี้ คือโปรเจ็กต์ที่มีความสำคัญและเข้ากับเมกะเทรนด์ผู้สูงอายุในปัจจุบันอย่างแท้จริง โดยมีศักยภาพในการสร้างรายได้มากถึงปีละ 1,000 ลบ.

โปรเจ็กต์นี้มีขนาดพื้นที่ทั้งหมด 140 ไร่ โดยเฟสแรกจะเริ่มต้นที่ 20 ไร่ สร้างเป็นเมืองเพื่อสุขภาพที่ให้บริการผู้สูงอายุโดยเฉพาะ

ในโครงการมีทั้ง
– อาคารพักอาศัยจิณณ์ เรสซิเดนซ์ 7 ชั้น 5 ตึก
– รพ.ธนบุรีบูรณา สำหรับผู้สูงวัย
และสถาบัน จิณณ์ เวลเนส ที่คอยให้บริการส่งเสริมสุขภาพของผู้อยู่อาศัยในโครงการ

รายละเอียดการขายจิณณ์ เรสซิเดนซ์
รายละเอียดการขายจิณณ์ เรสซิเดนซ์

ปัจจุบันอาคารพักอาศัยจิณณ์ เรสซิเดนซ์มียอดขายแล้วถึง 148 ยูนิต จาก 494 ยูนิต ซึ่งถือว่าเป็นอัตราการขายที่ใกล้เคียงกับบ้านพักผู้สูงอายุในญี่ปุ่น

ในความเห็นผม ยอดการขายและโอนของจิณณ์ เรสซิเดนซ์ ไม่ควรเอาไปเทียบกับคอนโดมิเนียมทั่วไปเพราะเป็นสินค้าที่มีลักษณะเฉพาะตัว กลุ่มลูกค้าและการใช้งานที่แตกต่างกัน
*ข้อมูล ณ วันที่ 31 กรกฎาคม 2562

การโอนกรรมสิทธิืของ จิณณ์ เรสซิเดนซ์

THG ได้ตั้งเป้าหมายที่จะโอนกรรมสิทธิ์ของจิณณ์ เรสซิเดนซ์ ให้ได้ 200 ยูนิต ภายในปลายปีนี้ โดยตอนนี้มีการโอนกรรมสิทธิ์ไปแล้ว 87 ยูนิต เหลือโอนอีก 61 ยูนิต ขาดยอดขายอีกประมาณ 52 ยูนิต ถือว่ามีโอกาสทะลุเป้าพอสมควร
*ข้อมูล ณ วันที่ 31 กรกฎาคม 2562

รายละเอียดโรงพยาบาลธนบุรีบูรณา
รายละเอียดโรงพยาบาลธนบุรีบูรณา

นอกจากที่พักอาศัย THG ยังได้สร้างโรงพยาบาลธนบุรีบูรณาไว้ในโครงการ เพื่อให้บริการความสะดวกแก่ลูกบ้านทุกคน 

รพ. นี้มี 51 เตียง นับว่าเป็น รพ. ขนาดไม่ใหญ่ แต่มีความสามารถในการดูแลรักษาสุขภาพผู้อยู่อาศัย และโรคเฉพาะทางสำหรับผู้สูงวัย ด้วยทีมบุคลากรทางแพทย์พร้อมให้บริการอย่างเต็มที่ สำหรับผู้สูงวัย ผู้ป่วย และผู้ที่ต้องทำกายภาพบำบัด 

บริการของสถาบันจิณณ์ เวลเนส
บริการของสถาบันจิณณ์ เวลเนส

สุดท้าย ‘สถาบัน จิณณ์ เวลเนส’ ศูนย์นี้มีบริการดูแลฟื้นฟูสุขภาพแบบองค์รวม ทั้งด้านร่างกาย การออกกำลัง ด้านโภชนาการ ด้านจิตใจและอารมณ์ ตัวอย่างเช่น การดูแลสุขภาพ, การนวดสปา, ออกกำลังกายในฟิตเนส และกิจกรรมปรับสมดุลต่างๆ เช่น โยคะ ธาราบำบัด เป็นต้น

โมเดลธุรกิจ Assisted Living

อย่างไรก็ตาม THG ยังพยายามพัฒนาการทำธุรกิจอย่างไม่หยุดยั้ง ล่าสุดได้มีการต่อยอดโมเดลธุรกิจของตึกที่อยู่อาศัย จากการขายขาด (freehold)มาเป็นเช่าระยะยาว (leasehold)จำนวน 40 ยูนิต

ซึ่งยูนิตเหล่านี้จะไม่ได้มีแค่ที่อยู่อาศัย แต่จะพ่วงบริการด้านสุขภาพจากโรงพยาบาลธนบุรีมาให้อีกด้วย เรียกได้ว่าพร้อมเข้าอยู่แบบไม่ปวดหัวเลยทีเดียว

เป้าโอนรายได้เฉลี่ยจากโครงการจิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาน์ตี้
เป้าโอนรายได้เฉลี่ยจากโครงการจิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาน์ตี้

ด้วยขนาดของโครงการ และจำนวนห้องชุดที่คาดว่าจะโอนในปี 2019 คาดว่า THG จะสามารถทำรายได้จากโครงการนี้สูงถึง 1,000 ลบ.เลยทีเดียว (ที่ราคาเฉลี่ย 5 ล้านบาทต่อยูนิต)

รายได้ 1,000 ล้านบาทนี้ ถ้าเทียบกับฐานรายได้ในปี 2018 จะมีสัดส่วนมากกว่า 10% ของรายได้รวมทั้งหมดของ THG ถือว่าเป็นกลุ่มรายได้ที่มีนัยยะทีเดียว

ความเสี่ยงของหุ้น THG
ความเสี่ยงของหุ้น THG

แม้จะมีเรื่องราวการเติบโต แต่ในระยะสั้นTHG ก็ยังมีสิ่งที่ต้องระวัง
1. การบันทึกค่าใช้จ่ายการตั้งสำรองผลประโยชน์พนักงาน ประมาณ 80 ล้านที่กำลังจะเข้ามาในงบการเงินไตรมาส2 นี้
2. การโอนโครงการที่อยู่อาศัยของ จิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาน์ตี้ ที่อาจดำเนินการล่าช้ากว่ากำหนด ทำให้ส่งผลกระทบถึงกำไรของบริษัทฯ ได้
3. ผลการดำเนินงานของ รพ. เปิดใหม่หลายๆ แห่งยังไม่ถึงจุดคุ้มทุน

Timeline การเติบโตของโครงการจิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาน์ตี้

สรุปคือ THG เป็นหุ้นที่มีศักยภาพในการเติบโตอีกมาก และกำลังจะหลุดจากวงจรการลงทุนในระยะเวลาอันใกล้นี้ ซึ่งถ้าทำได้จริงจะเริ่มเห็น THG กลับมาทำกำไรเติบโตได้อีกครั้ง

โดยมีจุดและช่วงเวลาที่ต้องสังเกตคือ ช่วงปลายไตรมาส 3 ปี 2019 ที่กำลังจะมีการเปิด รพ.ธนบุรีบูรณา, ไตรมาส 4 เปิดตัวสถาบันจิณณ์ เวลเนส และโอนที่อยู่อาศัยได้ครบ 200 ยูนิตได้รายได้เพิ่มอีก 1,000 ลบ. รวมถึง รพ.ธนบุรี บำรุงเมือง ที่คาดว่าจะมีรายได้เติบโต และ โรงพยาบาลในต่างประเทศ ที่คาดว่าจะมีผลขาดทุนลดลง

จะเห็นว่า THG เป็นหนึ่งในหุ้น รพ. ที่น่าสนใจ มีการเติบโตที่ยิ่งใหญ่รออยู่ข้างหน้า 
ส่วนจะซื้อหรือไม่? อยู่ที่การตัดสินใจของคุณเองแล้วครับ 🙂

ศึกษาการลงทุนหุ้นโรงพยาบาลเพิ่มเติมได้ที่ บทความรู้ทันหุ้นโรงพยาบาล

ติดตามเรื่องราวการลงทุนได้ที่เพจของผม BUFFETTCODE