หลักการซื้อหุ้นใน “วิกฤต COVID-19” ซื้อยังไงให้ปลอดภัย ได้กำไร ไม่เหลือ “ศูนย์”

วิกฤต COVID-19

ช่วงนี้เป็นช่วงที่ผมนั่งดูข้อมูลหุ้นแต่ละตัวยาวๆไปครับ หลังจากวิกฤตครั้งนี้ผมมั่นใจว่ามีโอกาสที่หุ้นจะขึ้นแรงได้แน่นอน อยู่ที่ว่าตอนนั้นเราอยู่ในตลาดหรือไม่ มีเพื่อนหลายคนมาถามผมว่าควรหาหุ้นลงทุนยังไงดีในช่วงนี้ ผมขอมาเขียนสรุปไอเดียของผมไว้ตรงนี้ละกันครับ ทุกๆคนจะได้เอาไปใช้ได้กัน

1. หาบริษัทที่ไม่มีหนี้ หรือมีหนี้น้อยมาก

เพราะเราไม่รู้ว่าวิกฤตครั้งนี้จะยาวนานเท่าไหร่ และส่งผลกระทบแค่ไหน CEO ของ Marriott บอกว่าครั้งนี้หนักพอๆกับ 9/11 กับ Subprime รวมกัน ส่วน Goldman Sachs ก็บอกว่าคนจะตกงานหลักล้านคนภายในเดือนกค.นี้ สิ่งสำคัญของหุ้นในตอนนี้คือศักยภาพการเอาตัวรอด ไม่ใช่ศักยภาพการเติบโต (โดยเฉพาะบริษัทที่โดนผลกระทบจาก COVID-19 แบบเต็มๆ)

2.บริษัทที่ไม่มีหนี้ย่อมมีภาระที่น้อยลง และโอกาสที่จะอยู่รอดจนถึงช่วงที่ตลาดกลับมาอยู่ในสภาวะปกติได้มากขึ้น

อัตราส่วนทางการเงินที่ดูเรื่องหนี้ได้ก็เช่น D/E, Interest Coverage Ratio, Interest Bearing Debt to Equity และพวกอัตราส่วนที่บ่งบอกสภาพคล่องเช่น Current Ratio หรือ Quick Ratio ตัว D/E ต้องดูให้ดีว่าหนี้ที่มีเป็นหนี้การค้า หรือหนี้เงินกู้ด้วยนะครับ ดูควบคู่ไปกับ IBD to Equity ก็ได้ครับ

3.หลีกเลี่ยงหุ้นถูกผลกระทบ COVID-19 โดยตรง

วิกฤตอยู่ตรงไหน ถ้าไม่มั่นใจอย่าไปที่นั่น ตอนนี้วิกฤตเริ่มต้นที่อุตสาหกรรมท่องเที่ยว หุ้นที่โดนเป็นกลุ่มแรกก็เช่น สายการบิน, โรงแรม, ร้านอาหารที่เน้นนักท่องเที่ยว กลุ่มต่อมาคือพวกห้างสรรพสินค้า, อสังหาริมทรัพย์, รถยนต์ ธนาคาร และสถาบันการเงิน กลุ่มที่ดูแล้วน่าจะปลอดภัยหน่อยก็เช่นโรงพยาบาล,​โรงไฟฟ้า แต่ราคาก็ไม่ถูกเพราะไม่ได้ลงมามากเท่ากลุ่มแรก

4.เลือกหุ้นที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องใน 3 ปีที่ผ่านมา

ผลประกอบการปีนี้ไม่ต้องดูเลยครับ เพราะมั่นใจว่าหุ้น 80% ในตลาดจะมีผลประกอบการแย่กว่าที่ควรจะเป็น ดังนั้นเราจะไปดูการเติบโตของผลประกอบการในอดีตแทน ย้อนหลังซํก 3 ปี ดูว่าเติบโตต่อเนื่องหรือไม่? รายได้โต กำไรโตตามรึเปล่า พอจะบอกเรื่องกลยุทธ์การเติบโตของบริษัทได้คร่าวๆครับ

5.ปันผล 5-8%

อันนี้เป็นสำรองไว้ในกรณีเกิดเหตุที่หุ้นตกหนัก และนาน การมีปันผลจะช่วยพยุงราคาหุ้นไว้ และถ้าหุ้นยังไม่กลับมาขึ้น อย่างน้อยยังได้ปันผลมาเป็นค่าเสียเวลา

6.ธุรกิจแข็งแกร่ง หรือเป็นธุรกิจสัปปทาน รายได้ไม่ผันผวน

อันนี้ดูไม่ยาก เข้าเว็บ SET ไปดูตรงรายได้เลยครับว่าเหวี่ยงไปมาหรือไม่ ดูกำไรว่าเหวี่ยงรึเปล่า ดูว่าหุ้นตัวนั้นทำธุรกิจอะไร ใช้ Common sense ระดับนึงก็จะพอมองออกครับว่าในสถานการณ์แบบนี้ รายได้ของบริษัทจะตกหรือไม่

7. มีการทำธุรกิจนอกประเทศไทยเป็นสัดส่วนมีนัยยะ 30-50% ขึ้นไป

เพื่อป้องกันการตกตำ่อย่างยาวนานของธุรกิจในประเทศไทย ดังนั้นควรหาหุ้นที่มีธุรกิจต่างประเทศ หรือได้รับประโยชน์จากต่างประเทศไว้บ้าง

8. ทยอยแบ่งซื้อ ไม่ซื้อครั้งเดียว

สำหรับคนที่ไม่มีหุ้นเลย ผมคิดว่าตอนนี้เป็นโอกาสเหมาะที่จะ “เริ่มซื้อ” ได้แล้วนะครับ แต่ไม่ใช่ซื้อทั้งหมด อาจจะแบ่งเป็นซัก 4 ครั้ง เช่น มีเงิน 4 ล้านบาท ตกลงมา 1,100 จุดซื้อ 1 ล้านบาท ตกลงไปอีก 800 ซื้ออีก 1 ล้านบาท ตกลงไป 600 จุดซื้ออีก 2 ล้านบาทเป็นต้นครับ

9. ปรับหุ้นแย่ๆให้เป็นหุ้นดี

สำหรับคนที่ติดหุ้นอยู่ ให้ทยอยปรับเปลี่ยนจากหุ้นที่ไม่เข้าเกณท์ข้างบนเป็นหุ้นที่เข้าเกณท์แทน อาจจะไม่ช่วยให้คุณได้กำไรสูงสุด และจะช่วยเพิ่มโอกาสในการรอดพ้นจากวิกฤตครั้งนี้ไปแทน แล้วค่อยไปทำกำไรกันใหม่ตอนตลาดเป็นขาขึ้นครั้งใหม่ ซึ่งการขึ้นแต่ละครั้งเป็นหลัก 100% ทั้งนั้น น่าจะทำให้เอาทุนเดิมคืนมาได้และแถมกำไรกลับไปครับ

เดี๋ยวผมจะมีทำวีดีโออธิบายหลักการพวกนี้อย่างละเอียด พร้อมชี้เป้าเว็บที่ต้องไปหาข้อมูลให้ดูกันอีกครั้ง สำหรับคนที่ยังไม่ค่อยเข้าใจนะครับ ติดตามเพจกันไว้ได้ครับผม ^^

วันนี้หุ้นไทยขึ้นกว่า 80 จุด ขอให้ทุกคนโชคดี หากำไรจากวิกฤตครั้งนี้กันได้ทุกคนครับ

แอดมิน Buffettcode

สถานการณ์ตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง สามารถดูได้ที่บทความ COVID-19 ทะลุ 2 แสนคนในวันที่ตลาดหุ้นไทยเข้าสู่ขาลงเต็มตัว

ถ้าอยากรู้ว่าตลาดหุ้นขาลงตอนนี้ต้องมองอย่างไร ศึกษาได้ที่บทความ สิ่งที่ต้องทำใน “ตลาดหุ้นขาลง” ครับ