โอกาสสร้างผลตอบแทนสม่ำเสมอ ด้วยกองทุนสาย Hybrid กรณีศึกษากองทุนเปิด ทีเอ็มบี อีสท์สปริง Income Allocation

TMB-ES-IALLO

ในช่วงระยะเวลาตลาดหุ้นทั่วโลกผันผวนแบบนี้ การจะหากองทุนดีๆที่ให้ผลตอบแทนสม่ำเสมอนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย
จะดีกว่ามั้ยถ้ามีกองทุนที่ผสมผสานระหว่างกลยุทธ์ที่มีโอกาสสร้างผลตอบแทนแถมยังป้องกันความผันผวนลดความเสี่ยงไปด้วยในตัว
กองทุนที่ว่านั้นเรียกว่ากองทุนผสมหรือที่ผมให้ฉายาไว้ว่าเป็นกองทุน “Hybrid”ครับ
กองทุนประเภทแบบนี้มุ่งเน้นสร้างผลตอบแทนที่ต่อเนื่องทุกปีโดยไม่สนว่าตลาดหุ้นจะขึ้นหรือลง หรือแม้แต่เกิดวิกฤตหรือไม่? ในเมืองไทยมีอยู่หลายกอง แต่กองที่ผมเห็นว่าโดดเด่นด้วยผลตอบแทนที่ดี รวมไปถึงกลยุทธ์ที่Make sense เข้าใจง่ายก็มีกองทุนเปิดทีเอ็มบี อีสท์สปริงIncome Allocation หรือ TMB-ES-IALLO ซึ่งกองนี้เป็นกองที่เพิ่งIPO ด้วยครับ

กลยุทธ์นี้มันดียังไง? กองทุนนี้น่าซื้อหรือไม่ มาดูรีวิวไปพร้อมๆกันครับ ^_^

ปล.สำหรับสายด่วน ! สามารถเข้าไปดูข้อมูลจากบลจ.ตรงได้ที่นี่เลยครับ https://www.tmbameastspring.com/income-allocation-fund/?utm_source=facebook&utm_medium=paid-social&utm_campaign=IncomeAllocation&utm_content=buffetcode

หลายคนมักจะเริ่มต้นการลงทุนด้วยการเลือกสินทรัพย์ที่เหมาะสมกับผลตอบแทนคาดหวังของตนเอง คนที่ต้องการผลตอบแทนสูง รับความเสี่ยงได้ ก็มักจะเลือกกองทุนหุ้น หรือหุ้นต่างประเทศ คนที่ไม่อยากเสี่ยงมากๆก็มักจะหันไปหากองทุนตราสารหนี้ หรือกองทุนตลาดเงิน 

แต่ในความเป็นจริงแล้วยังมีกองทุนอีกประเภทหนึ่งที่สามารถสร้างผลตอบแทนได้ดีในขณะเดียวกันก็ควบคุมความเสี่ยงและความผันผวนให้อยู่ในระดับเหมาะสมได้ กองทุนแบบนี้ผมเรียกเป็นภาษาชาวบ้านว่าเป็นกองทุนสายHybrid หรือกองทุนรวมผสมนั่นเอง

กองทุนรวมผสมคืออะไร?

กลยุทธ์การลงทุนแบบกองทุนรวมผสม (Multi asset) นี้เป็นที่นิยมมากในต่างประเทศเพราะสามารถสร้างผลตอบแทนได้ทั้งในช่วงตลาดหุ้นขาขึ้นและในยามตลาดผันผวน ถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับผู้ลงทุนที่มองหากองทุนที่ลงทุนระยะยาวโดยไม่ต้องเสียเวลาไปกับการพยายามกะจังหวะตลาด และยังสามารถลดความเสียหายของพอร์ตการลงทุนได้ในยามเกิดวิกฤตอีกด้วย

จำลองผลตอบแทนของกองทุนรวมผสม
รูปที่ 1.ตัวอย่างผลตอบแทนของพอร์ตการลงทุนหุ้นและกองทุนรวมผสม

ในมุมของผลตอบแทนกองทุนรวมผสมถือว่าขึ้นชื่อเรื่องการให้ผลตอบแทนที่ต่อเนื่อง ดังตัวอย่างในรูปที่ 1 คุณจะเลือกพอร์ตการลงทุนแบบไหนระหว่างพอร์ตที่ทำผลตอบแทนได้สูง แต่ความผันผวนสูงเช่นกัน หรือทำผลตอบแทนได้อย่างต่อเนื่อง และความผันผวนต่ำ

จากรูป จะเห็นว่าพอร์ต B ทำผลตอบแทนได้น้อยกว่า แต่มีความผันผวนต่ำ ไม่ขาดทุน ตอนจบการลงทุนที่ปีที่ 5สามารถทำผลตอบแทนได้สูงกว่าพอร์ตA ที่สร้างผลตอบแทนได้สูงกว่าแต่มีการขาดทุนหนักๆบ่อยครั้ง สร้างผลตอบแทนต่อเนื่องและหลักเลี่ยงการขาดทุนหนักๆคือพลังของกองทุนรวมผสม

แต่การสร้างพอร์ตการลงทุนแบบผสมนั้นไม่ง่าย เพราะต้องมีความรู้และประสบการณ์ในการคัดเลือกสินทรัพย์คุณภาพดีหลายประเภทเข้าพอร์ต คนที่เชี่ยวชาญเรื่องหุ้นอาจจะรู้เรื่องสินค้าโภคภัณฑ์น้อย คนที่รู้เรื่องทองอาจไม่รู้เรื่องพันธบัตรและตราสารหนี้ ดังนั้นส่วนใหญ่แล้วคนที่ชอบกองทุนผสมมักจะลงทุนผ่านกองทุนรวมเป็นหลัก

หัวใจของการสร้างพอร์ตแบบกองทุนผสม และหลักการที่ใช้กันในแวดวงการจัดการกองทุนคือการทำAsset Allocationกระจายลงทุนในสินทรัพย์หลายประเภทที่มี Risk profile หรือลักษณะผลตอบแทนและความเสี่ยงที่แตกต่างกัน การที่สินทรัพย์ที่ลงทุนมีRisk profile แตกต่างกันจะทำให้สินทรัพย์ในพอร์ตไม่ขึ้นลงผันผวนอย่างรุนแรงนั่นเอง

ประเภทสินทรัพย์ต่างๆ
รูปที่ 2.ผลตอบแทนของแต่ละสินทรัพย์ตั้งแต่ปี 2000
ที่มา: https://www.msn.com/en-au/news/other/this-chart-shows-unusual-2018-has-been-for-financial-markets/ar-BBRmE0U

จากรูปที่ 2 จะพบว่าในแต่ละปี สินทรัพย์แต่ละประเภทให้ผลตอบแทนสูงต่ำแตกต่างกันไป ในปี 2018การลงทุนในหุ้นให้ผลตอบแทน -14.7% ในขณะที่พันธบัตรให้ผลตอบแทนเป็นบวก ไม่มีสินทรัพย์ใดให้ผลตอบแทนสูงสุดตลอดเวลา การลงทุนในสินทรัพย์ที่หลากหลายและปรับสัดส่วนตามสถานการณ์จะช่วยทำให้ได้ผลตอบแทนที่ต่อเนื่อง, ลดความผันผวนลงอย่างมีนัยยะ และช่วยเพิ่มโอกาสในการเพิ่มผลตอบแทนเพราะจะได้ไม่พลาดที่จะลงทุนในสินทรัพย์ตัวท๊อปของแต่ละปี

สาเหตุที่สินทรัพย์ให้ผลตอบแทนไม่เท่ากันในแต่ละปี เพราะวงจรเศรษฐกิจในแต่ละช่วง เอื้อต่อการลงทุนในสินทรัพย์ที่แตกต่างกัน ถ้าจังหวะการลงทุนถูกต้อง โอกาสได้ลงทุนแล้วประสบความสำเร็จจะสูง และตรงกันข้ามถ้าลงทุนผิดจังหวะ การลงทุนของกองทุนรวมผสมคือการกระจายการลงทุนและปรับสัดส่วนการลงทุนของสินทรัพย์ต่างๆให้เหมาะสมกับวงจรเศรษฐกิจ ไม่ใช่การเลือกลงทุนในสินทรัพย์ประเภทใดประเภทหนึ่ง 100% จึงทำให้ความผันผวนโดยรวมไม่สูง

วงจรเศรษฐกิจ
รูปที่ 3. วงจรเศรษฐกิจและสินทรัพย์ที่เหมาะสมกับการลงทุน
ที่มา: https://macro-ops.com/the-investment-clock/

กรณีศึกษากองทุนเปิดทีเอ็มบี อีสท์สปริงIncome Allocation

อธิบายด้วยทฤษฎีอาจไม่เห็นภาพ ผมขอยกตัวอย่างของจริงจากกองทุนรวมผสมในไทย ซึ่งก็มีอยู่หลากหลายกองให้เลือก วันนี้ผมจะขอนำกองทุนที่เพิ่งเปิดใหม่ไปสดๆร้อนๆ ของบลจ.ที่ผมมีเงินลงทุนอยู่อย่าง กองทุนเปิดทีเอ็มบี อีสท์สปริงIncome Allocation มาเป็นกรณีศึกษาครับ

กองทุนนี้มีนโยบายการลงทุนในกองทุนต่างประเทศคือกองทุน M&G (LUX) Income Allocation Fund กองทุนนี้ลงทุนเป็นสกุลเงินยูโรในสินทรัพย์ทั่วโลก โดยปัจจุบันเน้นลงทุนหนักๆในพันธบัตรรัฐบาลและหุ้นของบริษัทที่ปันผลสูง ราคาไม่แพง นโยบายการลงทุนของกองทุนรวมจะลงทุนในตราสารหนี้ในสัดส่วน 40-80%ลงทุนในหุ้น 10-50% และสินทรัพย์อื่นๆอีก 0-20% (ข้อมูลจากM&G Investments)

ผลตอบแทนของ TMB-ES-IALLO
รูปที่ 4. ผลตอบแทนของ M&G Income Allocation Fund
ที่มา: Morningstar, Inc., Pan European database, 30 มิถุนายน 2019

ผลการดำเนินงานในอดีต ผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

*กองทุนจัดตั้งเมื่อ 7 พฤศจิกายน 2013และเมื่อวันที่ 16มีนาคม 2018กองทุนหลัก M&G Income Allocation (UK authorized UCITS) ถูกควบรวมเข้ากับกองทุนนี้ โดยผลการดำเนินงานในอดีตในช่วงก่อนการจัดตั้งกองทุนนี้ในวันที่ 16มกราคม 2018มาจากกองทุนหลัก M&G Income Allocation ซึ่งอาจแตกต่างจากกองทุนนี้ และได้คำนวณรวมภาษีของประเทศสหราชอาณาจักร ผลการดำเนินงานในช่วงก่อนหน้านี้จะไม่ได้คำนวณค่าธรรมเนียมในการเข้าและออก

**เกณฑ์มาตรฐานที่ใช้ในการเปรียบเทียบ โดยใช้ผลการดำเนินงานของกลุ่มกองทุนรวมผสมที่มีนโยบายการลงทุนเป็นแบบ Moderate Allocation ซึ่งถูกจัดประเภทโดย Morningstar

ผลตอบแทนของกองทุนหลัก M&G (LUX) Income Allocation Fund (ในสกุลเงินยูโร) ถือว่าทำได้ดีเลยทีเดียว เห็นแบบนี้ไม่ต้องนั่งคำนวณใน Excelก็รู้ว่าทำได้เหนือเกณฑ์มาตรฐานอย่างสม่ำเสมอ กองนี้ทำผลตอบแทนได้ต่อเนื่องอย่างที่นโยบายบอกจริงๆครับ

การจัดพอร์ตการลงทุนด้วยการมีตราสารหนี้เป็นหลักมีข้อดีคือได้รับผลตอบแทนที่ต่อเนื่องและไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องวิกฤตเศรษฐกิจมากจนเกินไป อย่างไรก็ตามหากลงทุนในจังหวะที่ผิดพลาด เช่น การที่ FEDปรับเพิ่มหรือลดดอกเบี้ยก็สามารถทำให้ผลตอบแทนลดลงอย่างมีนัยยะได้เช่นกัน ดังนั้นกองทุนจึงมีการลงทุนในหุ้นของบริษัทต่างๆไว้ด้วยเพื่อแสวงหาโอกาสเพิ่มและชดเชยกันในสภาวะตลาดมีความผันผวน

กลยุทธ์ของกองทุนจะมีการปรับสัดส่วนของสินทรัพย์ต่างๆที่กำลังลงทุนอยู่เพื่อให้เหมาะสมกับสถานการณ์ตลาดในแต่ละช่วง ซึ่งจะเป็นโอกาสในการเพิ่มผลตอบแทนในระยะยาวได้

กลยุทธการบริหารพอร์ต
รูปที่ 5.รูปแบบการปรับกลยุทธ์การลงทุนของกองทุน
ที่มา: M&G Investments

ลักษณะเฉพาะของกองทุน

กองทุนนี้มีลักษณะที่น่าสนใจใน 3ประเด็น

  1. คาดหวังผลตอบแทนต่อเนื่อง จากการที่กองทุนเน้นลงทุนในหุ้นราคาถูกที่มีการปันผลสูงและตราสารหนี้ที่มีการจ่ายดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่อง
  2. มีการกระจายพอร์ตการลงทุนในหลากหลายสินทรัพย์ มีการลงทุนทั้งในตราสารหนี้ พันธบัตรรัฐบาลหลายประเทศทั่วโลกทั้งระยะสั้นและยาว หุ้นปันผล หุ้นกู้บริษัทที่แข็งแกร่ง การกระจายการลงทุนจะช่วยลดความผันผวนลงเมื่อเทียบกับการลงทุนในหุ้นเพียงอย่างเดียว
  3. เหมาะกับการเป็นพอร์ตการลงทุนหลัก เพราะให้ผลตอบแทนต่อเนื่อง ความผันผวนต่ำและมีการกระจายการลงทุนในหลากหลายสินทรัพย์
ประเภทสินทรัพย์
รูปที่ 6. ประเภทสินทรัพย์และพอร์ตการลงทุนปัจจุบันของกองทุน
ข้อมูลวันที่: 30 มิถุนายน2019

แต่คำถามที่ยังคงมีอยู่คือ แค่กระจายสินทรัพย์ที่ลงทุนเพียงพอหรือไม่? ก็ต้องบอกตามตรงว่าไม่เพียงพอ การลงทุนในสินทรัพย์ใดๆก็ตามยังคงต้องมีการเลือกลงทุนอย่างเหมาะสม อย่างที่ผมบอกไปแล้วในข้างต้น ดังนั้นมาดูกันว่ากองทุนใช้หลักการอย่างไรในการเลือกสินทรัพย์การลงทุน

“ผลตอบแทนที่ดีต้องมาจากสินทรัพย์ที่ดีและหลักการลงทุนที่ถูกต้อง ”

หลักการเลือกสินทรัพย์ของกองทุน

หลักการเลือกสินทรัพย์ของกองทุนแบ่งออกเป็น 3ขั้นตอนคือ

                  1.จัดสรรการลงทุนแบบกลยุทธ์ ด้วยการวางกรอบการประเมินมูลค่า เพื่อให้มั่นใจได้ว่าสินทรัพย์ที่กำลังจะลงทุนไม่ได้มีมูลค่าสูงเกินราคาพื้นฐาน พูดภาษาชาวบ้านคือไม่ได้ขึ้นมาแรงจนเกินแต่อยู่ในช่วงที่ถูกแล้วมีโอกาสขึ้นสูงนั่นเอง

                  2. จัดสรรการลงทุนตามสภาวะตลาด ด้วยการวิเคราะห์พฤติกรรมผู้ลงทุนในตลาดในภาพรวมเช่น การซื้อ-ขายของกองทุนเฮดจ์ฟันด์ สภาวะการไหลเข้า-ออกของฟันด์โฟลว์ ปัจจัยที่จะเข้ามากระทบกับสภาวะตลาดในช่วง 3-6 เดือนข้างหน้า

                  3. การสร้างพอร์ตการลงทุน ด้วยการคัดเลือกเฉพาะสินทรัพย์ที่มีโอกาสขึ้นเยอะและกระจายการลงทุนเพื่อป้องกันความเสี่ยงและความผันผวนในกรณีไม่คาดฝัน

หลักการเลือกสินทรัพย์และกำหนดกลยุทธ์ของกองทุนถือว่ามีครบตามมาตรฐานทั้งวิธีการกำหนดกลยุทธ์ เช็คสภาวะตลาด และกระจายพอร์ตการลงทุน

รายละเอียดพอร์ตการลงทุนปัจจุบัน

กองทุนมีการลงทุนแบบเน้นๆในพันธบัตรของประเทศต่างๆ โดยเป็นพันธบัตรของสหรัฐอเมริกาสูงถึง 19.7% ประเด็นนี้มองได้สองมุมคือถ้าเราคิดว่าตลาดหุ้นสหรัฐอเมริกาขึ้นมาสูงแล้ว โอกาสของการปรับฐานมีมาก การมีสัดส่วนพันธบัตรสหรัฐฯก็ถือเป็นโอกาสดีของการลงทุน ยิ่งถ้าธนาคารกลางสหรัฐฯมีการลดดอกเบี้ยเพิ่มเติมยิ่งได้ประโยชน์มากขึ้น จากการกดดันของทรัมป์และสภาวะตลาด ณ ตอนนี้โอกาสที่ธนาคารกลางสหรัฐฯจะลดดอกเบี้ยนั้นมีค่อนข้างสูง

สัดส่วนการลงทุนของ TMB-ES-IALLO
รูปที่ 7. พอร์ตการลงทุนปัจจุบันของกองทุน
ที่มา: ข้อมูลวันที่: 31 กรกฎาคม 2019

ในอีกมุมหนึ่งถ้าไม่เป็นไปตามคาด ทางกองทุนได้มีการกระจายความเสี่ยงด้วยการถือพันธบัตรรัฐบาลในหลายๆประเทศ มีทั้งประเทศของเศรษฐกิจที่พัฒนาแล้ว และประเทศของเศรษฐกิจเกิดใหม่ นอกจากนั้นยังมีหุ้นแข็งแกร่ง ปันผลสูงกว่าค่าเฉลี่ย P/Eต่ำ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นธนาคารขนาดใหญ่ในยุโรป, ญี่ปุ่นและสหรัฐฯเป็นสัดส่วนอีกประมาณ 47%ของพอร์ต

สัดส่วนการลงทุนของตราสารหนี้
รูปที่ 8. ภาพรวมการกระจายการลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลของกองทุน
ข้อมูลวันที่: 30 มิถุนายน2019

ในส่วนของค่าเงิน กองทุนนี้มีสัดส่วนของค่าเงิน Euro สูงถึง 70.8% มีข้อเสียก็คือมันจะไปอิงทางฝั่งเงินยูโรหน่อย อาจจะทำให้ผันผวนได้ ข้อดีก็มีเช่นที่ผ่านมา EUR/THB เงินยูโรอ่อนค่าลงมามาก การซื้อกองทุนนี้ ณ ตอนนี้น่าจะทำให้ได้ประโยชน์เรื่องค่าเงินพอสมควร เมื่อก่อนอยู่ 1 ยูโรต่อ 39.5 บาทตอนนี้ 1 ยูโรต่อ 33 บาท ถูกลงเยอะมาก (แต่ซื้อแล้วก็ต้องหวังว่ามันจะไม่อ่อนค่าไปมากกว่านี้นะ)

ค่าเงินยูโร
รูปที่ 9. กราฟค่าเงินEUR/THB
ที่มา: Tradingview.com ข้อมูลวันที่: 29 สิงหาคม 2019

ดูนโยบายการลงทุนไปแล้วมาดูกันต่อว่าคนที่บริหารกองทุนนี้เป็นอย่างไร? ใครคือผู้จัดการกองทุนของกองทุนนี้ การตัดสินใจหลายๆอย่างของกองทุนขึ้นอยู่กับผู้จัดการกองทุน ดังนั้นเรามาสืบประวัติกันสักหน่อย

ผู้จัดการกองทุนเป็นใคร?

ผู้จัดการกองทุนของ M&G (LUX) Income Allocation Fundคือคุณสตีเวน แอนดรูว์ ร่วมงานกับM&G มาตั้งแต่ปี 2005 จนถึงปัจจุบันก็ 14 ปีแล้ว ก่อนหน้านั้นเคยทำงาน Bank of England และMerrill Lynch โดยเขาจบการศึกษาปริญญาตรี เกียรตินิยม ด้านการเงินจาก University of London นับว่าเป็นผู้จัดการกองทุนที่มีความสามารถและประสบการณ์พอสมควรคนหนึ่งเลยทีเดียว

ผู้จัดการกองทุน
รูปที่ 10. ข้อมูลการจัดRating ผู้จัดการกองทุนจาก Citiwire.co.uk
ที่มา: Citywire.co.uk ข้อมูลวันที่: 29 สิงหาคม 2019

นอกจากกองทุนนี้แล้วเขายังบริหารกองทุนอีกกองหนึ่งของ M&G ชื่อ Episode Income Fund ซึ่งเป็น Income Fund เหมือนกัน Rating ของเขาอยู่ที่ A-AA มาตลอดช่วง 4 ปีที่ผ่านมาแม้จะไม่ถึงระดับ Super Star แต่นับว่าเป็นผู้จัดการกองทุนที่ทำผลตอบแทนได้ตามเป้าหมาย และมีความต่อเนื่องมากที่สุดคนหนึ่ง

สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับกองทุน TMB-ES-IALLO

  • กองทุนนี้มีPortfolio Turnover เพียง 33.11% เท่านั้น ต่ำกว่ากองทุนโดยทั่วๆไปที่ประมาณ 100% หมายความว่าใน 1 ปีกองทุนนี้มีการปรับสินทรัพย์ในพอร์ตที่ลงทุนเพียง 1 ใน 3 ส่วนที่เหลือไม่ได้ปรับเปลี่ยนมาก เป็นกองทุนที่ลงทุนเพื่อผลตอบแทนระยะยาวอย่างแท้จริง
  • ระดับความเสี่ยงของกองทุนอยู่ที่ระดับ 5 ความเสี่ยงปานกลาง-ค่อนข้างสูง มีความผันผวนของการดำเนินงานประมาณ 5-10%
  • กองทุนมีนโยบายในการป้องกันความเสี่ยงผ่านดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน (ตรงนี้ล่ะครับที่ผมถึงบอกว่าต้องดูผู้จัดการกองทุนด้วยว่าเป็นใคร มาจากไหน)
  • ค่าธรรมเนียมการซื้อขายที่ 1% แต่ตอนนี้อยู่ในช่วงโปรโมชั่นเปิดกองใหม่ ถ้าซื้อ 20 ล้านขึ้นไปลดเหลือ 0.5% เท่านั้นครับ
  • มีขั้นต่ำในการซื้อแค่ 1 บาทเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการซื้อครั้งแรกหรือครั้งถัดไป

โดยสรุปแล้วกองทุน TMB-ES-IALLO เป็นกองทุนที่มุ่งหวังทำผลตอบแทนที่ดีอย่างต่อเนื่อง โดยพยายามควบคุมความผันผวนและความเสี่ยงให้ต่ำที่สุดหากคุณเป็นผู้ลงทุนที่คาดหวัง 15-20% ต่อปีขึ้นไป คุณอาจไม่เหมาะกับกองทุนนี้แต่ถ้าคุณเป็นผู้ลงทุนที่อยากลงทุนในต่างประเทศและคาดหวังความต่อเนื่องของผลตอบแทน ไม่อยากสนใจสงครามการค้า ไม่แคร์ว่า FED จะลดดอกเบี้ยหรือไม่ ไม่อยากใช้เวลาในการติดตามการลงทุน กองทุนนี้คือกองทุนที่เป็นตัวเลือกที่เหมาะสม และควรค่ากับการถือเป็นพอร์ตหลักเลยทีเดียว

ทั้งนี้ทั้งนั้น ขอทิ้งท้ายไว้นะครับว่าแม้กองทุนจะทำผลงานได้ดีในทุกสถาวะตลาดแต่อย่าลืมว่าการลงทุนมีความเสี่ยง ควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้าและผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน และกองทุนนี้มีความเสี่ยงของอัตราแลกเปลี่ยนจากการลงทุนในต่างประเทศ จึงควรลงทุนระยะเวลายาวพอสมควรครับ

ใครที่สนใจสามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ตรงนี้ครับ->  https://www.tmbameastspring.com/income-allocation-fund/?utm_source=buffetcode&utm_medium=article&utm_campaign=IncomeAllocation