รีวิวจัดพอร์ตทำกำไร ลงทุน 5 สไตล์ กับ TMB Smart Port

วันอังคารที่ 12 มีนาคม ที่ผ่านมาผมได้รับเชิญให้ไปร่วมงานเปิดตัวบริการใหม่ของ TMB ชื่อ TMB Smart Port ครับ ตอนแรกผมเองไม่ได้ตื่นเต้นอะไรมากนักเพราะที่ผ่านมา ธนาคารหลายๆธนาคารเปิดตัวบริการส่วนใหญ่แล้วไม่ค่อยว้าวเท่าไหร่ ว้าวครั้งสุดท้ายตอนยกเลิกค่าธรรมเนียมโอนเงินในแอปเนี่ยแหละ ที่ผมรู้สึกว่า เออมันน่าจะยกเลิกมาตั้งนานแล้วนะ !

แต่พอมาฟัง TMB Smart Port คำแรกที่โผล่ขึ้นมาในหัวผมเลยคือ “กล้ามาก” TMB กล้าจริงๆที่จะไม่คิดค่าธรรมเนียมจากการให้บริการจัดพอร์ตลงทุนในกองทุนรวม รู้ใช่ไหมครับว่าค่าธรรมเนียมจากการขายกองทุนเนี่ยแหล่งเงินแหล่งทองของธนาคารเลยทีเดียว บอกกันตามตรงครั้งแรกผมไม่เชื่อนะ คิดอยู่ในใจเลยว่าต้องมีอะไรแฝงแน่ๆ แต่ผิดคาดครับรอบนี้ TMB มาจริงๆ TMB Smart Port น่าใช้มั้ย? ผมสรุปมาให้ตามนี้เลยครับ

tmb smart port

TMB Smart Port แผน Conservative, Balanced, Advanced และ Aggressive ทำผลตอบแทนชนะ MSCI AC World Index

TMB Smart Port ทำอะไรให้กับนักลงทุนบ้านๆอย่างผมได้บ้าง?

  • บริการจัดพอร์ตกองทุนรวมให้เป็นแผนๆ โดยมีแผนให้เลือกถึง 5 พอร์ตโมเดลตามระดับความเสี่ยงที่เราต้องการซึ่งถือว่าครอบคลุมนักลงทุนหลายๆประเภทพอสมควร
  • ไม่เก็บค่าธรรมเนียมซื้อ-ขาย มีแค่ค่าบริหาร (Management Fee) ที่ 0-1.0% ต่อปี ตามระดับพอร์ตโมเดลแถมไม่เก็บตอนซื้อนะครับไปเก็บค่าบริหารตอนขาย
  • ปรับพอร์ตให้โดยมืออาชีพอย่างน้อยทุกไตรมาส ถ้ามีเหตุการณ์ตลาดที่มีนัยสำคัญปรับทันที เช่นพวกวิกฤตอะไรงี้ก็ถือว่าเป็นกลยุทธการปรับพอร์ตที่มีความยืดหยุ่นตามสถานการณ์พอสมควร
  • ดูข้อมูลพอร์ตกองทุนผ่าน TMB TOUCH Mobile Application และในอนาคตจะซื้อ-ขาย สมัครใช้บริการผ่านแอปได้ด้วย ก็สะดวกดีไม่ต้องไปสาขา (แต่ยังต้องไปเปิดพอร์ตที่สาขานะครับ)
  • เงินลงทุนขั้นต่ำ 100,000 บาท นักลงทุนรายเล็ก มือใหม่ ลงทุนกันได้สบายครับ

โดยรวมแล้วถือว่าน่าสนใจสำหรับผมที่เป็นนักลงทุนสายหุ้น เรียกได้ว่าบู๊ล้างผลาญสุดๆผมมีพอร์ตการลงทุนทั้งในและต่างประเทศ กองทุนต่างประเทศผมก็มี แล้วส่วนใหญ่ผมมักจะถือหุ้น 100% ด้วยเรียกได้ว่าชีวิตต้องเผชิญกับความเสี่ยงตลอด

ที่ผ่านมาผมกำลังมองหาคนมาช่วยดูแลเงินผมช่วงที่ผมเอาเงินออกมาพักไว้นอกพอร์ตบ้าง ต้องการลดความเสี่ยงของพอร์ตแต่ไม่อยากหยุดลงทุนบ้าง ซึ่งถ้าผมจะเอาไปใส่ในออมทรัพย์ก็ยังไงอยู่เพราะดอกเบี้ยไม่พอกับเงินเฟ้อด้วยซ้ำไป

“จะมานั่งเลือกกองทุนพักเงินที่ผลตอบแทนไม่มากก็ไม่ค่อยชอบครับ รู้สึกว่ามันเสียเวลา”

ผมอยากเอาเวลาผมไปวิเคราะห์หุ้นประเมินราคาหุ้นมากกว่า ด้วยเหตุผลดังกล่าวเลยทำให้ TMB Smart Port น่าสนใจเพราะน่าจะตอบโจทย์ผมได้ในมุมนี้

พอฟังงานเปิดตัวเสร็จอีก 2 วันถัดมาผมเลยไปลองเปิดบัญชี TMB Smart Port ที่ TMB Flagship store ตรงตึก United Center แถวสีลมครับ น่าเสียดายที่ยังเปิดในแอปเลยไม่ได้ อันนี้ต้องขอตัดแต้มนิดนึงวัยรุ่นใจร้อนครับ…..

tmb smart port

เปิดบัญชีที่สาขาแล้วที่เหลือก็มาดูพอร์ตกองทุนใน TMB TOUCH ได้เลยครับ

เรื่องต้องติผมก็ติตามเนื้อผ้าครับ แต่ที่ต้องชมก็คือถึงผมต้องมาเปิดบัญชีที่สาขา ก็ต้องชมว่า TMB เขาออกแบบสาขา Flagship ที่เอาไว้เน้นให้คำปรึกษาเรื่องการลงทุนโดยเฉพาะไว้สวยและสบายมากๆครับ ถึงไม่ได้เป็นเล้าจน์แบบที่ธนาคารอื่นเขามีกันแต่ก็ต้องบอกว่าเรื่องความสวยงามและความสะดวกสบายไม่แพ้เล้าจน์เลยนะครับ ที่ TMB ไม่ต้องมีเงินหลัก 10 ล้าน 100 ล้าน ไม่ต้องถือ Wisdom, Prime, Private Banking หรือ Prestige อะไรทั้งสิ้นนะครับ (ขอแอบแซวนิดนึงนะ 555)

“มีแสนเดียวก็มารับบริการจัดพอร์ตกองทุนแบบชิคๆได้แล้วครับ”

Tmb smart port

หน้าตาสาขา Flagship ของ TMB ครับ ดูๆไปก็แอบคล้ายเล้าจน์อยู่เหมือนกัน

มาถึงที่ TMB Flagship store เจอกับพี่จุ๊ (นามสมมุติ) คนเดิมที่ผมเคยซื้อ TMBCORMF เมื่อปลายปีที่แล้ว พี่เขาก็ช่วยพาเปิดบัญชีเสร็จใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที ก็ถือว่ากลางๆ เปิดที่ไหนก็ใช้เวลาประมาณนี้ครับ อันนี้ตัวบริการยังใหม่ถ้าอีกหน่อยระบบเริ่มเข้าที่เข้าทางคงเร็วกว่านี้ครับ ยังดีที่ TMB Smart Port เป็นบริการปรับพอร์ตกองทุนโดยมืออาชีพก็เลยทำเรื่องเอกสารครั้งเดียวแล้วที่เหลือไม่ต้องทำแล้วครับ

ระหว่างเปิดบัญชีทีมงาน TMB Smart Port มีการเสิร์ฟกาแฟน่ารักๆด้วยครับ

มาถึงการเลือกพอร์ตทาง TMB จะให้ที่ปรึกษาการลงทุนช่วยพาเราไปเล่นเกมส์สั้นๆเพื่อให้คอมฯประมวลผลให้ว่าเราควรจะลงทุนพอร์ตโมเดลไหน แน่นอนครับพอร์ตที่ผมได้คือความเสี่ยงระดับสูงสุด 555 สายหุ้นก็แบบนี้ล่ะนะ ผมเลยต้องบอกพี่ที่ปรึกษาว่า พอร์ตที่ผมต้องการคือพอร์ตแบบเสี่ยงต่ำเพราะผมเอาไว้พักเงิน และสร้างความสมดุลให้กับการพอร์ตลงทุนหุ้นหลักของผมนั่นเองครับ แต่ก็ถือว่าผลที่ได้เป็นประโยชน์และสะดวกดีครับสำหรับคนทั่วๆไปที่ไม่ได้ลงทุนด้วยตัวเองครับ

TMB Smart Port มีพอร์ตลงทุนทั้งหมด 5 พอร์ตโมเดล พอร์ตที่ผมเล็งไว้คือพอร์ตความเสี่ยงระดับหนึ่ง Risk Averse ที่ให้ผลตอบแทน 1.78% และพอร์ต Conservative ที่ให้ผลตอบแทน 3.08% ครับ ทั้งสองพอร์ตค่อนข้างมีความเสี่ยงที่ต่ำแต่ก็มีความแตกต่างกันมากพอสมควร แต่เพื่อให้ข้อมูลที่ครบถ้วนผมขอทำเป็นภาพสรุปรูปแบบการจัดพอร์ตของทั้ง 5 แผนไว้ประมาณนี้ครับ

tmb smart port

แต่ละพอร์ตเหมาะกับนักลงทุนที่มีวัตถุประสงค์แตกต่างกัน คนที่รับความเสี่ยงได้มาก หรือชอบความเสี่ยง แต่ไม่มีเวลามาติดตามตลาด ต้องการผลตอบแทนสูงๆก็ไปพอร์ต Aggressive หรือ Advanced เลยครับให้ผลตอบแทนคาดหวังประมาณ 7.74% และ 5.37% ตามลำดับ

ส่วนคนที่อยากได้อะไรที่เซฟๆ ปลอดภัยๆไม่ต้องผลตอบแทนสูงมากขอหัวใจไม่วาย หรืออยากเอาไว้พักเงิน สร้างสมดุลให้พอร์ตการลงทุนโดยรวมแบบผมก็เลือกพอร์ต Risk Averse (ผลตอบแทนคาดหวัง 1.78%), Conservative (3.08%) หรือ Balanced (4.14%) ก็ดีถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ได้มีการลงทุนอยู่แล้วครับ

โดยรวมถือว่า TMB Smart Port เป็นบริการที่น่าสนใจ ไหนจะมีขั้นต่ำในการเริ่มลงทุนเพียง 100,000 บาท (เทียบกับธนาคารส่วนใหญ่ที่ 1 ล้านบ้าง 5 ล้านบ้าง) ตรงนี้ถือว่า TMB Smart Port เป็นบริการที่คนส่วนใหญ่ใช้กันได้แทบจะทุกคนแหละครับ

“TMB ยังเป็นธนาคารแรกของประเทศไทยด้วยที่เปิดให้บริการจัดพอร์ตกองทุนครบวงจรโดยสามารถดูพอร์ตกองทุนของคุณเองผ่านโมบายล์แอปพลิเคชัน”

ก่อนหน้านี้ TMB ก็เคยเปิดให้บริการโอนเงินผ่านแอปแบบไม่คิดค่าธรรมเนียมเป็นธนาคารแรกมาแล้ว รอบนี้กลับมาสร้างบริการดีๆให้กับนักลงทุนไทยน่าชื่นชมจริงๆครับ

อย่างไรก็ตามการที่ TMB Smart Port “กล้า” ออกมาให้บริการแบบนี้มันก็มีสิ่งที่ผมเคยสงสัยและเพื่อนๆหลายคนๆก็อาจจะสงสัยอยู่เหมือนกัน ผมขออธิบายตามความเข้าใจของผมไว้เป็นประเด็นๆตามนี้ครับ

TMB Smart Port ปรับพอร์ตทุกๆ 3 เดือนบ่อยไปไหม?

ส่วนตัวถ้าเป็นพอร์ตหุ้นผมชอบปรับปีละ 1-2 ครั้งครับ TMB Smart Port ปรับพอร์ตปีละ 3-4 ครั้งแต่ปรับครั้งละนิดๆหน่อยๆให้สถานะพอร์ตยังอยู่ในกรอบความเสี่ยงที่ยอมรับได้ ในมุมมองของผมซึ่งชอบลงทุนระยะยาว แต่ถ้าเทียบกับอุตสาหกรรมทั่วๆไปและการเป็นพอร์ตกองทุนไม่ใช่หุ้น ผมว่าประมาณนี้ก็เหมาะสมอยู่ครับ อย่างไรก็ตามการปรับพอร์ตของ TMB Smart Port จะไม่ปรับพร่ำเพรื่อและไม่ใช่การปรับทั้งพอร์ตก็สบายใจได้ครับ เพราะ GDP เองก็ประกาศไตรมาสละครั้งเหมือนกันก็ถือว่า Match กันพอดี แต่ที่สำคัญคือการปรับพอร์ตแต่ละครั้งผู้ลงทุนไม่ได้เสียค่าธรรมเนียมแต่อย่างใด เพราะค่าบริหาร 0-1.0% เป็นการเก็บต่อปีนะครับ ดังนั้นผมไม่ติดอะไรกับตรงนี้ครับ

TMB Smart Port ไม่เก็บค่าธรรมเนียมซื้อ-ขาย มีแต่ค่าบริหาร 0-1.0% แล้ว TMB เอาอะไรกิน?

ค่าบริหาร 0-1.0% นับว่าไม่น้อยนะครับ ถ้า TMB Smart Port สามารถบริหารจัดการพอร์ตให้เติบโตได้ TMB ก็จะได้ค่าบริหารจัดการเพิ่ม ถือว่า Win-Win ทั้งคนลงทุนและทั้ง TMB นอกจากนั้นค่าธรรมเนียมซื้อ-ขายส่วนใหญ่แล้วมักจะไปตกที่คนขายกองทุนเป็นค่าคอมฯครับ ธนาคารไม่ค่อยได้ ดังนั้นพอ TMB Smart Port เป็นการให้บริการจัดพอร์ตกองทุนก็น่าจะใช้คนขายน้อยลงจนถึงไม่ใช้เลย สุดท้ายแล้วรายได้ที่ตกไปถึงธนาคารอาจจะลดลงนิดหน่อย หรือไม่ลดเลยก็เป็นไปได้ครับ

ตัวอย่างการคำนวณค่าธรรมเนียมการจัดการ

พอลงครั้งแรก 100,000 แล้ว ครั้งถัดไปจะเพิ่มพอร์ตต้องลงเพิ่มอีกเท่าไหร่?

สามารถลงเพิ่มได้อีกครั้งละ 10,000 บาทขึ้นไปเองครับ ถือว่าแฟร์ๆ เพราะพอร์ตการลงทุนของ TMB มีกองทุนประมาณ 10-15 กอง ถ้าเราไปแยกลงเองก็ต้องเจอให้เพิ่มครั้งละ 1,000 บาท 15 กองก็ 15,000 ดังนั้นการเพิ่มครั้งละ 10,000 บาทถือว่าตามเกณท์ครับ

ถ้าพอร์ตการลงทุนลดต่ำกว่า 100,000 แล้วอยากขายทำไง?

ในกรณีนี้ต้องขายออกทั้งหมดครับ

หวังว่าเพื่อนๆจะได้ข้อมูลเพียงพอในการตัดสินใจใช้บริการ TMB Smart Port นะครับ ทั้งหมดนี้เป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของผมกับการใช้บริการ TMB Smart Port ซึ่งเป็นบริการใหม่ยังคงต้องใช้เวลามาพิสูจน์พอสมควรเหมือนกันว่าในระยะยาวจะดีหรือไม่? อย่างไรก็ตาม TMB ถือเป็นอีกธนาคารหนึ่งที่มีการบริการจัดการกองทุนได้ผลตอบแทนดี มีกองเด็ดๆหลายกอง ถ้าใครสนใจลงทุนกับ TMB Smart Port ก็เข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.tmbbank.com/tmbadvisory/tmbsmartport

แล้วมาตามดูกันครับว่าสุดท้ายผมเลือกลงทุนในพอร์ตไหน อีกซัก 2-3 เดือนผลประกอบการของ TMB Smart Port ของผมจะเป็นอย่างไร? ถึงตอนนั้นเดี๋ยวผมมาเขียนแชร์ประสบการณ์เล่าให้ฟังกันเพิ่มเติมครับ ส่วนตอนนี้ผมต้องขอบอกว่า So Far, So Good ครับ