TMB Smart Port เจาะลึก สุดยอดตัวช่วยนักลงทุนแบบครบเครื่อง

รีวิว TMB Smart Port

จากตอนที่แล้วที่ผมรีวิวTMB Smart Port ไว้ รอบนี้ผมไปเปิดพอร์ตมาเรียบร้อยแล้วครับ

บอกก่อนเลยว่าค่อนข้างเหนือความคาดหวังเพราะเป็นบริการที่ดีเลยทีเดียว

ใช้งานง่าย ไม่มีค่าธรรมเนียมซื้อขาย บริการครบเครื่องเกือบเทียบเท่านักลงทุนรายใหญ่

TMB Smart Port มีพอร์ตให้เลือกลงทุนตามระดับความเสี่ยงครบครันตอบโจทย์เป้าหมายของแต่ละคนได้เลย

ในรีวิวผมได้สรุปการเปิดบัญชี ผลตอบแทน ภาพรวมกองทุนในพอร์ตและการปรับพอร์ตไว้แล้ว

สรุปแล้วTMB Smart Port น่าใช้บริการหรือไม่? เหมาะกับคุณรึเปล่า? เชิญศึกษาได้เลยครับ

สรุปการเปิดบัญชี ผลตอบแทน ภาพรวมกองทุนในพอร์ต และการปรับพอร์ต 

จากความเดิมตอนที่แล้วที่ผมติดเพื่อนๆไว้เรื่องการเลือก TMB SmartPortซึ่งเป็นพอร์ตการลงทุนในกองทุนที่มีความพิเศษตรงที่สามารถเลือกลงทุนได้5 แบบที่เข้ากับความเสี่ยงของนักลงทุนแต่ละประเภทเพื่อสร้างโอกาสรับผลตอบแทนให้เป็นไปตามที่คาดหวังไว้ ไม่ว่าจะเป็นนักลงทุนที่ต้องการสร้างผลตอบแทนสูงๆ ต้องการรักษาเงินต้น หรือต้องการลงทุนเพื่อให้ได้ผลตอบแทนมากกว่าเงินฝากTMB SmartPortมีพอร์ตการลงทุนสำเร็จรูปที่ตอบโจทย์ได้ทั้งหมด โดย2-3เดือนที่ผ่านมา หลังจากที่ผมได้ทดลองลงทุนในบริการTMB Smart Port ผมรู้สึกได้ว่าเป็นเครื่องมือการลงทุนที่ครบเครื่องมากๆอันหนึ่งเลยทีเดียว

สรุปผลการทดลองลงทุน

 • แม้ยังไม่ครบปีแต่คาดว่าผลตอบแทนได้ตามเป้าหมาย(พอร์ตConservative ความเสี่ยงระดับ2)
 • หลายๆกองทุนในTMB Smart Port มีค่าธรรมเนียมซื้อ-ขายค่อนข้างสูง ซื้อผ่าน TMB Smart Port ไม่มีค่าธรรมเนียมซื้อ-ขาย (Front end fee)… ก็ฟินกันไป
 • ไม่มีค่าธรรมเนียมซื้อ-ขาย มีแต่ค่าบริหาร 0-1% ของมูลค่าพอร์ต (Management fee)เก็บค่าใช้จ่ายแบบนี้ค่อนข้างแฟร์กับนักลงทุน คล้ายๆกับโครงสร้างของกองทุนในต่างประเทศ
 • กองทุนที่ลงทุนหลายๆกองถือเป็นระดับกองเด่นกองดังของแต่ละบลจ.เลยทีเดียว
 • ปรับพอร์ตตามสถานการณ์แบบง่ายมากกกกก คือนักลงทุนไม่ต้องทำอะไรเลย TMB Smart Port จัดการให้หมด
สรุปผลการทดลองลงทุนในบริการ TMB Smart Port
สรุปผลการทดลองลงทุนในบริการ TMB Smart Port

ทำไมผมถึงสนใจใช้บริการ?

TMB SmartPort คือบริการจัดพอร์ตการลงทุนแบบ “เลือกได้” โดยมีให้เลือกถึง 5รูปแบบการลงทุน แถมยังไม่คิดค่าธรรมเนียมซื้อ-ขาย เก็บเพียงค่าบริหาร 0-1%ต่อปีของมูลค่าพอร์ต การติดตามพอร์ตการลงทุนก็ทำได้ง่ายๆผ่านแอปพลิเคชั่นมือถือ TMB TOUCH แต่ก็มีสาขาดูแลคอยให้ข้อมูลได้สำหรับคนที่ไม่ชำนาญเรื่องเทคโนโลยี (แบบแม่ผมเป็นต้น) 

ใครสงสัยว่าทำไมต้องมีพอร์ตการลงทุน 5 แบบ มาลองอ่านบทความ 5 นักลงทุนของผมดูนะครับ กลยุทธ์การลงทุนของนักลงทุนแต่ละประเภท -> https://buffettcode.com/5-investor-tmb-smart-port/

ลองทำแบบทดสอบเพื่อให้รู้ว่าคุณควรลงทุนแบบไหนได้ง่ายๆคลิกที่นี่เลย Online-> https://www.tmbbank.com/tmbadvisory/suit_test/category/1

TMB Smart Port นอกจากจะง่ายแล้วยังถือเป็นบริการจัดพอร์ตการลงทุนที่ใช้เงินลงทุนเริ่มต้นง่ายๆที่ 100,000 บาท ส่วนตัวผมไม่ได้คิดว่าสูง เพราะเป็นการจัดพอร์ตซื้อกองทุน 7-12 กองในครั้งเดียว และปกติการจะได้รับบริการจัดพอร์ตการลงทุนแบบนี้ต้องมีเงินลงทุนเป็นหลัก 10 ล้านเลยนะครับ ลงทุนกับ TMB Smart Port ได้ทีมงานมืออาชีพมาช่วยปรับพอร์ตการลงทุนให้เมื่อตลาดผันผวนอย่างมีนัยยะสำคัญหรืออย่างน้อยไตรมาสละ1 ครั้ง ซึ่งทำให้นักลงทุนมั่นใจว่าได้ว่ากองทุนในพอร์ตยังคงเป็นกองทุนที่เหมาะสมในการถือสำหรับช่วงเวลานั้นๆ และยังทำให้มีโอกาสได้รับผลตอบแทนจากพอร์ตตามคาดหวังมากขึ้นอีกด้วย เมื่อเวลาผ่านไป สถานการณ์การลงทุนเปลี่ยนแปลงได้เสมอ TMB Smart Port ทำให้นักลงทุนเปิดพอร์ตลงทุนแล้วสามารถแอบหนีไปเที่ยวรอบโลกยาวๆได้เลยครับ สบายใจเพราะมีคนคอยดูแลให้อยู่แล้ว

ผมเป็นนักลงทุนที่ลงทุนทั้งในไทยและต่างประเทศดังนั้นผมจึงต้องเผชิญกับความเสี่ยงและความผันผวนของตลาดอยู่เสมอๆ ด้วยเหตุฉะนี้ผมจึงเงินบางส่วนเก็บไว้บ้างเพื่อเอาไว้เป็นก๊อกสองในยามตลาดผันผวนหนักๆ  จะเอาเงินก้อนนี้ไปฝากธนาคารก็ใช่เรื่อง อย่างที่ทุกคนรู้กันว่าดอกเบี้ยมันต่ำมากๆ แต่จะไปนั่งบริหารเองก็รู้สึกเสียเวลา ผมเป็นคนให้ความสำคัญกับการใช้เวลามากๆ ผมจึงอยากเอาเวลาไปทุ่มเทกับการหาหุ้นมากกว่า ดังนั้นบริการของTMB Smart Port จึงตอบโจทย์ความต้องการของผมแบบพอดี๊พอดี

ดูรีวิวTMB SmartPortของผมได้ที่นี่ -> https://buffettcode.com/tmb-smart-port-review-1/

แว่บแรกที่ใช้รู้สึกได้ว่า TMB Smart Portใช้ง่ายมาก!

หลังจากที่ผมทำSuitability Test รู้ลักษณะการลงทุนที่เหมาะสมกับผมและระดับความเสี่ยงของพอร์ตที่แนะนำแล้ว ก็ทำการเปิดบัญชีเรียบร้อย 1พอร์ต ซึ่งพอร์ตที่ผมเปิดเป็นพอร์ตการลงทุนระดับ 2 Conservativeเน้นเก็บเงิน,ทำผลตอบแทนชนะเงินฝาก ชนะเงินเฟ้อ และเก็บค่าบริหารเพียงปีละ 0.5% เท่านั้น 2-3 เดือนผ่านไปพอร์ตให้ผลตอบแทนเป็นอย่างไรบ้าง การใช้งานยากหรือไม่ ข้อดีข้อเสียเป็นไงมาดูกัน

ด้านล่างเป็นรูปการใช้งานแอปพลิเคชั่น TMB TOUCH จะเห็นว่าใช้งานไม่ยากเลยครับ แยกหมวดหมู่ไว้อย่างเป็นระเบียบ มีบอกสัดส่วนพอร์ตกองทุนแบบรายกอง และสัดส่วนพอร์ตที่เป็นเฉพาะ TMB Smart Portไว้อย่างชัดเจน

หน้าตาพอร์ตในแอพพลิเคชั่น TMB Touch
หน้าตาแอพพลิเคชั่น TMB TOUCH ตอนเปิด TMB Smart Port เรียบร้อยแล้วครับ
พอร์ตเล็กอายครับขอคาดดำไว้หน่อยนะครับ ^^

ใครมีพอร์ต TMB อยู่แล้วเมื่อเปิด TMB Smart Port เพิ่มจะเห็นรายการเพิ่มมา1 อันพอกดเข้าไปดูก็จะเห็นสัดส่วนการลงทุนทั้งหมด ระดับความเสี่ยงที่เราได้ทำการตอบคำถามไว้ และชื่อของโมเดลพอร์ตที่เราทำการลงทุน สะดวกและง่ายมากๆครับแต่ความง่ายอย่างเดียวคงไม่ใช่เหตุผมที่ผมตัดสินใจลงทุน ผลตอบแทนก็เป็นส่วนหนึ่งที่ผมต้องการดูว่า TMB Smart Port จะทำได้ตามที่สัญญารึเปล่า

ผลตอบแทนได้ตามคาดไหม?

ตอนผมเปิดพอร์ตผมไม่ได้คาดหวังอะไรเยอะ ใจจริงคืออยากลองของใหม่ แต่ผลที่ออกมาดีเกินคาดครับ สุดท้าย 2-3 เดือนได้ผลตอบแทนมา 1.13% ผลตอบแทนคาดหวังของพอร์ตระดับ 2 Conservative คือ 3.08% ต่อปี ผมลงทุนมา 4 เดือนลองคำนวณดูไวๆก็ถือว่าทำได้ตามที่บอกไว้นะครับส่วนตอนที่ลงก็มีลดลงไปนิดหน่อยครับจำได้ว่ามีช่วงลงไปติดลบ 0.3-0.5% อยู่แป๊ปนึงก็ไม่ว่ากัน เพราะขึ้นชื่อว่าลงทุนก็ต้องมีความผันผวนบ้าง ผมรับความผันผวนแบบหุ้นมาเจอแบบนี้สบายๆชิวๆ ผมสามารถเอาเวลาไปใช้กับการเลือกหุ้นได้ตามที่ตั้งใจครับ

ผลตอบแทนย้อนหลัง
ผลตอบแทนย้อนหลังTMB Smart Port :Conservative
ที่มา: TMB Smart Port Monthly Report – วันที่ 31พฤษภาคม 2562

ส่วนใครสนใจพอร์ตลงทุนอื่นๆก็ดูข้อมูลและผลตอบแทนตั้งแต่จัดตั้งในรูปด้านล่างนี้ได้เลย ระยะเวลาก็ประมาณ 2 ปีครึ่ง บางผลตอบแทนสูงกว่าที่คาด บางแผนก็ต่ำกว่าเล็กน้อย การลงทุนต้องดูเป็นค่าเฉลี่ยระยะยาวโดยรวมถือว่าดูดี น่าติดตามกันอย่างต่อเนื่องครับ

สรุปผลตอบแทนตั้งแต่จัดตั้งของ TMB Smart Port
สรุปผลตอบแทนตั้งแต่จัดตั้งของTMB Smart Port

TMB Smart Port ลงทุนในอะไรบ้าง?

พอเปิดพอร์ตเสร็จปุ๊ป ข้อมูลก็จะขึ้นในแอปพลิเคชั่นภายใน 2-3 วันทำการครับ โดยเราจะเห็นหน้าพอร์ตทั้งหมดที่เราได้ทำการลงทุนไปตอนผมเปิดพอร์ตก็รู้แล้วนะว่ามันจะมีลงหลายกอง แต่พอมาคิดๆดูนี่ถ้าต้องลงเองทุกกองคงวุ่นวายพอสมควร ไหนจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมซื้อ-ขายด้วย ดูตัวอย่างในพอร์ตแม้จะเป็นพอร์ตเสี่ยงต่ำแต่ก็มีกองต่างประเทศตัวจี๊ดหลายๆตัวติดมาด้วยเช่น กองทุนเปิดทหารไทย China Opportunity (TMBCOF) เป็นต้น กองนี้ถ้าซื้อเองปกติเจอค่าธรรมเนียมซื้อ-ขาย 1.5% ค่าบริหารอีก 1.61% นะครับ มาซื้อ TMBCOF ผ่าน TMB Smart Port ไม่โดนค่าธรรมเนียมซื้อ-ขายแอบรู้สึกฟินและคุ้มอยู่ไม่น้อย 555

ข้อมูลหน้าพอร์ตConservative การลงทุนตอนกดเข้าไปในTMB Smart Port

สนใจสามารถดูข้อมูลพอร์ตระดับอื่นโหลดข้อมูลหน้าพอร์ตแบบ PDF ได้ตรงนี้เลยครับ https://tmbbank.com/tspjul19

หลังจากอยู่กับ TMB Smart Port มา 2-3 เดือนมีอยู่ 3 ประเด็นหลักๆที่ผมชอบครับ

ชอบ TMB Smart Port ตรงไหน?

 • แฟร์กว่านี้ไม่มีอีกแล้ว- ค่าธรรมเนียมซื้อ-ขาย0% นี่น่ารักมากครับ ผมยอมรับครับว่างกและชอบตรงไม่เสียค่าธรรมเนียมซื้อ-ขายเนี่ยแหละ คล้ายๆระบบของต่างประเทศ และผมรู้สึกว่าแฟร์ดี เก็บเฉพาะค่าบริหาร 0-1%ถ้าTMB บริหารดีก็ได้ค่าบริหารเพิ่ม ถ้าบริหารแย่ก็ได้ค่าบริหารน้อยลง ถ้าลูกค้ากำไรและพอร์ตใหญ่ขึ้น TMB ก็ได้เงินมากขึ้น ถ้าลูกค้าขาดทุนและพอร์ตเล็กลง TMBก็ได้เงินน้อยลง แฟร์ๆแมนๆครับ
 • เวลาเป็นเงินเป็นทอง – ประหยัดเวลาเพราะมีการรวบรวมกองเด็ดหลายๆประเภทไว้ด้วยกัน ผมเป็นนักลงทุนหุ้นก็ไม่ได้เชี่ยวชาญกองทุนทุกประเภทหรอกครับ ถ้าต้องไปนั่งไล่ดูหมดคงเสียดายเวลาไม่ใช่น้อยให้คนที่เขามีประสบการณ์มากกว่าช่วยดูจะดีกว่า
 • ความง่ายที่แท้ทรู– ปรับพอร์ตอัตโนมัติ100% เอาจริงๆถ้าTMB ไม่ส่งอีเมลล์หรือSMS มาผมไม่รู้จริงๆนะว่ากำลังจะปรับพอร์ตแล้ว (เพราะตอนแรกเคยคิดว่าจะถือลืม) อย่างถ้าใครมีเรื่องสำคัญกว่าที่ต้องจัดการ TMB Smart Port ถือเป็นตัวเลือกที่ดีมากเพราะพอเปิดบัญชี เลือกแผน ลงทุนเรียบร้อยแล้ว ทางทีมปรับพอร์ตให้อัตโนมัติ แทบไม่ต้องยุ่งอีกเลยครับ คอยดูผลการดำเนินงานห่างๆพอ ปีนึงดูครั้งอะไรประมาณนี้ได้เลยครับ
เปรียบเทียบการซื้อกองทุนและลงทุน TMB Smart Port
เปรียบเทียบการซื้อกองทุนและลงทุนTMB Smart Port

อย่างไรก็ตามบริการใหม่อย่าง TMB Smart Port ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้าง

ข้อแรกคือการปรับพอร์ต เนื่องจากในแผนการลงทุนมีอยู่หลากหลายกอง ช่วงปรับพอร์ตอัตโนมัติจะไม่สามารถขายได้นะครับ TMB Smart Port ปรับพอร์ตเฉลี่ย 3 เดือนครั้ง จะมีช่วงเวลาประมาณ 10-12 วันทำการที่ขายไม่ได้ โดยก่อนเข้าสู่ช่วงเวลาปรับพอร์ตทาง TMB จะมีการส่ง Email และ SMS เตือนดังในรูปครับ ถ้าต้องใช้เงินก็ต้องขายก่อนที่จะเข้าช่วงการปรับพอร์ตนะครับ อันนี้หงุดหงิดนิดนึงเพราะระหว่างปรับพอร์ตจะเปิดดูพอร์ตไม่ได้ โดยจะเป็นรูปหมีขาวจำศีลดังในรูป แต่มาคิดดูอีกทีถ้าการลงทุนเป็นเรื่องของระยะยาวเป็นปี ซึ่งเวลาแค่ 10-12 วันสำหรับผมคิดว่าไม่เป็นประเด็นอะไรมากมาย

รายละเอียดการปรับพอร์ต
การแจ้งเตือนตอนก่อนปรับพอร์ตและหน้าจอตอนปรับพอร์ทในแอพพลิเคชั่นTMB TOUCH

อีกข้อที่ผมติดนิดหน่อยก็คือกองทุนส่วนใหญ่ยังเป็นของ TMBAM อยู่ครับ แต่ถ้ามาดูกันดีๆจะเห็นว่ากองทุนของ TMB ส่วนใหญ่มีกองแม่เป็นกองต่างประเทศซึ่งเป็นของบริษัทจัดการกองทุนชั้นนำ เช่น Blackrock, Wellington หรือ Goldman Sachs เป็นต้น นับว่าถ้าดูกันลึกๆก็ถือว่าจริงๆแล้วมีความหลากหลายของกองทุนพอสมควรเลยครับ ประเด็นเรื่องกองทุน TMB เยอะอาจจะไม่ต้องกังวลมากมายอะไรนัก

4 เทคนิคเล็กๆน้อยๆกับการลงทุนด้วย TMB Smart Port

ก่อนจบบทความผมขอสรุปเทคนิคการใช้ให้ได้ประโยชน์สูงสุดฝากเพื่อนๆนักลงทุนทุกคนครับ เพราะสำหรับผม TMB Smart Port เป็นเครื่องมือที่ทำให้ชีวิตการลงทุนผมง่าย และมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ก็ต้องใช้ให้ตรงประเด็น ใช้ให้เป็นครับ

 • ใช้ในการกระจายพอร์ตการลงทุนหลายๆกองทุน (Diversification)นั่งทำเองเสียเวลาครับ
 • ลงทุนในพอร์ตที่เราอยากได้เป็นพอร์ตหลัก แล้วเติมกองทุนที่ชอบเข้าไปเพิ่มเติมด้วยตนเอง เช่น ผมลงแผน Conservative 2 ถ้ามีบางจังหวะที่ผมอยากสร้างผลตอบแทนเพิ่มก็แค่ซื้อกองทุนหุ้นในแผนของผมเพิ่มด้วยตัวเองได้ครับ (แต่ทำแบบนี้เสียค่าธรรมเนียมซื้อ-ขายนะ)
 • แผนมีให้เลือก 5 แผน ให้เราเลือก 1 แผนก็จริงแต่ในความเป็นจริงลงมากกว่า1 แผนได้นะครับ ถ้าอยากวางแผนให้เงินแต่ละก้อนทำงานสร้างผลตอบแทนไปตามแต่ละเป้าหมายของการลงทุน เช่น แผนนึงเอาไว้เพื่อการเกษียณ อีกแผนเอาไว้เพื่อการศึกษาบุตร เป็นต้น
 • เวลาซื้อ-ขายแผน ผมว่าแทบไม่ต้องมองกองทุนข้างในเลยครับแต่ดูภาพรวมของผลตอบแทนและความผันผวนของแต่ละแผนเป็นหลักน่าจะดีกว่า เพราะการเลือกแผนการลงทุนหรือกองทุน คือการปล่อยหน้าที่การเลือกสินทรัพย์ให้กับผู้จัดการกองทุนหรือผู้ดูแลแผนครับ 

อยากลงทุนกับ TMB Smart Port เปิดบัญชียังไง?

เพื่อนๆสามารถไปเปิดบัญชีที่สาขาของ TMB ทั่วประเทศได้เลยครับ เพื่อรับคำปรึกษาก็ได้ครับ ที่สาขาจะมีผู้เชี่ยวชาญที่คอยดูแลเรื่องนี้โดยเฉพาะให้คำแนะนำโมเดลพอร์ตแต่ละพอร์ตได้ด้วยครับและถ้าจะให้ดีก่อนไปอย่าลืมอ่านข้อมูลเพิ่มเติมไปด้วยนะครับ https://www.tmbbank.com/tmbadvisory/tmbsmartport

ส่วนรายชื่อและเบอร์โทรศัพท์ของสาขาที่ให้บริการ TMB Advisory ก็สามารถกดดูได้ที่นี่เลยครับ https://www.tmbbank.com/AdvisoryPlanning#content

สิ่งที่ผมทำวันนี้ได้คงมีแค่การให้ข้อมูล แต่การจะได้ผลตอบแทนตามคาดหวัง บรรลุวัตถุประสงค์การลงทุนของแต่ละคนนั้นต้องอยู่ที่ตัวเพื่อนๆเองแล้วครับ ผมเองอาจจะไม่จบที่พอร์ตเดียว ถ้ามีอะไรใหม่ๆไว้ผมจะมีรีวิวเพิ่มเติมให้นะครับ

ขอให้โชคดีและลงทุนให้สนุกครับ 
Buffettcode feat. TMB Smart Port